Cần thêm quy chuẩn cho nhà cao tầng nội đô

Việc phát triển các dự án cao tầng là xu hướng tất yếu ở các thành thị lớn, nhưng để tạo nên bộ mặt thành thị văn minh, tân tiến, cần phải quản lý nghiêm ngặt về quy chuẩn.

Nếu không tuân thủ đúng quy hoạch ban đầu, việc phát triển nhà cao tầng có thể gây sức ép lớn lên hạ tầng giao thông thành thị.

Điểm cùng của nhà cao tầng

Với các tiện ích, không gian sống thoáng đãng, các chung cư cao tầng là chọn lọc của nhiều người dân thành thị giai đoạn này. Các chung cư được thiết kế hợp lý, tích hợp các tiện ích như trọng điểm mua sắm, bể bơi, rạp chiếu phim, phòng tập gym, spa… đã tiết kiệm thời gian di chuyển, mua sắm, vui chơi vui chơi của người dân.

Ngoài ra, các khu nhà cao tầng này cũng giúp giải tỏa bài toán “đất chật, người đông”, tăng hiệu quả sử dụng đất ở các thành thị lớn, vốn có tốc độ tăng lên dân số cơ học cao. Hơn nữa, nhà cao tầng khi được thi công theo quy hoạch có sự đồng bộ về mặt hạ tầng, kỹ thuật, phong cảnh môi trường sẽ tạo ra bề ngoài mới cho thành thị văn minh.

Trên thực ở, việc thi công nhà cao tầng có liên quan và tác động nhiều đến thiết kế, phong cảnh thành thị và ngược lại, thiết kế phong cảnh cũng là 1 lĩnh vực khoa học có liên quan đến các lĩnh vực khác như quy hoạch không gian, quy hoạch hạ tầng, thiết kế công trình. Việc tạo ra 1 thành thị có không gian, thiết kế, phong cảnh tốt, đồng nghĩa có việc tạo ra 1 bề ngoài thành thị có bản sắc.

Giảm thiểu tác động của sự phát triển lên môi trường, cung cấp các phương thức khai thác hiệu quả trong kết nối giao thông, cắt giảm tác động bất lợi trên các khu đất liền kề và cuối cùng là tạo điều kiện sống an toàn, lành mạnh cho cư dân thành thị.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng – Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, nhiều nhà cao tầng được thi công đã đâyng góp vào việc làm cách tân bộ mặt thiết kế thành thị, tạo nên sắc thái mới của sự phát triển và nhiều nhà cao tầng vẫn tập trung vào khu vực thành thị đã đi vào hoạt động.

Bởi đấy là khu vực có giá trị kinh doanh cao và khá thuận lợi về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Việc này có lại hiệu quả bước đầu là tăng hiệu quả giá trị sử dụng đất, tăng giá trị đầu tư, bổ sung số lượng lớn văn phòng, khách sạn, chung cư đẳng cấp. Bên cạnh đây, cũng bổ sung 1 số khu vui chơi, vui chơi, thương mại, dịch vụ, góp phần nâng cao cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân, tạo động lực phát triển khu vực kế bên.

Đồng quan điểm, GS.TS. Nguyễn Tố Lăng, nguyên Phó hiệu trưởng Trường đại học Kiến trúc Hà Nội chia sẻ, quá trình thành thị hóa càng ngày càng mạnh, cư dân tập trung nhiều vào các đô thị lớn, làm tăng nhu cầu về chỗ ở, nơi làm việc và các nhu cầu khác về hạ tầng cơ sở. Các công trình cao tầng được thi công có ý nghĩa lớn lao trong việc giải quyết quy mô sử dụng cho đô thị. Hơn thế nữa, nhà cao tầng là điểm nhấn cho không gian thành thị nhìn chung và tạo dựng hình ảnh thành thị.

Cần đi đúng hướng

Dù nhà cao tầng có nhiều thế mạnh, nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, trong nhiều đồ án quy hoạch cũng như thực ở thi công, không gian thiết kế phong cảnh thành thị, trong đây có không gian nhà cao tầng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Công tác quản lý, kiểm soát phát triển thành thị còn hạn chế, hiện trạng điều chỉnh quy hoạch, cấp phép thi công các công trình nhà cao tầng ở 1 số thành thị chưa được kiểm soát nghiêm ngặt, gây sức ép quá tải lên hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, gây lãng phí lớn và giảm chất lượng phát triển thành thị.

Trong các khu chung cư cao tầng, mật độ thi công còn quá cao do việc tận dụng không gian sử dụng, chưa nói đến sức ép từ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chất lượng sống trong các nhà cao tầng bị nhiều hạn chế về môi trường, sự thông thoáng, tầm nhìn. Việc thiết kế thành thị chưa được quan tâm đúng mức cho các tuyến phố, các lô phố trong thành thị nhìn chung và các khu vực có nhà cao tầng nói riêng.

Việc thiết kế nhà cao tầng hầu như chỉ tập trung vào từng công trình cụ thể, chưa quan tâm đến tổng thể không gian thành thị về tính hài hòa, mật độ tương thích giữa nhà cao tầng có không gian xung quanh. Nhiều công trình không có dao động lùi, hoặc dao động lùi không đáng kể, khiến cho không gian xung quanh thêm bó hẹp, thiếu tầm nhìn cho người quan sát.

Chính vì vậy, theo nhận định của các chuyên gia, để nhà cao tầng phát huy các điểm cùng của nó, cần phải thực hiện tốt công tác quản lý các quy chuẩn, nguyên tắc nhà cao tầng để tạo ra các thành thị đáng sống.

Trong đây, chú tâm các tiêu chí cấu trúc thành thị, vị trí thi công thích hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, cải thiện chất lượng môi trường, bảo tồn bản sắc, giá trị văn hóa đặc trưng trong thi công công trình. Trong đây, phát triển không gian, thiết kế, phong cảnh theo hướng bền vững, xanh là xu thế toàn cầu và được định hướng ở Việt Nam.

Ths. Trần Thanh Ý, Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam cho biết, trong quy hoạch chung thi công thành thị, để chắc chắn thành thị phát triển bền vững, năng động, hiệu quả, cần phải xác định được các cấu trúc phát triển không gian thành thị, nhằm thực hiện các chiến lược phát triển thành thị.

Cấu trúc phát triển không gian tổng thể của tất cả thành thị là kết quả lồng ghép các cấu trúc thành phần và khu hạ tầng kỹ thuật thành thị, bao gồm cấu trúc không gian thông nhiều tầng bậc và khung hạ tầng kỹ thuật chính trong thành thị. Tùy chiến lược phát triển và các tiềm năng phát triển, có thể cần xác định ngưỡng đối có quy mô 1 số công dụng trong thành thị.

Việc phải cung cấp các quy định về kiểm soát công dụng thi công công trình, quản lý không gian, thiết kế phong cảnh thành thị trên cơ sở thích hợp có quy hoạch phân khu thành thị, quy hoạch chi tiết, thiết kế thành thị, các quy chế quản lý thiết kế thành thị về quy mô, khoản lùi tối thiểu, tầng cao, mật độ, khả năng tiếp cận về giao thông, giao thông tĩnh và các quy định về phòng cháy, chữa cháy đòi hỏi phải có quy định thích hợp.

Cũng theo Ths. Trần Thanh Ý, để tháo gỡ các bất cập, vướng mắc trong thiết kế, thi công nhà chung cư cao tầng, từng bước cần phải thi công hoàn chỉnh các quy chuẩn, nguyên tắc, định mức đối có nhà cao tầng, các quy định phải tiệm cận có đề nghị thực ở, làm rõ các đề nghị cần quản lý và phải có các chính sách bán hàng thích hợp của Nhà nước và chính quyền địa phương.

“Việc chọn lọc được vị trí thi công có ý nghĩa chọn lọc đến hiệu quả đầu tư dự án. Đối có chính quyền, việc chấp thuận vị trí thi công sẽ chọn lọc mục đích sử dụng đất ở vị trí đây. Đây cũng là bước chọn lọc các chỉ tiêu căn bản về quy hoạch và thiết kế công trình như mật độ thi công, chiều cao công trình và 1 số đề nghị khác được nêu trong văn bản chấp thuận vị trí thi công. Quy chuẩn về mật độ cây xanh, nguyên tắc tầng cao về giao thông thành thị… Hiện nay, chúng ta mới chỉ quan tâm đến mật độ thi công, mà chưa quan tâm hệ số sử dụng đất”, Ths. Trần Thanh Ý cho biết.

Mặt khác, theo nhận định của giới chuyên gia, để kiểm soát phát triển nhà cao tầng, thì các chỉ tiêu về quy hoạch như mật độ thi công, hệ số sử dụng đất, mật độ cây xanh, dao động lùi, dao động cách giữa các nhà cao tầng, dao động cách ly vệ sinh, an toàn, phòng cháy, chữa cháy… phải được định lượng và phải thích hợp có quy hoạch phân khu thành thị và quy hoạch chi tiết khu vực được duyệt và cần thiết phải quy định trong quy chuẩn, nguyên tắc.

Trong các khu vực nội đô, khu vực hạn chế phát triển, quy chuẩn, nguyên tắc cần đưa ra các quy định khống chế về mật độ thi công và chiều cao. Bên cạnh đây, thiết kế nhà cao tầng cần phải hài hòa có thiết kế phong cảnh khu vực về hình khối, các con phố nét, màu sắc hoặc có thể tạo sự tương phản nhằm tôn vẻ đẹp của các công trình.

Ngoài ra, cần có thêm quy định về nhà cao tầng không được thi công riêng lẻ, phải thi công thành từng cụm, từng khu đã đi vào hoạt động về mặt hạ tầng kỹ thuật thành thị, hạ tầng xã hội, mảng xanh, dao động trống và các công trình công ích.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *