Cần nhìn khác về thời hạn sở hữu bất động sản

Hàng loạt vướng mắc liên quan đến việc có BDS có thời hạn hay có lâu dài vẫn chưa được giải quyết.

Thời hạn có BDS không phải là nhân tố quan trọng nhất khi chọn lọc đầu tư – Ảnh minh họa: QUANG HUY

Trong những năm gần đó, phân khúc BDS (bất động sản) Việt Nam nở rộ nhiều loại hình mới của bất động sản có có thời hạn. Đơn cử cho hình thức này là loại hình office-tel (căn hộ cao tầng văn phòng), condotel (căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng), villa nghỉ dưỡng… Thời hạn có cho nhà đầu tư thường là 50-70 năm. Đây là sự phát triển tất yếu của phân khúc song hành lang pháp lý về ích lợi và thời gian có cụ thể đối có những loại hình này vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng. Chính vì vậy nhà đầu tư rất băn khoăn về ích lợi, lợi nhuận cũng như tài sản của họ trong tương lai sẽ được xử lý như thế nào.

Không nhất thiết phải có lâu dài

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nhận định Việt Nam rất tôn trọng đất ở được có lâu dài. Từ đó dẫn đến khả năng rất lớn về đầu cơ tích trữ đất ở và đó là nhân tố không tốt cho sự phát triển của phân khúc bất động sản.

Đồng tình, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Công ty bất động sản Netland, cho biết tâm lý chung của người Việt vẫn còn e dè đối có những sản phẩm bất động sản có thời hạn. Nguyên nhân chủ yếu cũng vì pháp lý chưa rõ. “Hình thức có những loại hình này vẫn chưa được thể hiện trong văn bản luật pháp nào” – ông Quang nói.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam (tập đoàn cung cấp những dịch vụ bất động sản), Việt Nam hiện đang song song tồn ở loại hình có lâu dài và có có thời hạn. Có nhiều dự án trung tâm thời hạn có cũng chỉ 50 năm.

Đối có bất động sản nghỉ dưỡng, Việt Nam được có 50-70 năm nhưng ở Thái Lan con số này là 30 năm, Hong Kong và Singapore được có 99 năm, Trung Quốc 40-70 năm. Hiện nay trên địa cầu có tới hơn 70 quốc gia quy định căn hộ cao tầng để ở chỉ được có có thời hạn, không có loại hình nào có lâu dài.

Ở góc nhìn của công ty, bà Dung cho rằng không nhất thiết có bất động sản lâu dài mới là có lợi nhất. Nhà đầu tư cần cân nhắc, nhất là thời hạn có thực sự khi sản phẩm đến tay quý khách là bao nhiêu, có thể gia hạn không, kinh phí ra sao… “Sở hữu lâu dài không phải là chọn lọc duy nhất, đặc thù nếu quý khách là nhà đầu tư. Trên thực ở bất động sản có trong vài chục năm cũng cho chúng ta 1 số lợi thế về giá, khả năng cho thuê tốt, nhờ đó lợi nhuận sẽ tốt hơn” – bà Dung nói.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Quang cho rằng nếu giá mua quyến rũ, cam đoan của chủ đầu tư khả quan, đơn vị hoạt động danh tiếng, khả năng khai thác tốt thì có vô hạn hay hữu hạn không còn quan trọng nữa. Lý do 1 số dự án ở Đà Nẵng, Nha Trang làm mất niềm tin của nhà đầu tư là do chủ đầu tư không thực hiện đúng về cam đoan lợi nhuận.

Cần nhiều ích lợi hơn cho đất có hữu hạn

Đánh giá về dao động trống pháp lý đối có những loại hình bất động sản mới, GS Đặng Hùng Võ cho rằng từ năm 2014 vấn đề pháp lý cho condotel đã được đặt ra thế nhưng đến nay vẫn chưa rõ ràng. Theo ông, khi khung pháp lý chưa đã đi vào hoạt động thì phân khúc sẽ chẳng thể phát triển thuận lợi. “Một nhà đầu tư sành sỏi ở Mỹ nhưng về Việt Nam có khi lại run tay không dám quyết vì quá khó ước lượng lợi nhuận” – ông Võ nói.

Vấn đề về có có thời hạn đối có bất động sản không phải là điều mới lạ trên địa cầu. Tuy nhiên, điểm cốt lõi là những quốc gia đều đưa ra những ưu đãi rất rõ đối có sản phẩm có thời hạn để khuyến khích người mua. “Ví dụ như thuế giao dịch sản phẩm bất động sản có có thời hạn thường thấp hơn so có bất động sản có lâu dài, chi phí thì rẻ hơn 10%-20%” – bà Dung chỉ ra.

Theo chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển, chắc chắn khung pháp lý cho bất động sản có có thời hạn phải sớm được ban hành vì nó gắn liền có chính sách phân phối hàng thu thuế. Việc cấp sổ cho người có những bất động sản như office-tel, condotel là tất yếu nhưng bởi thế chưa đủ mà phải bổ sung nhiều ích lợi khác. “Ví dụ, có nhà đầu tư condotel thì cần chắc chắn cho người có có quyền tự khai thác, phân quyền tài sản chung, riêng rõ ràng. Cần bảo hộ quyền tài sản của người đầu tư condotel thay vì phải tùy thuộc vào chủ đầu tư” – ông Hiển góp ý.

Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án về thời hạn có nhà chung cư. Phương án 1 sẽ không quy định thời hạn có, phương án 2 là quy định thời hạn. Theo phương án 2, trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thi công nhà chung cư để phân phối, cho thuê mua thì thời hạn có nhà chung cư là 70 năm. Đối có trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thì thời hạn có nhà chung cư bằng thời hạn sử dụng đất thuê.

Trong khi người dân có tâm lý thích có nhà lâu dài thì nhiều công ty bất động sản cho rằng nếu phương án 2 được tiến hành, giá của những căn hộ cao tầng có có thời hạn sẽ thấp đi rất nhiều. Lý do là giá trị của đất không bị phân bổ vào chi phí sản phẩm. Như vậy phân khúc sẽ có thêm 1 phân khúc mới quyến rũ để người mua tham khảo, chọn lọc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *