Bồi thường 4,39 ha đất ngoài ranh khu Thủ Thiêm ra sao?

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh phương án bồi thường người dân Thủ Thiêm có đất trong khu 4,39 ha ngoài ranh ‘có lợi cho người dân’, vậy phương án đây sẽ thực hiện ra sao?

Một căn nhà còn sót lại trong quy mô 4,39 ha ngoài ranh Khu thành phố mới Thủ Thiêm – Ảnh: Ngọc Dương

Như Thanh Niên đã tài liệu, ở buổi họp báo chiều 14.8 triển khai kế hoạch của UBND TP.HCM thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh phương án bồi thường người dân có đất trong khu 4,39 ha ngoài ranh “có lợi cho người dân”. Vậy cụ thể phương án này ra sao?

Theo nghiên cứu của PV Thanh Niên, kế hoạch chi tiết về giải quyết hỗ trợ và bồi thường liên quan đến quy mô 4,39 ha được xác định ngoài ranh Khu thành phố mới (KĐTM) Thủ Thiêm (KP.1, P.Bình An, TP.HCM) sau quá trình dài bàn thảo, thi công đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua. Phương án này sắp tới UBND TP.HCM sẽ trình HĐND TP.HCM để thông qua chính sách phân phối hàng hỗ trợ, bồi thường cho người dân trong khu 4,39 ha.

Đất quy đổi giá tương đồng giá phân khúc

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2, Tổ trưởng công tác liên ngành liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm, cho biết khi bắt đầu thi công chính sách phân phối hàng bồi thường, tổ công tác thuê đơn vị giải đáp độc lập để thi công đơn giá bồi thường. Ban đầu tổ công tác thống nhất sẽ ứng dụng giá bồi thường mà đơn vị giải đáp thi công. Tuy nhiên giá phân khúc không kiểm soát mà đơn vị giải đáp đưa ra ở KĐTM Thủ Thiêm quá cao, rất khó ứng dụng. Chưa kể nếu bồi thường cho người dân trong khu 4,39 ha theo giá “cao chót vót” sẽ ảnh hưởng đến 1 số dự án bồi thường, giải tỏa ở Thủ Thiêm.

Sau đây, tổ công tác mới đưa ra nhữngh tính đền bù theo quy chiếu hệ số. Tức là đơn vị giải đáp vẫn tính giá phân khúc không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số mật độ quy mô đất được hoán đổi. Ví dụ 1 m2 ở những con phố Trần Não theo giá phân khúc không kiểm soát sẽ được bao nhiêu mét vuông nếu hoán đổi sang những con phố Lương Định Của cũng theo giá phân khúc không kiểm soát. Cùng có thuê giải đáp, tổ công tác cũng lấy đơn giá nhà nước ban hành gần đây nhất liên quan đến những địa điểm được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Kết quả cho ra gần tương đồng có con số mà đơn vị giải đáp đã tính. Bước cuối cộng, đơn vị giải đáp thẩm định và thống nhất có hệ số quy đổi mà tổ công tác đưa ra thích hợp có chính sách phân phối hàng đền bù.

“Để chốt được chính sách phân phối hàng quy đổi trình Ban Thường vụ Thành ủy, tổ công tác phải qua rất nhiều khâu, có sự phản biện của nhiều sở ngành, đơn vị giải đáp, rồi nhiều lần trình lên TP.HCM xin ý kiến… Hệ số quy đổi mà tổ công tác và đơn vị giải đáp đưa ra có chỗ cao hơn, có chỗ thấp hơn nhưng nói chung độ chênh không nhiều, có thể đồng ý được”, ông Hưng nói.

Ông Hưng ví dụ nếu hộ dân có 1 m2 ở mặt những con phố Trần Não nằm trong khu 4,39 ha nếu quy đổi đất mặt những con phố những con phố Lương Định Của sẽ được dao động 1,3 m2, đổi ở những con phố số 4 (rộng 22 m) và những con phố A (rộng 24 m) đều được 1,7 m2, đổi ở những con phố nội bộ (rộng 8 m) được 2,2 m2… Bốn tuyến những con phố này đều nằm trong khu 1,8 ha ở Bình Khánh mà Q.2 chuẩn bị quy đổi đất. Nguyên tắc quy đổi là địa điểm đất mà hộ dân nhận càng xa trọng điểm Q.2 thì quy mô nhận được càng lớn. Tổ công tác cũng tính sau khi đổi, nếu người dân đem phân phối quy mô được quy đổi thì số tiền thu về tương đồng có giá quy mô đất bị thu hồi trong khu 4,39 ha ở thời điểm giai đoạn này. Phương án này được phân tách đem lại rất nhiều ích lợi cho những hộ dân.

Những hộ nào được ưu tiên chọn nền đất?

Trong phương án của tổ công tác, TP.HCM dành 1 số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha ở Bình Khánh, khu 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50 ha ở Cát Lái, khu 174 ha và 143 ha ở Thạnh Mỹ Lợi cộng những khu chung cư tái an cư. Đất thu hồi trong khu 4,39 ha ngoài ranh đều được quy đổi sang đất và căn hộ cao tầng chung cư.

Chỉ khi nào việc quy đổi khiến quy mô đất quá nhỏ chẳng thể đổi đất và căn hộ cao tầng được nữa mới tính thành tiền theo giá nhà nước gần đây nhất. Đây cũng là điều khiến 1 số người dân lấn cấn và có nhiều ý kiến khi làm việc có tổ công tác. Trong 4,39 ha ngoài ranh, có hai hộ có quy mô lớn nhất gần 2.000 m2, còn lại đa số quy mô 200 – 400 m2; có 1 số hộ quy mô chỉ 20 – 30 m2.

Ông Hưng cho biết phương án đưa ra sẽ ưu tiên cho 11 hộ dân bị cưỡng chế và 4 hộ dân hiện chưa nhận tiền bồi thường. 15 hộ này sẽ được ưu tiên chọn lọc địa điểm nền đất hoán đổi. Sau đây mới đến những hộ dân có nhà đất có tư nhân, có nhà nước, đất lấn chiếm đất công. Với những hộ trước đây đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính địa điểm đất đã nhận; quy mô còn lại sẽ quy đổi sang địa điểm đất khác. Đối có hộ dân đã nhận tiền bồi thường phải nộp lại tiền mới ứng dụng chính sách phân phối hàng mới.

Cũng theo ông Hưng, đến nay UBND Q.2 đã tiếp 308/331 hộ dân nằm trong khu 4,39 ha. Hơn 50% số hộ được tiếp đồng thuận có phương án đổi đất; dao động 30% hộ dân (rơi vào số hộ có nhà thuộc có nhà nước và hộ có đất chiếm dụng) có ý kiến về mật độ quy đổi; 27 hộ không đồng ý có phương án đưa ra. Thời gian tới, tổ công tác và UBND Q.2 sẽ tiếp tục đối thoại, làm việc và hiệp thương có những hộ dân để nhận được sự đồng thuận cao nhất.

Lãnh đạo TP.HCM tiếp 28 hộ dân khiếu nại kéo dài

Chiều 15.8, ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tiếp 28 hộ dân liên quan khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm. Dự buổi tiếp còn có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân T.Ư, Thanh tra Chính phủ. Buổi tiếp xúc này được UBND TP.HCM thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Trước đây, 28 hộ dân này nhiều lần ra Hà Nội khiếu nại, tố cáo kéo dài có nội dung chủ yếu nhà đất nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, liên quan đến 10 nhóm chính sách phân phối hàng hỗ trợ bổ sung cho người dân có khiếu nại nhưng nằm trong ranh KĐTM Thủ Thiêm, ông Hưng cho biết đến nay TP.HCM đã thi công hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, nhóm chính sách phân phối hàng này chưa thực hiện được vì phải chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt số tiền hơn 38.000 tỉ đồng chi trả cho bồi thường, hỗ trợ tái an cư trong KĐTM Thủ Thiêm. Nếu được thông qua, TP.HCM sẽ phải chi hơn 1.000 tỉ đồng để giải quyết ích lợi cho hơn 2.000 hộ dân khiếu nại.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *