Bồi thường thấp nên dự án… ỳ ạch

1 m2 đất nông nghiệp, Nhà nước bồi thường gần 4 triệu đồng trong khi công ty bồi thường hơn 10 triệu đồng.

Ngày 3-7, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM có buổi giám sát về chính sách phân phối hàng bồi thường, tái an cư (TĐC) khi Nhà nước thu hồi đất làm các dự án ở quận 12 và Thủ Đức.

Thu hồi, bồi thường trong cộng ngày: Khó làm

Hiện nay ở TP.HCM, rất nhiều dự án phát triển chậm độ vì vướng khâu bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), hỗ trợ, TĐC. Nguyên nhân do nhiều chính sách phân phối hàng còn bất cập, giá bồi thường thấp, gặp khó trong việc thẩm định giá.

Theo Ban BTGPMB quận Thủ Đức, từ khi thực hiện theo Luật Đất đai 2013 đến ngày 31-12-2018, trên địa bàn quận có toàn bộ 19 dự án đang triển khai. Trong đây chỉ có 1 dự án ngoài ngân sách nhà nước, 18 dự án còn lại đều được đầu tư bằng ngân sách. Đến nay, toàn bộ dự án này đều chậm triển khai và quá hạn theo luật định. Đa phần các dự án đều vướng ở khâu BTGPMB.

Lãnh đạo Ban BTGPMB quận Thủ Đức cho biết quá trình triển khai bồi thường, địa phương này gặp nhiều vướng mắc do 1 số quy định không khả thi. Cụ thể, quy định việc ban hành cộng khi các chọn lọc thu hồi đất; phê duyệt chính sách phân phối hàng bồi thường, hỗ trợ, TĐC và chọn lọc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC của từng hộ gia đình trong cộng 1 ngày.

Ông Trần Văn Lắm, Phó Trưởng ban BTGPMB quận Thủ Đức, tài liệu trên địa bàn quận có các dự án có số lượng hồ sơ giải tỏa lớn, lý do pháp lý, quá trình sử dụng đất phức tạp. Chỉ tính riêng thời gian để xác minh lý do pháp lý có khi mất cả năm trời mới xong.

“Do vậy, việc phê duyệt các chọn lọc nêu trên trong cộng 1 ngày khiến quận Thủ Đức gặp rất nhiều gặp khó. Các dự án hầu như chẳng thể triển khai thực hiện theo đúng quy định” – ông Lắm nói.

Theo phân khúc, giá đất mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng đã hơn 80 triệu đồng/m2 nhưng giá bồi thường dự án các con phố vành đai 2 GĐ 3 duyệt giá đất mặt các con phố các con phố này chỉ hơn 44 triệu đồng/m2. Ảnh: VIỆT HOA

Đất phơi nắng vẫn là đất nông nghiệp

Một bất cập khác khi bồi thường đối có đất nông nghiệp là địa phương phải xác định hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên phần đất bị thu hồi.

Trên thực ở nhiều năm qua, ở nhiều xã/phường đất nông nghiệp không còn trồng lúa, trồng cây trái, chăn nuôi mà chỉ… phơi nắng. Từ đây, ông Lắm cho biết quận không có cơ sở nào để xác định có hay không có nguồn lương ổn định từ trồng trọt, chăn nuôi trên phần đất nông nghiệp bị giải tỏa. Theo ông Lắm, hiện trạng này xảy ra ở khá nhiều dự án nhưng hiện không có giải đáp nên địa phương chưa biết phải thực hiện như thế nào.

Vướng mắc này cũng được UBND quận 12 nêu ra khi đoàn ĐBQH giám sát ở UBND quận trong buổi chiều cộng ngày.

Giá bèo làm sao dân chịu

Một vấn đề nổi cộm ở quận 12 và Thủ Đức trong quá trình BTGPMB là khâu xác định và thẩm định giá. Theo UBND quận Thủ Đức, việc thẩm định giá GĐ này gặp rất nhiều gặp khó vì tiêu chuẩn là bồi thường dự án theo giá phân khúc. Tuy nhiên, GĐ này các địa phương chỉ có thể thẩm định giá phân khúc dựa theo các mua phân phối nhà đất thành công ở khu vực xung quanh dự án. Tuy nhiên, GĐ này luật không buộc người mua phân phối nhà đất phải đăng ký giá, không buộc phải qua sàn mua phân phối nên các đơn vị thẩm định giá tìm dữ liệu rất khó. Chính điều này đã kéo dài thời gian thẩm định giá, dẫn đến phát triển chậm độ thực hiện dự án.

Quận Thủ Đức nêu: “Những nơi thực hiện dự án thường có quy hoạch kéo dài nên gần như không xảy ra việc mua phân phối nhà, đất. Một số nơi căn cứ vào tờ khai thuế để xác định giá mua phân phối thì đa phần các mua phân phối khi khai thuế đều có giá thấp hơn phân khúc.”

Cũng liên quan đến giá, 1 bất cập khác khiến nhiều dự án ở quận 12 và Thủ Đức dậm chân ở chỗ là giá bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất GĐ này quá thấp. Điều này khiến người dân không đồng thuận, khiếu nại kéo dài.

Theo Ban BTGPMB quận Thủ Đức, giá Nhà nước bồi thường đất nông nghiệp khi thu hồi đất thường thấp hơn công ty thương lượng dao động ba lần. So sánh ở hai dự án là khu thành phố Vạn Phúc, chủ đầu tư tư nhân thương lượng giá bồi thường đất nông nghiệp hơn 10 triệu đồng/m2. Trong khi dự án Vành đai 2 GĐ 3 (dự án của Nhà nước) có giá bồi thường 2,9-4 triệu đồng/m2.

Ông Võ Trung Trực, Phó Trưởng chuyên trách Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, TĐC TP, cho rằng giá bồi thường đất nông nghiệp GĐ này ở TP.HCM thuộc dạng cao nhất cả nước. Tuy nhiên, mức bồi thường có đất nông nghiệp lại thấp nhất trong các loại đất khi thực hiện dự án. Ông Trực nêu mức bồi thường cao nhất có đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư GĐ này cũng dao động 3-5 triệu đồng. Nếu người dân có đất không bị ảnh hưởng bởi dự án mà đủ điều kiện chuyển sang đất ở thì họ chỉ cần bỏ ra 1 số tiền không đáng kể là có thể chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi chuyển lên đất ở, họ có thể phân phối có giá 50-70 triệu đồng/m2. Đây là 1 sự chênh lệch rất lớn, cũng là lý do khiến nhiều người dân không đồng thuận về mức giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP, ghi nhận các vướng mắc của các địa phương. Đồng thời cho biết Đoàn ĐBQH TP sẽ tổng hợp, kiến nghị QH sửa đổi Luật Đất đai cho thích hợp có thực ở ở TP.HCM. Bà Tuyết cũng tài liệu QH sẽ áp dụng trao đổi việc sửa đổi Luật Đất đai trong thời gian tới.

Một miếng đất, ba bản hợp đồng

Tại buổi giám sát, ĐBQH Đinh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP.HCM, tài liệu thêm qua thực ở xét xử các vụ án cho thấy 1 mua phân phối thường được người dân lập thành ba hợp đồng có ba mức giá khác nhau. Một giá để đâyng thuế, phí; 1 giá để vay ngân hàng và 1 giá khác để làm bằng chứng thương lượng bồi thường khi bị thu hồi đất. Cả ba hợp đồng trên đều được công chứng hợp pháp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *