Cấp bách ‘giải cứu’ Tân Sơn Nhất

Quá tải cả trên trời và dưới đất, chất lượng dịch vụ “đội sổ” trong bảng xếp hạng, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là vô cộng cấp bách nhưng công đoạn triển khai vẫn đang bị đình trệ.

Sân bay Tân Sơn Nhất “ngộp thở” vì quá tải (số liệu năm 2017, nguồn: ACV) ẢNH: MAI HÀ – ĐỒ HỌA: HỒNG SƠN

Ùn tắc từ trong ra ngoài

‘Người dân chỉ cần mau chóng có 1 nhà ga có tổng diện tích lớn, chất lượng tốt, tiết kiệm cho ngân sách, để chắc chắn cung cấp nhu cầu’

TS Phạm Văn Hùng, Phó viện trưởng Viện KHCN GTVT phía nam

Trở về TP.HCM trưa 11.3 sau chuyến bay dài từ Mỹ, chị Nguyệt (Q.4) không khỏi bất ngờ khi bước vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Không phải dịp cao điểm lễ, tết nhưng người chờ xếp hàng làm thủ tục kéo dài từ cửa vào sân bay cho tới khu vực hải quan.

Ngay cả làn ưu tiên cho khách hạng thương gia của Vietnam Airlines cũng chật kín hàng trăm người đứng chờ. “Đi vé hạng thương gia về cũng phải chờ xếp hàng cả gần tiếng đồng hồ mới làm xong thủ tục nhập cảnh. Tôi đi nhiều nước nhưng chưa thấy sân bay nào đông đúc bó hẹp, thủ tục xuất, nhập cảnh làm lâu như các sân bay ở VN. Khách nước ngoài ai cũng lắc đầu ngao ngán”, chị Nguyệt than.

Không chỉ khu vực nhập cảnh, hình ảnh hành khách chen chúc xếp hàng chờ đợi làm thủ tục check-in, lấy hành lý… không khó bắt gặp ở bất cứ thời điểm nào sân bay Tân Sơn Nhất. Số liệu từ Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết năm 2017, lượng hành khách thông qua Tân Sơn Nhất đã vượt con số 36 triệu lượt, quá tải dao động 30%, trong đấy nhà ga quốc nội T1 đã khai thác 22,37 triệu lượt, vượt 1,5 lần công suất kiến trúc.

Bởi vậy, không ngạc nhiên khi trong bảng xếp hạng khảo sát sự hài lòng của hành khách về chất lượng dịch vụ đối có 6 sân bay quốc tế mà Cục Hàng không VN mới ra mắt, sân bay Tân Sơn Nhất giữ địa điểm “đội sổ” có 3,96 điểm, cách sân bay Cát Bi – đứng đầu bảng – tới gần 1 điểm.

Trong bối cảnh đấy, sự phát triển đột phá của ngành du lịch, kéo theo lượng khách quốc tế tăng trưởng cao, cộng sự gia nhập của nhiều hãng hàng không mới đang đặt thêm sức ép rất lớn lên khả năng khai thác của sân bay lớn nhất nước này.

Triển khai chậm trễ

Từ đầu tháng 10.2018, trong buổi lễ ra mắt Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất GĐ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã nhấn mạnh việc triển khai thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là nhiệm vụ vô cộng cấp bách, các đơn vị liên quan cần sớm lập kế hoạch đầu tư các hạng mục trong quy hoạch có các hình thức đầu tư, huy động vốn thích hợp, gắng sức để năm 2022 có thể đưa vào khai thác sân bay theo quy hoạch mới.

Trong đấy, việc quan trọng nhất cần phải làm ngay là xây dựng nhà ga hành khách T3. Nhưng đã gần nửa năm trôi qua, việc ai sẽ là chủ đầu tư của nhà ga T3 vẫn chưa “ngã ngũ”.

Một nguồn tin từ ACV cho biết theo chỉ đạo của Bộ GTVT, tổng công ty đã chọn lọc đơn vị giải đáp ADCC lập báo cáo tìm hiểu khả thi của dự án trên khu đất 36,16 ha mà Bộ Quốc phòng đã thống nhất bàn giao cho hàng không dân dụng. Trong đấy, 19,79 ha đất đã được bàn giao làm sân đỗ máy bay và 16,37 ha để triển khai xây dựng nhà ga hành khách T3 và các công

trình phụ trợ. Với tổng diện tích đất 16,05 ha, giải đáp ADCC đã tìm hiểu đề xuất phương án xây dựng nhà ga T3 cộng các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ hành khách nội địa, chắc chắn cung cấp công suất 20 triệu hành khách/năm, nâng tổng công suất của cảng đạt 50 triệu hành khách/năm.

Phương án nhà ga T3 có 2 cao trình được xây dựng 3 tầng, 10 cầu ống dẫn khách có tổng tổng diện tích sàn dao động 100.000 m2 cộng có các hạng mục như 1 phần sân đỗ máy bay, các con phố giao thông nội cảng, nhà để xe cao tầng, các công trình phụ trợ… Dự án có tổng mức đầu tư dao động 11.659 tỉ đồng, chuẩn bị bắt đầu làm vào quý 3/2020, có thể bắt đầu khai thác từ quý 2/2022 nếu bảo đảm công đoạn.

Phía Bộ GTVT cũng kiến nghị có Chính phủ giao ACV đầu tư nhà ga T3, và nếu không là nhà đầu tư duy nhất, ACV có thể góp vốn ở mức 61%, hoặc 51% hay 36%. Tuy nhiên cho đến nay ACV vẫn chưa đã đi vào hoạt động báo cáo tìm hiểu khả thi cho dự án mặc dù Bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ đã hơn 1 lần có công văn chỉ đạo, thúc giục.

Trong khi Bộ GTVT chờ báo cáo của ACV, có rất nhiều công ty “đánh tiếng” muốn đầu tư vào dự án này. Cuối năm 2018, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương – IPP có công văn gửi Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị được cộng ACV đầu tư nhà ga hành khách T3. Mới đấy, Tập đoàn FLC cũng đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT cho phép tìm hiểu đầu tư xây dựng nhà ga này và khẳng định sẽ tập trung toàn lực để đưa công trình vào khai thác sau.

1 năm xây dựng nếu được chấp thuận đầu tư. Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1.3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tài liệu trong trường hợp có nhiều hơn 1 nhà đầu tư sẽ phải tổ chức đấu thầu tranh đua. Như vậy, dù là dự án cấp bách, khẩn thiết nhưng công tác triển khai vẫn lòng vòng, chậm trễ và không biết bao giờ dự án mới có thể bắt đầu làm.

TS Phạm Văn Hùng, Phó viện trưởng Viện KHCN GTVT phía nam, cho rằng không cần biết chỉ định thầu hay đấu thầu, người dân chỉ cần mau chóng có 1 nhà ga có tổng diện tích lớn, chất lượng tốt, tiết kiệm cho ngân sách, để chắc chắn cung cấp nhu cầu.

Do đấy, thay vì chờ phương án của từng đơn vị rồi tổng hợp, phân tách, Bộ GTVT chỉ cần nêu ra các đề nghị cụ thể đối có dự án về tổng diện tích, chất lượng công trình, thời gian đã đi vào hoạt động xây dựng, phương án tài chính thích hợp… Những công ty nào nhận ra có thể đảm nhận sẽ đề xuất xin làm. Khi đấy, nếu có nhiều hơn 1 công ty, năng lực tương đương mới tổ chức công khai đấu thầu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *