Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận gỡ nút thắt vốn ngân hàng

Dự án xa lộ trung tâm miền Tây Nam bộ đã được khơi thông vốn bằng việc ký hợp đồng vay 6.686 tỷ đồng từ 4 ngân hàng.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang.

Sáng 16/12, Công ty cổ phần Trung Lương – Mỹ Thuận đã ký hợp đồng tín dụng 6.686 tỷ đồng có nhóm ngân hàng cho dự án xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận (Tiền Giang). Trong đây, VietinBank cam đoan cho vay 3.300 tỷ đồng, BIDV là 1.500 tỷ đồng, Agribank là 1.000 tỷ đồng và VPBank là 886 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Thế, Phó tổng giám đốc Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, vốn vay từ ngân hàng là nút thắt cuối cùng và quan trọng nhất của công trình trung tâm này. Trước đây, dự án bị “tắc” do các ngân hàng phải soát xét lại các điều kiện giải ngân và khả năng cung cấp của công ty so có đề nghị của ngân hàng. “Sau sự vào cuộc quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước, giai đoạn này các thủ tục pháp lý, cũng như các quan ngại về rủi ro trước đây từ phía ngân hàng đã được nhà đầu tư cung cấp”, ông Thế nói.

Trước đây, công ty cũng đã nhận được 1.390 tỷ đồng trong tổng số 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho dự án.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận xây dựng 10 năm chưa xong. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trên tuyến xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận, các đơn vị đang xây dựng trên 50 cầu, xử lý 45 km nền đất yếu. Hiện khối lượng xây dựng đạt dao động 30%. Sau khi các nguồn vốn được rót, các nhà thầu đã tổ chức xây dựng 3 ca 1 ngày, không nghỉ lễ tết để kịp công đoạn thông tuyến vào cuối năm 2020.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bắt đầu làm năm 2009, dài hơn 51 km, đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang. Đây là dự án trung tâm giảm tải cho quốc lộ 1A. Cao tốc là 1 trong các tuyến các con phố huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ có TP HCM và khu vực kinh tế trung tâm phía Nam.

Dự án có tổng đầu tư 12.668 tỷ đồng, trong đây, nguồn vốn ngân sách ngân sách hỗ trợ trực tiếp 2.186 tỷ đồng, vốn chủ có cam đoan 3.400 tỷ đồng, vốn vay tín dụng 6.686 tỷ đồng. Sau 10 năm liên tục đình trệ, từ đầu năm 2019, dự án được giao cho nhà đầu tư mới và được điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *