Cần Giờ cần có sân golf

Cần Giờ hội đủ điều kiện để được đầu tư xứng tầm như một vàih Phú Quốc, Nha Trang đã làm có tiềm năng, thế mạnh của 1 thành phố du lịch biển

Để thúc đẩy du lịch, góp phần lôi kéo khách du lịch trong nước và quốc tế đến có Cần Giờ – TP HCM, mới đây UBND TP đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung dự án sân golf Cần Giờ vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Không lấy đất, chỉ lấn biển

Sân golf Cần Giờ được thi công ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh; có diện tích hơn 135 ha, 36 lỗ do 1 công ty tư nhân làm chủ đầu tư có tổng chi phí chuẩn bị hơn 900 tỉ đồng (chưa gồm chi phí giải phóng mặt bằng). Theo TP, sân golf chuẩn bị thi công nằm hoàn toàn trên phần đất lấn biển. Đây không phải đất nông nghiệp, không thuộc đất quy hoạch để thi công khu công nghiệp, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ nên thích hợp quy định. TP kỳ vọng công trình này sẽ góp phần lôi kéo khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần hình thành khu du lịch tầm cỡ, tăng quỹ đất thể thao, vui chơi vui chơi cho tổng thể khu thành phố du lịch biển Cần Giờ; đồng thời giải quyết việc khiến cho người dân địa phương.

Vì chưa được đầu tư xứng tầm nên du khách chưa mặn mà có điểm đến Cần Giờ Ảnh: SỸ HƯNG

UBND TP cho biết sân golf Cần Giờ thuộc đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 – khu thành phố du lịch biển Cần Giờ có diện tích 2.870 ha. Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 khu thành phố du lịch biển Cần Giờ thực hiện theo tháp công trình thiết kế toàn khu cao 108 tầng; áp dụng theo 3 GĐ. Giai đoạn 1, từ năm 2019 – 2022: thi công hạ tầng khung như đê bao, tuyến giao thông chính thành phố mặt cắt 50 m và trục một vài con phố chính ra mũi Hải Đăng. Giai đoạn 2, từ năm 2022 – 2027: đã đi vào hoạt động hạ tầng khung, bãi biển, công viên công cộng, dịch vụ, du lịch. Giai đoạn 3, từ năm 2027 – 2030: đã đi vào hoạt động bãi biển, khách sạn, nhà nghỉ và một vài khu nghỉ dưỡng. Khu thành phố du lịch biển Cần Giờ sau khi đã đi vào hoạt động sẽ trở thành khu du lịch sinh thái biển tốt nhất Việt Nam; đồng thời phát huy bản sắc, giá trị về di sản văn hóa, lịch sử để bảo tồn và phát huy.

Điểm nhấn “kéo” du khách

Trước động thái của UBND TP, nhiều chuyên gia, công ty du lịch phân tách rất tích cực. Bởi việc 1 khi sân golf được thi công và đưa vào khai thác sẽ góp phần không nhỏ phát triển du lịch ở điểm đến này.

Chuyên gia du lịch Huỳnh Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Ngôi Sao Biển, cho rằng đây là lần Thứ nhất 1 điểm đến du lịch của TP được đầu tư tạo sản phẩm du lịch lớn như khu thành phố du lịch biển Cần Giờ, trong đây có sân golf. Khi dự án này đưa vào khai thác, kỳ vọng sẽ kích thích ngành du lịch TP phát triển mạnh mẽ Bên cạnh đây. Bởi thực ở, Cần Giờ hoàn toàn có thể được đầu tư xứng tầm để phát triển như một vàih Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng đã làm có các tiềm năng vốn có. “Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển được xếp hạng di sản môi trường xung quanh của địa cầu, có tài nguyên du lịch rất lớn nhưng chưa được khai thác đúng mức thời gian qua. Biển Cần Giờ có nhiều phù sa, bùn nhưng vẫn có thể cải tạo được như một vàih 1 số nước đã làm. Để điểm đến này phát triển thành quyến rũ có du khách trong nước và quốc tế, cộng có dự án thi công khu thành phố du lịch biển, TP cần đầu tư đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng giao thông là cầu Bình Khánh” – ông Sơn gợi ý.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du Ngoạn Việt, ông Phan Xuân Anh, cũng nhìn nhận dự án thi công sân golf và phát triển khu thành phố biển Cần Giờ do 1 nhà đầu tư tư nhân triển khai được kỳ vọng lôi kéo khách trong nước và quốc tế, nhất là phân khúc khách có chi tiêu cao, lưu trú dài. Khi đây, du khách tới TP sẽ có thêm sự chọn lọc, bên cạnh các sản phẩm du lịch hiện có. Muốn vậy, sân golf là 1 phần của dự án này. Ông Anh phân tách: “Nhìn ở góc độ du lịch, nếu làm thành công dự án này sẽ tạo điểm nhấn trong tương lai. Cùng có việc đồng bộ hạ tầng kết nối, thi công cầu Bình Khánh để không phải “lụy đò” giúp du khách di chuyển dễ dàng, kích thích điểm đến Cần Giờ phát triển thành quyến rũ hơn. Nói đến TP có biển là nói đến Cần Giờ nên việc đầu tư hướng ra biển là cần thiết”.

Ngoài ra, một vài chuyên gia cho rằng trong phát triển Cần Giờ cần tính đến việc kết nối có TP Vũng Tàu. Hiện đã có các công ty đầu tư tàu xa lộ giữa Cần Giờ và Vũng Tàu chỉ vài chục phút, rút ngắn khoảng một vàih từ TP đi Vũng Tàu. Khi kết nối được sẽ mở ra hướng phát triển mới từ TP Vũng Tàu tới TP HCM qua Cần Giờ…

Là người dân địa phương, ông Nguyễn Văn Một (60 tuổi, ngụ thị trấn Cần Thạnh) cho hay nếu TP phát triển thi công sân golf thì ông rất hoan nghênh vì đây là thời cơ để địa phương phát triển và lôi kéo khách du lịch. Tuy nhiên, ông Một cho rằng cần lấy ý kiến người dân để việc thi công dự án sân golf nhận được sự đồng thuận, tạo niềm tin nơi người dân nơi đây. Đồng tình, ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ huyện Cần Giờ) bày tỏ: “Tôi sống ở đây mấy chục năm nhưng giờ mới thấy địa phương thay da đổi thịt. Việc phát triển du lịch biển và sân golf theo tôi đây là thời cơ để huyện Cần Giờ một vàih tân đi lên. Địa phương phát triển thì cuộc sống người dân nơi đây mới được cải thiện”.

Đừng để quá lứa, lỡ thì

Từ lâu, không ít chuyên gia nhận định Cần Giờ có 1 địa vị rất độc đáo. Nếu khu vực này phát triển thì có rất nhiều khả năng trở thành 1 điểm du lịch “thượng hạng” không chỉ của TP mà là của cả nước. Thế nhưng, đến nay Cần Giờ vẫn là 1 vùng đất chậm phát triển, khác hẳn nhịp sống nhộn nhịp, hối hả – vốn là đặc trưng của TP HCM.

Tại sao khách du lịch cả trong và ngoài nước gần như vẫn thờ ơ có Cần Giờ? Vì Cần Giờ gần như không có một vài loại hình vui chơi, vui chơi tân tiến. Kế đến, dù Cần Giờ xác định là phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp gắn có làng nghề nhưng lại đầu tư chưa tới, manh mún khiến một vài điểm đến còn nhạt nhòa, không quyến rũ. Theo đây, đa phần khách đến có Cần Giờ chỉ dừng lại ở các buổi về nguồn, thăm thú, ngắm sông, ngắm cây, rừng ngập mặn và ăn vài ba món hải sản rồi ra về trong ngày.

Một lãnh đạo TP từng nhận xét “Cần Giờ như 1 cô gái đẹp chưa được đánh thức”. Thế, bao giờ “cô gái đẹp” ấy thức? Trả lời câu hỏi này chỉ còn một vàih phải đầu tư xứng tầm cho Cần Giờ, nếu không, Cần Giờ sẽ sớm tới tuổi… quá lứa, lỡ thì!

Canhogemriversidehcm.com – Theo NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *