Buộc các dự án ở Thủ Thiêm nộp lại tiền trục lợi từ đất

UBND TPHCM đang đề xuất thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu thành phố mới (ĐTM) Thủ Thiêm, trong đây đáng chú tâm là sẽ đề nghị 1 số dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp.

Nhiều dự án ở khu ĐTM Thủ Thiêm hưởng lợi từ việc UBND TPHCM định giá đất quá thấp

Sáng 29/7, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết UBND TPHCM đang cho kiểm tra, rà soát lại giá đất chi trả đối ứng cho 1 số dự án BT ở dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Cụ thể: Năm 2013, khi xác định giá đất cho 1 số dự án BT ở Thủ Thiêm, 1 số cơ quan đơn vị tính năng đã tham mưu UBND TPHCM tính theo giá đất ở quận 7 và quận 1 (khoảng 35 triệu/m2). Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TPHCM ở thời điểm ấy cho rằng giá trên ứng dụng cho khu ĐTM Thủ Thiêm là chưa hợp lý.

Và, UBND TPHCM ở thời điểm ấy đã ‘sáng suốt” lấy giá đất của 1 số dự án liền kề tính cho khu ĐTM Thủ Thiêm (khoảng 26 triệu/m2) và xác định cho đơn giá đất giao cho dự án BT.

“Thanh tra Chính phủ đã kết luận. TPHCM phải làm lại đơn giá, sẽ tính toán lại giá đất 1 số dự án BT ở Thủ Thiêm theo giá thời điểm giao đất năm 2013. Sau khi tính toán lại, đối ứng có quy mô đất được giao, TPHCM sẽ thu hồi phần tiền chênh lệch về cho ngân sách”, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho hay.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đang đề xuất và chờ ý kiến Chính phủ cho phép chuyển 1 số chung cư tái an cư đang bỏ trống ở Thủ Thiêm sang nhà ở thương mại để phân phối chỉ định nhằm thu hồi vốn và tránh lãng phí.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý thi công, đất đai đối có Khu thành phố mới Thủ Thiêm, UBND TPHCM tính toán đơn giá đất 26 triệu/m2 chỉ bằng 50% so có đơn giá đã được 1 số sở, ngành đề xuất ban đầu.

Việc tính giá đất nói trên của UBND TPHCM là không đầy đủ, thiếu chính xác, không đúng quy định. Từ đây, 1 số nhà đầu tư (1 số dự án BT, 1 số dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính khu ĐTM Thủ Thiêm được giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá theo quy định) được hưởng lợi lớn do chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô).

Đối có khu tái an cư 38,4ha thuộc Khu ĐTM Thủ Thiêm, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, 1 số dự án đã được Thanh tra Bộ Xây dựng và Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm tra và có kết luận. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TPHCM báo cáo và cung cấp hồ sơ bổ sung.

Bước đầu, trong 4 dự án đầu tư thi công khu tái an cư có 3 dự án được 1 số nhà đầu tư thi công đã đi vào hoạt động, bàn giao và chi trả có UBND TPHCM để bố trí tái an cư. Hiện, do chưa bố trí tái an cư, UBND TPHCM tiếp tục cho đấu giá để chuyển sang nhà ở thương mại. Còn lại 1 dự án 1.330 căn hộ cao tầng đã được nhà đầu tư 1 sốh tân kiến trúc từ nhà ở tái an cư sang nhà ở thương mại, mua phân phối cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ cao tầng.

UBND TPHCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư thi công khu tái an cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về việc giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *