Cấp sai sổ hồng, phải thông báo lý do cho người dân trước khi thu hồi

Để chắc chắn ích lợi của người dân, Bộ Tài nguyên – môi trường yêu cầu khi phát hiện đã cấp sai sổ hồng, 1 số tỉnh thành phải kiểm tra và thông báo để người dân biết rõ nguyên nhân trước khi thu hồi.

Đầu tháng 7-2019, Sở TN-MT TP Hà Nội đã có chọn lọc thu hồi sổ hồng cấp sai cho 1 số căn hộ chung cư ở 1 số tầng xây vượt phép, tầng chuyển đổi công năng không đúng quy định, tuy nhiên sau đây việc thu hồi phải dừng lại vì quá trình thực hiện không đúng trình tự quy định – Ảnh: XUÂN LONG

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường (TN-MT) Nguyễn Thị Phương Hoa vừa có văn bản gửi 1 số tỉnh, TP yêu cầu kiểm tra việc thu hồi sổ hồng đã cấp nhằm chắc chắn ích lợi của người dân.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, phản ánh của báo chí cho thấy 1 số địa phương đã thực hiện thu hồi sổ hồng đã cấp cho người dân.

Tuy nhiên theo quy định của Luật đất đai, việc thu hồi sổ hồng trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người dân biết rõ nguyên nhân trước khi chọn lọc thu hồi.

Vì vậy, để chắc chắn ích lợi của người sử dụng đất, chủ có tài sản gắn liền có đất theo quy định của pháp luật, Bộ TN-MT yêu cầu trong trường hợp thu hồi sổ hồng đã cấp không đúng quy định của pháp luật, UBND 1 số tỉnh, đô thị cần chỉ đạo 1 số cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ hồng đã cấp theo đúng quy định.

Trước đây, dao động đầu tháng 7-2019, Sở TN-MT TP Hà Nội đã ban hành chọn lọc thu hồi và hủy sổ hồng đã cấp cho người dân ở 1 số tầng xây vượt phép, tầng chuyển đổi công năng không đúng quy định ở 1 số dự án đầu tư thi công công trình chung cư cấp cao và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội); dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông); dự án tòa nhà hỗn hợp nhà ở và trọng điểm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì).

Trao đổi có Tuổi Trẻ Online sau đây, ông Trần Anh Dũng – giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN-MT TP Hà Nội) – cho biết nguyên nhân việc thu hồi sổ hồng là do quá trình thẩm định cấp sổ hồng có sai sót, không đúng theo pháp luật về đất đai.

Đặc biệt, sau khi kiểm tra từ bộ phận chuyên môn cho thấy 1 số chọn lọc thu hồi sổ hồng không được chuyển đến tay từng hộ dân, Bộ TN-MT cũng có văn bản yêu cầu dừng việc thu hồi sổ hồng, ông Dũng thừa nhận quá trình triển khai có thiếu sót.

Vì vậy, Sở TN-MT Hà Nội đã chọn lọc dừng trọn vẹn việc thu hồi sổ hồng đã cấp sai cho người dân, đồng thời lập tổ công tác kiểm tra lại việc cấp sổ hồng ở 1 số dự án chung cư kể trên.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *