Bộ Xây dựng vẫn chưa đưa ra được quy chuẩn Condotel

Hình thức Condotel đã phát triển mạnh 3 năm nay, nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa đưa ra được quy chuẩn cho loại hình căn hộ chung cư này.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) cho rằng, vấn đề pháp lý cho condotel đã rõ ràng hơn rất nhiều so có các năm trước.

Hiện, Thủ tướng đang giao cho các Bộ ngành nghiên cứu kỹ sửa luật Đất đai trong đây có việc cấp giấy chứng nhận đối có condotel. Bộ Tài nguyên & Môi trường đang nghiên cứu kỹ. Do vậy, Bộ Xây dựng vẫn còn đang nợ quy chuẩn nguyên tắc về condotel.

Bộ Xây dựng nợ quy chuẩn Condotel.

“Quy chuẩn nguyên tắc như 1 căn hộ chung cư bao nhiêu m2, bao nhiêu phòng ngủ thì đúng là Bộ Xây dựng còn đang nợ. Vấn đề này Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng và giai đoạn này Bộ đang nghiên cứu kỹ để ban hành. Hay vấn đề quản lý condotel như thế nào.

Quản lý nhà chung cư thì có rồi nhưng quản lý condotel cũng đang nghiên cứu kỹ. Phải xác định condotel không phải nhà ở nên phải có quy định quản lý khác biệt có căn hộ chung cư chung cư” – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS nhấn mạnh.

Theo chuyên gia tài chính TS Nguyễn Trí Hiếu, vấn đề vướng mắc nhất giai đoạn này là chúng ta còn lấn cấn về nhiều mặt từ pháp lý, tài chính…

“Chúng ta định hình nó là BDS nhà ở, hay BDS kinh doanh? Theo tôi, condotel là BDS kinh doanh. Tất cả các chính sách bán hàng về đất đai về thuế cần phải dựa trên cơ sở đây là BDS kinh doanh. Đối có các ngân hàng thực sự cũng rất lúng túng khi lấy condotel để thế chấp. Các vấn đề BDS nghỉ dưỡng chưa được chúng ta giải quyết 1 cách thỏa đáng” – ông Hiếu đặt vấn đề.

Liên quan đến việc quản lý ở các địa phương, TS Nguyễn Trí Hiếu đưa ra vấn đề có 1 số địa phương giai đoạn này đã cấp sổ đỏ cho 1 số dự án codotel.

“Nhưng tôi không biết trong tương lai luật pháp cách tân về condotel thì liệu các sổ đỏ đây có giá trị không? Còn giá trị không? Có giá trị hồi tố hay không?”, ông Hiếu đặt ra nhiều câu hỏi. Đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ các cơ quan ban ngành mau chóng đi đến định nghĩa về BDS nghỉ dưỡng để ngân hàng yên tâm khi làm thế chấp, để người mua nhà yên tâm về quyền có.

Đối có nhà đầu tư cá nhân, theo vị chuyên gia kinh tế này đối tượng thích hợp có BDS nghỉ dưỡng là người có tiền. Nhà đầu tư cần lên kế hoạch tài chính thích hợp để chắc chắn khả năng mua hay tài trợ BDS.

Ông Hiếu cũng lưu ý các nhà đầu tư cần đưa ra 1 bài toán tài chính cẩn thận, cần sự giải đáp của chuyên gia tài chính và pháp lý. Với các nhà đầu tư dùng BDS để kinh doanh thì sử dụng biện pháp tính giá trị giai đoạn này của dòng tiền tạo ra từ kinh doanh BDS nghỉ dưỡng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *