Cấp thiết xây dựng luật chung cư

Những tranh chấp diễn ra dai dẳng ở 10% chung cư trên cả nước thực sự là câu chuyện nan giải, đòi hỏi phải có hướng giải quyết hợp lý, theo đây cần thiết phải đã đi vào hoạt động các văn bản pháp quy, ở mức cao nhất là thi công Luật Chung cư.

Chỉ có thể giải quyết được tận gốc hiện trạng tranh chấp ở chung cư khi có các quy định nghiêm ngặt, dung hòa được lợi ích của cư dân và chủ đầu tư.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện có 458 trong số 4.422 chung cư hiện có trên cả nước đã và đang xảy ra tranh chấp.

Có rất nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan dẫn đến hiện trạng trên. Đó là các bất đồng về đâyng góp, chi phí quản lý, hoạt động, là việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là chất lượng công trình có vấn đề, là chủ đầu tư không thi công công trình hạ tầng trong khu vực dự án trong chọn lọc được duyệt…

Ngay cả việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư cũng dễ làm bùng phát các mâu thuẫn âm ỉ ở 1 số dự án.

Ở góc độ các người có nhà ở chung cư, 1 trong các lý do thường dẫn đến tranh chấp là ích lợi của người mua nhà luôn trong hiện trạng bị xâm phạm hoặc đứng trước nguy cơ bị xâm phạm. Chẳng hạn, chủ đầu tư đơn phương tính phí dịch vụ cao hơn so có đơn giá ký trong hợp đồng, nhập nhèm về chi phí bảo trì… ở 1 số dự án khiến cư dân rất bất xúc. Những tranh chấp bùng phát và kéo dài ở chung cư cấp cao W. ở quận Hà Đông (Hà Nội) nói riêng cùng nhiều chung cư khác ở TP.HCM đều phát xuất từ các căn nguyên nêu trên.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận, lý do dẫn đến tranh chấp là do 1 số quy định pháp luật chưa đầy đủ, liên quan tới thời điểm nộp chi phí bảo trì, chuyển tiếp hợp đồng mua nhà, chi phí bảo trì có chung và phòng sinh hoạt cùng đồng…

Thực tế cho thấy, hiện trạng thiếu quy định hoặc chưa có có quy định cụ thể về các vấn đề trên đang tạo thời cơ cho chủ đầu tư dự án khai thác kẽ hở luật pháp nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Một trong các hành vi dễ thấy là chủ đầu tư cố tình chậm bàn giao quỹ bảo trì để chiếm dụng vốn, thu lợi bất chính. Hoặc dễ làm là việc ép cư dân đồng ý giá dịch vụ cao hơn 1 chút so có mức giá đã ký trong hợp đồng để kiếm lợi về sau.

Trong bối cảnh số lượng dự án chung cư càng ngày càng tăng, nếu không kịp thời giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn nêu trên thì hệ lụy sẽ rất xấu có không chỉ cư dân, mà cả có chủ đầu tư tự án. Ở bình diện rộng hơn, hiện trạng trên kéo dài sẽ tác động tiêu cực tới phân khúc BĐS và môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thế giới đã có luật về có chung cư ngay từ khi loại hình này xuất hiện. Đây là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà thi công chính sách bán hàng có thể xem xét, từ đây đã đi vào hoạt động quy định về chung cư, bịt lỗ hổng pháp lý, hạn chế hiện trạng chủ đầu tư dự án lách luật trục lợi cho riêng mình.

Chỉ có thể giải quyết được tận gốc hiện trạng tranh chấp ở chung cư khi có các quy định nghiêm ngặt, dung hòa được lợi ích của cư dân và chủ đầu tư. Chừng nào chưa có quy định pháp lý cụ thể, hợp tình hợp lý, thì người dân ở chung cư còn thấp thỏm và tranh chấp đảm bảo sẽ còn tiếp diễn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *