Cần khung giá đất riêng cho đô thị đặc biệt

Thị trường nhà đất TP.HCM đã trải qua 1 năm đầy u ám, mới đây việc TP.HCM giữ nguyên bảng giá đất hiện hành cho GĐ 2020 – 2024 được cho là động thái tích cực giúp ổn định phân khúc.

Khung giá đất ở TP.HCM sẽ không tăng trong 5 năm tới

Ngày 15/1, HĐND TP.HCM họp phiên bất thường lần thứ 18 để trao đổi, tham khảo và thông qua bảng giá đất TP.HCM GĐ 2020 – 2024 và hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020. Tại kỳ họp, một số đại biểu HĐND đã thống nhất thông qua bảng giá đất năm 2020 có tinh thần giữ nguyên bảng giá đất cũ ban hành năm 2014.

Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp, đất giáo dục, đất nghĩa địa, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở. Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cộng loại trong khu vực…

Khu vực có giá đất ở cao nhất TP.HCM vẫn thuộc tuyến các con phố Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1) có 162 triệu đồng/m2, trong khi giá đất ở đô thị thấp nhất đô thị là 1,5 triệu đồng/m2.

Tuy không có sự điều chỉnh về giá, nhưng bảng giá đất mới GĐ 2020 – 2024 có 1 số một sốh tân như điều chỉnh tên 445 tuyến các con phố ở 23 quận – huyện, bổ sung 364 tuyến các con phố, đoạn các con phố trong bảng giá đất ở 15 quận – huyện và 34 tuyến các con phố, đoạn các con phố trong khu công nghệ cao, loại bỏ 262 tuyến các con phố trong bảng giá đất ở của 9 quận – huyện…

Theo UBND TP.HCM, bảng giá đất này ổn định trong 5 năm và được xác định làm căn cứ để ứng dụng trong việc tính tiền sử dụng đất (khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở; chuyển mục đích sử dụng đất); tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai…

Trước đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Chính phủ và một số bộ ngành đề xuất giữ nguyên mức giá của khung giá đất GĐ 2014-2019.

HoREA lý giải, nếu khung giá đất và bảng giá đất tăng sẽ khiến giá nhà ở tăng cao vì tiền sử dụng đất chiếm dao động 10% chi phí căn hộ chung cư nhà chung cư, 30% chi phí nhà phố và 50% chi phí villa. Ngoài ra, nếu biên độ tăng giá trong khung giá đất, bảng giá đất quá lớn, có thể dẫn đến việc tận thu.

“Trước mắt, có thể khiến cho nguồn thu ngân sách nhà nước tăng, nhưng về lâu dài có thể dẫn đến công ty thu hẹp diện tích sản xuất – kinh doanh, người dân không làm được “sổ đỏ” dẫn đến chuyển nhượng ngầm, mà hệ quả là có thể làm sụt giảm nguồn thu của Nhà nước” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết.

Việc giữ nguyên bảng giá đất hiện hành của TP.HCM có thể coi là tài liệu tốt, tránh tác động tiêu cực đến phân khúc, song vẫn có các ý kiến còn băn khoăn.

Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng Bộ phận Định giá, Savills TP.HCM cho rằng, đối có người bị thu hồi đất, khung giá đất GĐ này chưa phản ánh đúng giá trị trường, khiến cho người bị thu hồi đất bị thiệt thòi và không đồng thuận. Điều này khiến công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm triển khai và dự án sẽ chậm đi vào vận hành, là 1 tác nhân làm thu hẹp nguồn cung.

Bên cạnh đây, bảng giá đất cho GĐ 5 năm là khá dài vì tình hình giá nhà đất một sốh tân mau chóng. Do đây có thể điều chỉnh nhỏ GĐ như 6 tháng hoặc 1 năm để cập nhật biến động của phân khúc. Đồng thời, UBND một số tỉnh, đô thị cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để bảo đảm được qui định giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc và thích hợp có thực ở tình hình của từng địa phương.

Về lâu dài, lãnh đạo HoREA đề xuất, đối có hai đô thị đặc thù là Hà Nội và TP.HCM cần có khung giá đất riêng. Hiệp hội kiến nghị bãi bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm 1 lần”, nên giao quyền cho Hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh chủ động, chịu trách nhiệm ban hành “Bảng giá đất”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *