‘Cắt xén’ quy hoạch đô thị: Cần có luật chơi để quản lý

Theo các chuyên gia, dù đã có quy định nhưng do quản lý chưa chặt dẫn đến hiện trạng quy hoạch 1 đằng, thực hiện 1 nẻo.

Hiện nay, ở không ít khu thành thị, các nhà đầu tư chỉ chú trọng đến việc thi công để phân phối nhà chứ không quan tâm đến thực ở hạ tầng xung quanh chưa phát triển kịp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát triển thành thị (Bộ Xây dựng), để khắc phục hiện trạng các thành thị thi công không theo quy hoạch, năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển thành thị.

Nghị định này quy định các khu thành thị mới phát triển ép buộc phải thông qua chương trình phát triển thành thị. Điều này đã khắc phục hiện trạng đầu tư dàn hàng ngang, nhà đầu tư xin đâu cho đây.

Nhiều khu thành thị chỉ lo phân phối đất, không lo hạ tầng. (Ảnh minh họa)

Nghị định 11 cũng ép buộc phát triển các khu thành thị mới phải dựa trên nhu cầu thực ở. Sau hai năm thực hiện Nghị định, các địa phương sau khi rà soát lại đã “phanh hãm” được hiện trạng đầu tư dàn trải. Đồng thời, quy định xác định khu vực phát triển thành thị và chỉ có trong khu vực này mới được phát triển các dự án, không đánh đồng các dự án có nhau.

Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối bạn công ty Hải Phát Land, cho rằng, đa số chủ đầu tư đang tập trung vào việc phân lô phân phối nền, trong khi theo đúng quy định thì khu thành thị phải có đầy đủ hạ tầng nhà ở, điện, các con phố, trường, trạm hoặc hạ tầng đi kèm.

Trên thực ở, công đoạn dự án và công đoạn pháp lý không đồng hành, dẫn đến hiện trạng nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng lời hứa có bạn, còn bạn thì lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

“Hiện ở, các khu thành thị cần phải điều chỉnh, vì vậy cần nhiều thời gian, điều đây lại ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà đầu tư. Nếu thi công pháp lý trong 15 năm thì chúng tôi cũng hết 1 đời rồi, vì vậy rất gặp khó. Ngay cả các đơn vị phân phối cũng rất ngại hợp tác”, ông Thạch bộc bạch.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, để các khu thành thị phát triển theo đúng quy hoạch, hai xu hướng tất yếu đây là xanh và thông minh, bởi nếu không có các nhân tố này thì dân sẽ không ở.

Tuy nhiên, để thi công thành thị xanh và thông minh thì đầu tư phải cao hơn, như cần kinh phí để tạo hồ nước, tạo cây xanh, mạng lưới điện tử, tự động hóa… “Câu hỏi đặt ra là liệu các chủ đầu tư có nhận lời bây giờ bỏ ra nhiều hơn nhưng thu về trong tương lai nhiều hơn?”, ông Võ băn khoăn.

Bên cạnh các khu thành thị hướng đến xanh và thông minh, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng cần phải có các khu thành thị đặc biệt, giai đoạn này đã bắt đầu có ý tưởng về khu thành thị thể thao.

Trên thực ở, nhiều khu thành thị thi công sau, thậm chí có điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn chẳng thể cung cấp được các tiêu chí về 1 khu thành thị xanh và thông minh.

Nhiều khu thành thị ở vùng ven như ở huyện Mê Linh, Hoài Đức… còn bỏ hoang, gây mất mỹ quan thành thị. Nếu các thành thị này được đã đi vào hoạt động cũng chẳng thể cung cấp được các tiêu chí theo Nghị định 11.

Nghị định đã có, nhưng chủ đầu tư không thực hiện vẫn chưa có chế tài xử phạt. Những chủ đầu tư bỏ quên trường học, bỏ quên nhà ở xã hội, hay “bức tử” thành thị vẫn “vô tư” phân lô phân phối nhà, phân phối nền.

“Việt Nam mới đang chập chững ở các bước Thứ nhất, mô hình thì có thể học tập ở các nước đã phát triển. Tuy nhiên, Nhà nước cần đưa ra khung pháp lý cụ thể để từ đây các công ty có thể phát triển theo. Việc tạo ra sân chơi và luật chơi chính là vai trò của Nhà nước”, ông Chiến kiến nghị.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *