Cấp phép tràn lan, chung cư cao tầng bủa vây Hà Nội

Mặc dù đã có quy định về việc thi công chung cư cao tầng ở nội đô, nhưng trên nhiều tuyến một vài con phố, nhà cao tầng vẫn mọc lên như nấm.

Chỉ 1 đoạn một vài con phố ngắn, nhưng có tới hàng chục cao ốc vây quanh, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi trở thành con một vài con phố “đau khổ” ở Hà Nội.

Theo con số thông kê sơ bộ, dọc hai bên một vài con phố Lê Văn Lương – Tố Hữu có đến hơn 50 tòa chung cư có chiều cao từ 20 – 30 tầng. Trong đó, số lượng căn hộ cao tầng và quy mô dân số của nhiều tòa lên tới cả vạn người.

Tại khu vực một vài con phố Lê Văn Lương, có thể kể đến vô vàn một vài dự án như: dự án Star City có gần 400 căn hộ cao tầng, dự án Chung cư The Golden Palm 2 tòa tháp cao 27 tầng cung cấp 405 căn.

Dự án Handi Resco kết hợp dịch vụ thương mại thi công trên quy mô 2.410m2, có tổng quy mô sàn thi công 46.755m2, có 25 tầng nổi, 336 căn hộ cao tầng. Dự án này chuẩn bị bàn giao nhà vào quý 2/2017.

Dự án nhà ở và văn phòng cho thuê Center Point gồm 2 tòa nhà cao 33 tầng, cung cấp cho phân khúc 360 căn chung cư cấp cao. Dự án này chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2017.

Dự án tòa nhà văn phòng MB Grand Tower của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội hiện đang thi công, trong tương lai đó sẽ là nơi làm việc của hàng nghìn người.

Chung cư bủa vây một vài con phố Lê Văn Lương – Ảnh: Ngọc Vy

Đường Tố Hữu là đoạn nối dài một vài con phố Lê Văn Lương dài chưa đầy 3km được thông xe 6 năm nay. Những tưởng đoạn một vài con phố này sẽ giải tỏa 1 phần sức ép giao thông cho một vài con phố Nguyễn Trãi. Thế nhưng, có tốc độ “mọc” lên một vài khu thành thị, các dự án nhà ở cao tầng như giai đoạn này lại đang khiến nhiều người dân khiếp sợ vì tắc một vài con phố.

Không chỉ một vài con phố Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, ở tuyến một vài con phố vành đai 3 của Hà Nội có nhiều cao ốc đã đưa vào sử dụng như dự án Thăng Long number 1 (40 tầng), Ecogreen City (35 tầng), khu thành thị Kim Văn – Kim Lũ gồm 5 tòa chung cư cao từ (36-45 tầng), khu chung cư Vinaconex 1 (22- 27 tầng). Sắp tới đó, hàng chục toà cao ốc 30-40 tầng cũng sắp đưa vào sử dụng báo hiệu hiện trạng kẹt xe khủng khiếp Bên cạnh đó.

Trong 4 quận nội đô, dọc tuyến một vài con phố Kim Mã, Giảng Võ 1 số toà chung cư cao từ 30 tầng trở lên cũng sắp đưa vào sử dụng sẽ khiến cung một vài con phố này ken nghẹt người.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, các nguyên tắc cụ thể về phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô Hà Nội đã được cơ quan quản lý ban hành từ nhiều năm qua. Trong đó, Quy chuẩn XDVN (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy chuẩn quan trọng nhất liên quan đến kiểm soát phát triển nhà cao tầng như quy chuẩn về tỷ lệ thi công, tầng cao, giao thông, bãi đỗ xe…

Tuy nhiên, QCXDVN 01:2008/BXD đã không còn hệ số sử dụng đất, một vài quy định ép buộc về tỷ lệ dân số thì không rõ. Điều này đặt ra các kẽ hở luật pháp khi thực hiện thi công một vài công trình cao tầng sau này.

Thực tế cho thấy, đã có hiện trạng “bùng nổ” thi công một vài công trình cao tầng hỗn hợp ở khu vực trọng điểm nội đô của một vài thành thị. Do vậy, cần có thêm một vài tìm hiểu tính toán quy định rõ một vài chỉ tiêu – tiêu chí có loại hình công trình cao tầng này.

Đại diện Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam cho biết, để tháo gỡ các bất cập này, trước tiên có chính quyền, việc chấp thuận vị trí thi công sẽ chọn lọc mục đích sử dụng đất ở vị trí đó.

Đây cũng là bước chọn lọc một vài chỉ tiêu căn bản về quy hoạch và kiến trúc công trình như tỷ lệ thi công, chiều cao công trình và 1 số đề nghị khác được nêu trong văn bản chấp thuận vị trí thi công.

“Ngoài quy chuẩn về tỷ lệ cây xanh, nguyên tắc tầng cao về giao thông thành thị… giai đoạn này, chúng ta mới chỉ quan tâm đến tỷ lệ thi công, mà chưa quan tâm hệ số sử dụng đất”, vị đại diện này nói.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng để hạn chế nhà cao tầng thì cần phải hạn chế sự tăng lên dân số cơ học vào nội đô.

Xét ở góc độ quy hoạch, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng các vấn đề giai đoạn này của nhà cao tầng khu vực nội đô Hà Nội lại không nằm ở khâu quy hoạch, mà do các bất cập trong khâu thực hiện quy hoạch và quản lý phát triển theo quy hoạch.

Đó là hiện trạng điều chỉnh cục bộ trong quá trình thực hiện. Bởi trong Quy chuẩn thi công năm 2008 đã không đề cập đến chỉ số hệ số sử dụng đất (tổng sàn/ quy mô đất), mà chỉ kiểm soát chiều cao và tỷ lệ trong phát triển nhà cao tầng. Việc bỏ hệ số là bỏ ngưỡng chặn trên nên 1 số công trình không bị hạn chế về chiều cao. Đây cũng là lí do dẫn đến sự tăng lên dân số, sức ép lên hạ tầng.

Ngay bây giờ, cơ quan quản lý cần rà soát lại quy hoạch khu vực nội đô lịch sử và khoanh vùng, cấm tuyệt đối thi công ở các khu vực cần bảo tồn như phố cổ, phố cũ, khu vực Hồ Tây, Hồ Gươm, Thành cổ…

“Cần quy định rõ các khu vực cho phép xây nhà cao tầng và phải ứng dụng hệ số sử dụng đất để khống chế sự phát triển. Riêng đối có khu vực nội đô mở rộng cần đề nghị thực hiện theo quy hoạch chi tiết và kiến trúc thành thị”, ông Chiến đề xuất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *