Bùng nổ đô thị ven biển miền Trung

Việc thi công các khu thành thị ven biển được các tỉnh miền Trung đặc trưng quan tâm nhưng vấn đề này cũng hàm chứa nguy cơ bê-tông hóa không gian biển

Tại hội nghị phát triển kinh tế miền Trung vừa diễn ra ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) hôm 20-8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã đề xuất 3 nhóm biện pháp lớn nhằm thúc đẩy kinh tế miền Trung. Trong đây, đặc trưng nhấn mạnh đến nhóm biện pháp về cơ chế, chính sách bán hàng, đẩy nhanh công đoạn thi công các quy hoạch quốc gia và vùng, lấy biển và vùng ven biển làm trọng điểm, thi công các thành thị ven biển tiên tiến.

Vệ tinh cho thành thị trọng điểm

Giải pháp này khẳng định thêm việc đầu tư, phát triển các thành thị ven biển của các tỉnh miền Trung giai đoạn này đã đi đúng hướng. Tỉnh Bình Thuận hiện đã cho phép các nhà đầu tư có tiềm lực nghiên cứu kỹ, lập đồ án quy hoạch phát triển không gian thành thị phức hợp trên dải đất ven biển. Riêng UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã phê duyệt nhiều đồ án quy hoạch thi công các khu vực ven biển của tỉnh từ xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) đến xã Tân Thắng (huyện Hàm Tân).

Ven biển Nha Trang đang bị nén bởi nhà cao tầng và tỷ lệ thi công cao – Ảnh: KỲ NAM

Ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Bình Thuận, cho biết giai đoạn này, trên trục các con phố ven biển của tỉnh có nhiều dự án xin cấp phép đầu tư khu thành thị. Tuy nhiên, chỉ các dự án bảo đảm nhân tố môi trường mới được chấp thuận. Quan điểm của Bình Thuận là phát triển phải đi cùng có bảo vệ môi trường. TP Phan Thiết được xem là trọng điểm, gồm 15 khu thành thị: khu dân cư Nguyễn Thông; khu trọng điểm dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né; khu công viên – dịch vụ Hùng Vương; khu tái an cư kè sông Cà Ty… Các khu thành thị này được mở ra ở rất nhiều khu vực ven biển quanh TP Phan Thiết, làm vệ tinh.

Ở Khánh Hòa, ngoài TP Nha Trang là thành thị trọng điểm của tỉnh thì 2 khu vực được chọn làm thành thị vệ tinh là Bắc bán đảo Cam Ranh có 45 dự án và thị xã Ninh Hòa có các khu thành thị ven biển thuộc các phường Ninh Thủy, Ninh Diêm, Ninh Hải. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nhìn nhận các khu vực ven biển khác như Cam Ranh, Vạn Ninh, Cam Lâm đang có tốc độ thành thị hóa cao.

Ông Nguyễn Xuân Châu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Việt Long Sài Gòn – công ty đang đầu tư nhiều khu thành thị ven biển miền Trung, cho rằng tiềm năng phát triển thành thị ven biển khu vực này là rất lớn. “Các đô thị ven biển được thi công sẽ trở thành các đô thị vệ tinh xung quanh khu thành thị lõi giai đoạn này, xoay quanh trọng điểm hành chính tỉnh lỵ, sẽ kéo dãn dân cư về sinh sống, giảm thiểu sức ép dân số lên vùng trọng điểm, tạo môi trường sống và làm việc tốt hơn cho cùng đồng liên vùng” – ông Châu nói.

Phải chừa chỗ “thở”

Theo ông Nguyễn Xuân Châu, để các khu thành thị vệ tinh ven biển phát triển cần đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối các thành thị vệ tinh ven biển và có thành thị lõi mới tạo động lực cho sự phát triển liên kết song hành. Nên quy hoạch đô thị mới ven biển thấp tầng, mật độ cây xanh lớn, những công viên chủ đề nằm giữa các khu đô thị để bảo đảm không gian công cùng, có chỗ để bờ biển “thở’” lấy gió biển vào sâu trong nội địa. Hạ tầng đô thị phải được ngầm hóa tất cả, hệ thống thoát nước mưa, nước sinh hoạt được tách bạch và đặc biệt phải xử lý nước thải sinh hoạt.

Kiến trúc sư Lê Văn Thanh Bình, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch thi công tỉnh Bình Thuận, cho rằng việc cho phép nhiều chủ đầu tư thi công các dự án san sát, ven biển ở khu vực Hàm Tiến – Mũi Né (Bình Thuận) trước đây đã dẫn đến việc tuyến các con phố ven biển này bị che kín, người dân gặp gặp khó khi không có lối đi xuống biển, điều này là 1 bài học trong công tác quy hoạch các khu thành thị ven biển của tỉnh này. “Vì vậy, trong công tác quy hoạch thi công các dự án ven biển của Bình Thuận trong tương lai cần có quỹ đất dành cho công cùng, đặt lợi ích công cùng lên trên hết. Ngoài ra, vấn đề xử lý môi trường, rác thải ven biển cũng phải được quan tâm danh tiếng khi phê duyệt các dự án” – ông Bình đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho rằng trong 59 tiêu chí phân tích đạt chuẩn thành thị loại I thì TP Nha Trang vẫn còn thiếu 16 tiêu chí. “Hiện nay, quy hoạch ở Nha Trang đang mất cân đối khi vô vàn khách sạn cao tầng tập trung hết về phía các con phố Trần Phú làm khu vực này bị nén. Nếu tập trung quá nhiều thì không chỉ khu vực trọng điểm TP Nha Trang mà cả khu vực phía sau Nha Trang và Diên Khánh sẽ mất đi sự di chuyển về không khí. Nhiều khu vực tỷ lệ thi công qua dày đặc, vi phạm quy hoạch chung” – ông Lộc nói.

Khai thác mất cân đối

Theo “Nghiên cứu và thi công mô hình thành thị ven biển có khả năng thích ứng có biến đổi khí hậu” của GS-TS Mai Trọng Nhuận (Trung tâm Nghiên cứu thành thị, ĐHQG Hà Nội) thì dải thành thị ven biển của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ nước biển dâng, biến đổi khí hậu có thể hiện càng ngày càng bất thường.

Điểm khác biệt dễ cảm thấy nhất trong cấu trúc không gian thành thị biển so có các loại thành thị khác là chứa đựng 2 nhân tố tài nguyên biển như các bãi tắm, đảo, hang động, các hệ sinh thái biển, các di tích, thắng cảnh ven biển… và không gian dịch vụ ven biển như khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi vui chơi… Tuy nhiên, ở cả hai mảng không gian này, ở nhiều thành thị biển, đang bị khai thác mất cân đối, thậm chí còn thái quá, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các thành thị này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *