Căn hộ 25 m2: Hệ lụy khó lường

Quyết định cho phép thi công căn hộ chung cư 25 m2 tưởng chừng cung cấp nhu cầu của người dân song lại vấp phải 1 số phản ứng bất ngờ.

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD). Theo đây, tổng diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư chung cư sẽ không nhỏ hơn 25 m2 đối có dự án nhà ở thương mại. Các căn hộ chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh, đồng thời tỉ lệ căn hộ chung cư “tí hon” này trong dự án không vượt quá 25%.

Người mua nhà, chủ đầu tư có thực sự hào hứng?

Chị Thủy (nhân viên văn phòng) chia sẻ từ hơn 1 năm nay chị “săn lùng” căn hộ chung cư trong tầm giá 1,1-1,4 tỉ đồng ở các quận Bình Tân, 12, Gò Vấp… mà không có. Để giảm sức ép tài chính, chị tìm các căn có tổng diện tích nhỏ hơn từ 30 đến 40 m2 nhưng lại vướng phải hàng loạt bất tiện khác.

“Nhiều dự án kinh phí thấp ở Bình Tân tổng diện tích 30-35 m2 có giá dao động 500-700 triệu đồng/căn, giá cho thuê cũng rất rẻ, chỉ dao động 2-3 triệu đồng/căn. Chính vì vậy nên công nhân thuê trọ rất đông, thậm chí ở ghép 4-5 người/căn nên môi trường sống rất xô bồ. Từ đây dễ đoán được các căn hộ chung cư 25 m2 trong tương lai nếu không khống chế được số người ở sẽ tác động rất lớn đến chất lượng cuộc sống ở đây” – chị Thủy nêu quan điểm.

Tương tự, chị Lan Phương, 1 bạn độc thân đang tìm kiếm căn hộ chung cư nhỏ ở vùng ven như huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 9 cho biết: “Dự án có 1 chút tiện ích giá tối thiểu từ 1,6 tỉ đồng. Với mức giá này thì người độc thân như tôi chẳng thể mua được. Tuy nhiên, căn hộ chung cư quá nhỏ thì dù giá rẻ hơn chưa chắc người mua đã thấy quyến rũ vì điều kiện sống khó chắc chắn, nhất là có chung cư”.

Theo quan điểm của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nếu chỉ để giải quyết nhu cầu nhà ở trong ngắn hạn thì người dân có nhiều cách chọn lọc hơn. Ví dụ như thuê nhà rồi tích góp dần mua nhà nhỏ, hoặc ban đầu mua nhà ở xa rồi đổi nhà khi có thể. Hiện nay, nhà cho thuê rất phong phú, cung cấp khá tốt nhu cầu của mọi đối tượng. Trên thực ở, nhiều người có khả năng vẫn chọn thuê nhà thay vì mua để dành tiền đầu tư công việc khác.

“Ở góc nhìn nhà đầu tư, tuy căn hộ chung cư kinh phí thấp luôn có nguồn cầu cao nhưng bù lại tỉ suất sinh lời lại thấp. Do đây, nhà đầu tư đổ vốn vào phân khúc này sẽ không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng” – ông Hiển nhận định.

Đồng tình, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Phú Đông Group, cho rằng không hẳn chủ đầu tư cũng sẽ tận dụng tối đa tỉ lệ 25% căn hộ chung cư tổng diện tích 25 m2 trong dự án. Lý do là họ phải tính đến địa điểm dự án, đối tượng bạn và cân đối hệ số sử dụng đất để đạt lợi nhuận tốt nhất chứ không phải số lượng sản phẩm.

Xây dựng căn hộ chung cư 25 m2 còn có nhiều ý kiến khác nhau. Ảnh: HTD

Phát triển nhà siêu nhỏ nhưng…

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng căn hộ chung cư tổng diện tích 25 m2 thực sự có cung cấp nhu cầu của 1 nhóm bạn muốn mua nhà nhỏ.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Thế Hiển, việc giảm tổng diện tích xuống nhằm giảm chi phí căn hộ chung cư sẽ vô tình làm giảm luôn chuẩn nhà ở của người dân. Cuối cộng, vì mục tiêu ngắn hạn mà lại tạo ra các căn hộ chung cư quá thiếu chuẩn về tiện ích thì sẽ khó chắc chắn các tiêu chí chất lượng cuộc sống ở mức tối thiểu. “Căn hộ 25 m2 bản chất chỉ giải quyết được nhu cầu ngắn hạn mà thôi” – ông Hiển khẳng định.

“Loại phòng dưới 40 m2 dù có công năng đủ dùng để ở thì cũng chẳng thể khái niệm và luật hóa thành nhà, căn hộ chung cư. Loại phòng này chỉ nên dùng cho người lưu trú có thời hạn, không xác lập quyền tài sản riêng và chỉ được thi công có mục đích cho thuê.”

Ông NGUYỄN KHÁNH HƯNG, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư LDG

Ở khía cạnh có, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư LDG, chỉ ra nhà ở thương mại tổng diện tích dưới 45 m2 được cấp sổ hồng sẽ gây hệ lụy khó lường bởi có thể làm bùng phát các “căn hộ chung cư quan tài” như Hong Kong giai đoạn này.

Ngay ở TP.HCM đã có khá nhiều căn nhà siêu nhỏ như khu Mả Lạng (quận 1), khu nhà ổ chuột ở Thanh Đa (quận Bình Thạnh), Khánh Hội (quận 4), khu Vườn Chuối (quận 3)… Các khu này rất khó xử lý, giải tỏa bởi người dân đều đã được cấp chủ quyền và tồn ở này có thể mất nhiều chục năm cũng không giải quyết được. Ông Hưng cho rằng loại tổng diện tích này chỉ nên phê duyệt cho các dự án căn hộ chung cư cho thuê. Như vậy, khi cần thiết chỉnh trang thành phố sẽ dễ thu hồi hơn vì quyền có vẫn thuộc 1 chủ thể.

Ngoài ra, ở góc nhìn tài chính, các căn hộ chung cư này khi có chủ quyền sẽ tăng lên hàng triệu sản phẩm có thể đem thế chấp, vay vốn mà hệ thống ngân hàng phải chấp thuận. Lẽ ra dòng tiền lớn ấy có thể đổ vào ngành sản xuất, tạo công ăn việc làm, cách tân cuộc sống người lao động mới là hướng đi lên lâu dài.

Nếu mục đích để người có lương thấp mua được nhà thì vô hình trung lại khiến họ đeo 1 món nợ mà vẫn chưa thực sự có được sản phẩm như ý. “Nên chăng khuyến khích người lương thấp thuê nhà, thuê căn hộ chung cư mini để ở cho đến khi có điều kiện mua nhà đủ điều kiện tốt hơn để sinh sống” – ông Hưng góp ý.

Các nước cũng có nhà siêu nhỏ

Theo Quy chuẩn Quốc tế về nhà ở (IRC), nhà ở siêu nhỏ là các công trình thi công dùng để ở có tổng diện tích dưới 37 m2. Nhà siêu nhỏ phải có chiều cao tối thiếu 2,03 m và phải tuân thủ các quy định chung về không gian cứu hộ và thoát hiểm khẩn cấp.

Tại Anh, 37 m2 là tổng diện tích không gian ở trung bình của người dân thành phố nước này. Trong khi đây, ở Hoa Kỳ mỗi bang lại có 1 quy định riêng. Đơn cử New York đề nghị tổng diện tích tối thiểu của 1 căn hộ chung cư là 37 m2, Seattle thì lại cho phép thi công nhà ở có tổng diện tích 20-37 m2.

Trong khi đây, quy định quốc gia về tổng diện tích tối thiếu của căn hộ chung cư khép kín ở Singapore là 35 m2. Nhu cầu đối có các căn hộ chung cư nhỏ dưới 50 m2 (còn được gọi là “căn hộ chung cư hộp giày”) ở nước này là khá lớn. Hiện “căn hộ chung cư hộp giày” nhỏ nhất ở Singapore chỉ có tổng diện tích 24 m2, tức là nhỏ hơn quy định của chính phủ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *