Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo quỹ đất đô thị dành cho xây nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Các tỉnh, thành phải báo cáo về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình sử dụng quỹ đất thành phố dành để phát triển nhà ở xã hội.

Trước đây, ngày 1/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg về các biện pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 06 tháng và cả năm 2019 và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về 1 số biện pháp thúc đẩy phân khúc nhà đất phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo đây Bộ Xây dựng được giao kiểm soát nghiêm ngặt việc quy hoạch và khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất thành phố dành để phát triển nhà ở xã hội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2019. Để dự định báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Số liệu từ Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội trong toàn quốc trong GĐ từ năm 2011 – 2020 cần dao động 440.000 căn hộ cao tầng. Trong đây, TPHCM cần dao động 134.000 căn, Hà Nội cần dao động 110.000 căn, Bình Dương cần 41.250 căn, Đồng Nai 36.700 căn, Đà Nẵng 11.500 căn…

Hà Nội thi công mục tiêu phát triển nhà ở cho các đối tượng lương thấp đến năm 2020 cần hơn 4.676.000 m2 sàn; nhà ở cho công nhân dao động hơn 567,5 m2 sàn. TPHCM đang triển khai kế hoạch thi công 39 dự án nhà ở xã hội có tổng số 44.701 căn hộ cao tầng. Đến năm 2020, thành phố có thể thi công đã đi vào hoạt động 20.000 căn.

Liên quan tới phát triển nhà ở xã hội ở thành phố, ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, nhu cầu nhà ở, đặc thù là nhà ở xã hội ở Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Thống kê cho thấy, có nhà ở ở Việt Nam ở mức trung bình 24-25m2/người nhưng thực ở có các hộ gia đình có hàng trăm m2/người trong khi nhiều hộ chỉ dưới 6m2/người.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhà ở xã hội phát triển mạnh từ năm 2009 có các Nghị quyết của Chính phủ giao nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, sinh viên. Thời điểm đây, Chính phủ bỏ ra 17.000 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD để thi công nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, dù khung chính sách bán hàng rất tốt nhưng vẫn thiếu “ý thức và sự thành tâm của 1 bộ phận lãnh đạo, kể cả cấp bộ ngành trung ương khi chưa thực sự phục vụ nhân dân, chưa nhận thức đúng trách nhiệm”.

“Theo điều tra năm 2013, riêng Hà Nội và TPHCM có 20 nghìn ha đất, 20% tương ứng là 4 nghìn ha đất dành cho nhà ở xã hội. Rất tha hồ nhưng đi kiểm tra rất nhiều công ty không thực hiện, khoanh lại không thực hiện giải phóng mặt bằng hoặc đợi thời cơ để chuyển đổi mục đích sang nhà thương mại”, ông Nam cho biết.

Ông cũng đề cập tới nguyên nhân từ phía quản lý: “Không có phê duyệt của thành phố, vi phạm quy định của Thủ tướng. Sau 1 số dự án được phê duyệt thì không làm. Nếu có đền bù thì có hiện tượng giấu, để đây không làm. Bài đây chúng tôi biết cả nhưng chưa đủ sức mạnh, quyền lực, thậm chí sự cương quyết để xử lý”.

Cùng có quỹ đất, ông Nam cũng nhắc tới nhân tố tài chính để phát triển các dự án nhà ở xã hội. Ông dẫn chứng trường hợp gói 30.000 tỷ đồng từng được sử dụng rất hiệu quả nhưng sau khi hết khiến phân khúc chững lại.

“Phải hỗ trợ vốn chứ không có đất công ty cũng không làm được. Chính sách phát triển nhà ở xã hội cần nhấn mạnh vào cơ chế tài chính, tạo nguồn lực bằng tiền cho công ty xây nhà, cho người dân vay để mua”, ông nói.

Chuyên gia cũng cho rằng, cần có quy định rõ, ví dụ các ngân hàng thương mại phải dành tối thiểu 3% dư nợ cho vay nhà ở xã hội. Hay như giao nhiệm vụ cho ngân hàng chính sách bán hàng cho vay mua nhà ở xã hội thì phải quy định hàng năm ngân sách phải cấp bao nhiêu % ngân sách.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *