Căn hộ 25m2: Cẩn trọng hệ luỵ quá tải hạ tầng

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, căn hộ cao tầng 25m2 kích cầu cho phân khúc, để các nhà đầu tư có điều kiện kinh doanh nhưng sẽ để lại các hệ lụy lâu dài.

Bộ Xây dựng nhiều lần “bật đèn xanh” cho công ty ở TP.HCM thi công căn hộ cao tầng thương mại qui mô dưới 45m2

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư trong đấy cho phép thi công căn hộ cao tầng có qui mô tối thiểu là 25m2.

Khó quản lý

“Hiện trên phân khúc 1 số chủ đầu tư thi công các căn hộ cao tầng có qui mô dao động 25 – 30m2, nhưng giá phân phối cũng lên tới 40 – 50 triệu đồng/m2.”

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, căn hộ cao tầng qui mô 25m2 thích hợp có định hướng Chiến lược phát triển nhà ở của Chính phủ đến năm 2030, bình quân qui mô nhà ở đô thị là 20m2/người. Nhưng giả dụ căn hộ cao tầng đấy ở từ 2 người trở lên sẽ đi ngược lại Chiến lược phát triển nhà ở.

Trong khi đấy, không ai quản lý được số dân ở trong 1 tòa nhà, đơn cử như việc khi mua nhà có thể chỉ 1 người ở, nhưng sau đấy họ lập gia đình, sinh con… số người tăng lên trong 1 căn hộ cao tầng 25m2 có thể lên tới 3 – 4 người. Vấn đề này sẽ gây nên 1 sự xáo trộn lớn trong quản lý, chất tải hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng văn hóa xã hội, y tế, nơi để xe, khu vui chơi…

Ông Tùng cho biết, chúng ta đang chứng kiến nhiều hậu quả của việc tăng thêm dân số do chất tải quá nhiều chung cư lên 1 khu vực khiến cơ sở hạ tầng không cung cấp kịp, ùn tắc giao thông trầm trọng xảy ra mỗi ngày, thiếu bãi đỗ xe, hệ thống cung cấp nước sạch không đủ năng lực cấp nước cho nhà cao tầng khiến nhiều khu vực xảy ra hiện trạng không đủ nước sạch sinh hoạt.

“Hệ thống thoát nước thiếu kết nối có mạng lưới thoát nước đô thị dẫn đến hiện trạng làm việc kém hiệu quả, rất dễ gây úng cục bộ. Lượng rác thải tăng thêm, trong khi lại khó xác định vị trí tập kết rác khiến cho việc thu gom, vận chuyển rác nhiều gặp khó, gây nguy cơ mất vệ sinh, ảnh hưởng đến môi trường” – ông Tùng dẫn chứng.

Đồng quan điểm đấy, theo Luật sư Trương Anh Tú – Đoàn luật sư TP Hà Nội, căn hộ cao tầng được hiểu là 1 không gian sinh sống và phải đầy đủ các công dụng phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh đồng bộ khép kín. Căn hộ chung cư có qui mô tối thiểu 25m2 về mặt lý thuyết sẽ góp phần giải quyết phần nào nhu cầu rất lớn về nhà ở ở các đô thị, độc đáo là nhà ở cho người nghèo, người lương thấp ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên, đấy là các thế mạnh xét về mặt lý thuyết, còn quan sát trên thực ở ngay cả nếu tiến hành quy định căn hộ cao tầng chung cư có qui mô tối thiểu 25m2 cũng chưa chắc đã giải quyết được thỏa đáng vấn đề nóng là nhà ở cho người lương thấp ở đô thị.

Bởi lẽ, theo Luật sư Trương Anh Tú hiện trên phân khúc 1 số chủ đầu tư có thi công các căn hộ cao tầng có qui mô dao động 25 – 30m2, nhưng giá phân phối cũng lên tới dao động 40 – 50 triệu/m2, tức là căn hộ cao tầng cũng có giá dao động từ 1 tỷ đồng trở lên. Với giá phân phối bởi thế có rất nhiều người nghèo, người lương thấp cũng là quá sức.

Chỉ nên cho thuê

Trên thực ở trước khi ban hành Thông tư 21, Bộ Xây dựng đã nhiều lần “bật đèn xanh” cho các công ty ở TP.HCM thi công căn hộ cao tầng thương mại qui mô dưới 45m2. Theo phân tách của các chuyên gia, việc cấp phép căn hộ cao tầng 25m2 chỉ là biện pháp tình thế để giải quyết vấn đề bức xúc về nhà ở của phân khúc mà không lường trước hậu quả.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng việc cho thi công căn hộ cao tầng qui mô 25m2, nhưng mật độ căn hộ cao tầng nhỏ không vượt quá 25% trong 1 dự án là thích hợp. Quy định mới này cũng không hạn chế thi công ở khu vực nào, địa phương nào.

Dù chuẩn cho phép như thế, nhưng theo ông Châu tùy từng khu vực, từng địa phương nên có mật độ khác nhau, bởi nó còn tùy thuộc vào chỉ tiêu dân số, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết 1/2.000 của từng địa phương.

Bên cạnh đấy, theo KTS Phạm Thanh Tùng, để việc thi công căn hộ cao tầng 25m2 đi vào thực ở không làm quá tải hạ tầng, cần xác định rõ mục tiêu căn hộ cao tầng đấy là cho thuê hay để phân phối.

Thứ nhất, cần xác định căn hộ cao tầng 25m2 dành cho hộ độc thân hay cho hộ gia đình. Nếu như căn hộ cao tầng dành cho 2 người là đi ngược có chủ trương của nhà nước.

Thứ hai, ở các nước, các nhà có qui mô nhỏ dưới 20m2 thậm chí có các căn hộ cao tầng 5m2 như ở Hong Kong đã có từ lâu nhưng các khu nhà ở đấy đã có sẵn trong đô thị chứ không phải ở các khu đô thị mới. Nhu cầu của các người sống ở đấy là 1 chỗ ở chứ không phải là 1 ngôi nhà.

“Theo quan điểm của tôi, không khuyến khích việc thi công nhà ở 25m2 nhưng trong GĐ này nếu cho làm thì chỉ nên cho thuê chứ không phân phối, không khuyến khích cho các hộ gia đình vào ở các căn hộ cao tầng 25m2” – ông Tùng bày tỏ quan điểm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *