Các dự án chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất được ưu tiên đầu tư

Bộ Giao thông đề xuất dự án hồ chứa nước và trạm bơm cưỡng bức để chống ngập sẽ được triển khai trong năm nay.

Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Thủ tướng phương án, nguồn vốn đầu tư và cơ chế chính sách bán hàng để đầu tư, nâng cấp cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sau khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay này.

Bộ đề xuất giao Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) chủ trì đầu tư một số dự án thi công nhà ga hành khách T3, sân đỗ máy bay. Nếu lôi kéo xã hội hóa đầu tư, Bộ sẽ đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư theo hình thức PPP, song sẽ mất dao động 1,5-2 năm để đã đi vào làm việc một số thủ tục. Thời gian chuẩn bị đã đi vào làm việc một số hạng mục là trước 2022.

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có thêm nhà ga T3, ngoài nhà ga T1,T2 GĐ này. Ảnh: TSN

Riêng dự án hồ chứa nước và trạm bơm cưỡng bức để chống ngập sẽ được triển khai Thứ nhất, có mốc đã đi vào làm việc trước 2019.

Liên quan đến một số dự án ở khu bay, Bộ Giao thông yêu cầu đầu tư, nâng cấp các con phố cất hạ cánh, các con phố lăn nối, các con phố lăn song song và công trình phụ trợ để nâng cao năng lực, chuẩn bị thực hiện năm 2019-2020. Nguồn vốn dao động 4.460 tỷ đồng từ vốn dự phòng của Chính phủ hoặc nguồn thu từ làm việc khu bay.

Riêng đối có khu dịch vụ kỹ thuật phía Bắc như khu bảo hành máy bay, suất ăn, xăng dầu, ga hàng hoá và logistics, do là công trình cung cấp dịch vụ, không phải hạ tầng thiết yếu nên Bộ Giao thông sẽ tổ chức ra mắt danh mục, kêu gọi xã hội hóa đầu tư theo hình thức công ty trực tiếp đầu tư.

Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không cho biết, công ty đã cân đối nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng ở 21 cảng hàng không sân bay đang khai thác, trong đây có công trình nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo quy hoạch mới được phê duyệt.

Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất GĐ đến 2020, định hướng đến 2030.

Theo quy hoạch điều chỉnh, nhà ga hành khách T1 và T2 vẫn giữ nguyên và được cải tạo, mở rộng để nâng công suất phục vụ đạt dao động 30 triệu người/năm. Quy hoạch bổ sung nhà ga T3 ở phía nam có công suất cung cấp 20 triệu khách.

Quy hoạch khu bay, hệ thống các con phố cất hạ cánh sẽ được giữ nguyên; bổ sung 3 các con phố lăn song song và thêm 5 các con phố lăn thoát nhanh, một số các con phố lăn nối. Sân đỗ máy bay trước ga T3, sân phía Tây Nam sẽ được bổ sung 56 địa điểm, nâng tổng địa điểm đỗ của sân bay lên 106.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *