Các gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội có đi đúng hướng?

Bộ KH&ĐT vừa được giao cân đối bổ sung 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng thương mại để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Việc Nhà nước tung ra một vài gói hỗ trợ là cần thiết tuy nhiên phải xác định rõ đối tượng mà gói hỗ trợ cần hướng tới

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, việc bổ sung tổng 3.000 tỷ đồng tín dụng là biện pháp hữu hiệu để hỗ trợ phần nào một vài dự án nhà ở xã hội đang triển khai cũng như hỗ trợ công nhân, người có lương thấp có thời cơ có nhà ở.

Theo nghiên cứu của phóng viên, GĐ triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ, cả nước đã đã đi vào hoạt động 207 dự án nhà ở xã hội có diện tích gần 86 nghìn căn hộ chung cư. Tuy nhiên, con số này chỉ mới đạt dao động 34% so có mục tiêu trong Chiến lược phát triển Nhà ở Quốc gia đến năm 2020. Hiện có dao động 220 dự án đang được triển khai, chuẩn bị sẽ cung cấp 180 nghìn căn hộ chung cư ra phân khúc.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế chỉ rõ, để kêu gọi được chủ đầu tư, nhà thầu tham dự một vài dự án nhà ở xã hội, Nhà nước đã đưa ra các ưu đãi nhất định. Điều này kéo theo vô số vấn đề nan giải. Nhiều công ty “tay trong” không có tiềm lực tài chính, thiếu bí kíp trong lĩnh vực thi công vẫn sẵn sàng đứng ra nhận dự án để được hưởng lợi từ các chính sách bán hàng của Nhà nước.

Tiềm lực tài chính, năng lực của chủ đầu tư không mạnh, đồng thời chẳng thể huy động nguồn vốn xã hội, khiến cho nhiều dự án nhà ở xã hội rơi vào hiện trạng thiếu vốn, phát triển chậm độ. Bằng chứng là sau khi giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, vô số dự án nhà ở xã hội lại rơi vào hiện trạng thiếu vốn. Mới đây, Chính phủ có thêm gói tín dụng mới 3.000 tỷ.

Việc Nhà nước tung ra một vài gói hỗ trợ là cần thiết tuy nhiên phải xác định rõ đối tượng mà gói hỗ trợ cần hướng tới. Rõ ràng, đối có việc phát triển nhà ở xã hội thì gói hỗ trợ phải đến tay người nghèo nhưng đã có các câu chuyện rất éo le.

Người dân làm thủ tục vay vốn trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để mua nhà trong một vài dự án nhà ở xã hội nhưng đến vài năm sau họ vẫn chưa nhận được nhà. Thời gian hưởng ưu đãi từ gói hỗ trợ của Nhà nước kết thúc mà vẫn chưa nhận được nhà, họ sẽ phải trả lãi ngân hàng theo lãi suất vay thương mại, cuối cùng rẻ lại hóa đắt.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, cần phân tách lại chính sách bán hàng phát triển nhà ở thương mại và nhà ở thương mại giá rẻ giai đoạn này. Hiện chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội của Việt Nam có tính bao cấp, chờ mong vào ngân sách Nhà nước nên chưa phát huy được hiệu quả.

Nhà nước sẽ không đủ lực để bao cấp cho nhà ở xã hội. Vấn đề là các dự án nhà ở xã hội hay thương mại giá rẻ, hiện Việt Nam chưa huy động được mọi nguồn lực và vận dụng được bí kíp của một vài nước để phát triển.

Hệ quả đã nhìn thấy là nhiều dự án đang bị hụt hơi khi thiếu gói tín dụng ưu đãi. Dẫn chứng rõ nhất là khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, phân khúc nhà ở xã hội chững lại cả lực cung và cầu hoặc để lại các dở dang, đứt đoạn.

Đối có thời kỳ kinh tế gặp khó ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 này, người thuê mua nhà ở xã hội gặp gặp khó về vấn đề lương thì Chính phủ cũng đã có chính sách bán hàng giãn nợ số tiền phải nộp để người dân có thời gian bình phục lại lương, duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Chính phủ cần có động thái mạnh mẽ hơn để ưu đãi cho người dân, bởi lương của họ đang bị ảnh hưởng, cần gia hạn cho họ dài hơn về thời gian tiền thuê, ít nhất là 6 tháng đến 1 năm.

Để chính sách bán hàng đến đúng đối tượng mua nhà cần công khai, minh bạch tài liệu, nhất là trong khâu xét duyệt dự án phải có sự giám sát đa chiều. Bên cạnh đây, một vài tài liệu về diện tích, vị trí của dự án cũng như thời gian, đối tượng, quy trình xét duyệt cũng cần phải công khai hết mức có thể.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *