Chặn phá giá phòng khách sạn ở Nha Trang

Tình trạng khách sạn tự phong, thậm chí người Trung Quốc tự đứng ra kinh doanh, khiến giá phòng ở Nha Trang (Khánh Hòa) lao dốc

Hiệp hội Du lịch (HHDL) Nha Trang – Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình tranh giành giá phòng khách sạn và 1 số kiến nghị liên quan để bảo đảm chất lượng, ổn định giá dịch vụ lưu trú ở TP Nha Trang; tránh hiện trạng phá giá, trốn thuế.

Nhiều kẽ hở

Từ kiến nghị trên của HHDL Nha Trang – Khánh Hòa, phóng viên Báo Người Lao Động đã đi khảo sát và cảm thấy giá khách sạn và căn hộ cao tầng du lịch (condotel) đang vận hành ở TP Nha Trang có phân phối giá phòng giảm sâu đến không có và có độ chênh rất lớn. Đơn cử, 1 công trình căn hộ cao tầng – khách sạn ở các con phố Phạm Văn Đồng được quảng cáo nguyên tắc tương đương 4 sao nhưng phân phối có giá 500.000 đồng/ngày/căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ, bên trong xe đủ cho 2 gia đình ở.

Trên các con phố Trần Phú, 1 khách sạn tên G.O quảng cáo 4 sao có giá trên 2,7 triệu đồng/ngày/phòng nhưng giảm đến 75%, chỉ còn 680.000 đồng/ngày/phòng. Hay khách sạn S.NT, quảng cáo 5 sao, khi phóng viên đặt trực tiếp ở website của khách sạn này, giá phòng đơn từ 1,5-2,8 triệu đồng/ngày nhưng đặt qua dịch vụ chỉ dao động 900.000 đồng/ngày…

Nguồn cung phòng khách sạn ở Nha Trang đang thừa

Ông Lê Văn Sơn, Tổng Giám đốc khách sạn Liberty Central Nha Trang, Chi hội trưởng Chi hội Khách sạn kiêm Phó chủ tịch HHDL Nha Trang – Khánh Hòa, cho biết chính từ các đợt cháy phòng khi lượng khách Trung Quốc và khách Nga bùng nổ khiến việc đầu tư khách sạn, condotel tăng mạnh. Năm 2018, Khánh Hòa đấyn 6,3 triệu lượt khách, tăng trên 16% so có năm 2017, trong khi số phòng tung ra phân khúc hơn 12.000, tăng trên 30%, cũng so có năm 2017.

Dự đoán năm 2019 tiếp tục tăng thêm 10.000 phòng và sẽ dẫn đến hiện trạng cung vượt cầu.

Trong khi đấy, condotel cũng nở rộ khiến việc quản lý chất lượng dịch vụ lưu trú bộc lộ nhiều kẽ hở như chẳng thể quản lý lượng khách đăng ký ở, thiếu 1 số dịch vụ đi kèm, thất thu thuế, phá giá phòng vô tội vạ. “Ở Nha Trang còn xuất hiện hiện trạng người Trung Quốc núp bóng người Việt thuê khách sạn, căn hộ cao tầng để tự kinh doanh. Họ tự phong sao và đưa ra giá phòng, căn hộ cao tầng gây ra nhiều bất ổn” – ông Sơn cảnh báo.

Ông Lương Hoàng Thiên, đại diện khách sạn Melissa, cho biết thêm giai đoạn này nhiều khách sạn ra đời có địa điểm không thuận lợi hay 1 số condotel có rất nhiều chủ, nhiều đại lý cộng mua lại căn hộ cao tầng giá sỉ để kinh doanh lưu trú. Trước việc thừa phòng, 1 số đại lý hạ giá từ 30%-60% để tranh giành theo kiểu vớt vát. Điều này khiến “thiên các con phố du lịch Nha Trang” dường như đang lệch khỏi mục tiêu thành nơi nghỉ dưỡng cấp cao của địa cầu.

Phải “nhặt sạn”

Về biện pháp, ông Thiên cho rằng 1 số khách sạn đã nhiều lần ngồi lại có nhau để bàn thảo về giá phòng nhưng chẳng thể thống nhất nguyên tắc sàn vì mỗi khách sạn có địa điểm và mức độ đầu tư khác nhau. “Điều cần ở đấy là phải phân phối đúng giá đã niêm yết. Đây là giá trị cốt lõi mà mỗi khách sạn đã tính toán để bảo đảm chất lượng dịch vụ chứ không phá giá như thời gian qua” – ông Thiên đề nghị.

Mới đấy, ở hội nghị gặp mặt 1 số doanh nghiệp du lịch năm 2019, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã đề nghị ngành du lịch phải nâng cao chất lượng sản phẩm, ổn định giá cả, bảo đảm thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa. Ông Hải cho rằng như vụ 2 nhà hàng “chặt chém” du khách trong đợt Tết Kỷ Hợi, chuyện khách chờ đợi 3-4 giờ để nhận hành lý… là chẳng thể đấyn nhận. “Đó là các hạt sạn cần loại bỏ, bởi nó ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa mà chúng ta đã dày công thi công” – ông Hải đề nghị.

Trong văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Khánh Hòa, HHDL Nha Trang – Khánh Hòa đã có nhiều kiến nghị như 1 số khách sạn từ 3-5 sao tham dự vào Chi hội Khách sạn để chia sẻ tài liệu giá cả phân khúc, thống nhất quan điểm phân phối phòng dựa vào 1 số tiêu chí về địa điểm, mức đầu tư, thương hiệu để có giá hợp lý, tránh hiện trạng mù tài liệu và bị 1 số đối tác bắt chẹt; cộng ký cam đoan có 1 số doanh nghiệp du lịch trong nước bảo đảm 1 lượng phòng ổn định, giá tốt cho phân khúc nội địa; tiến hành công nghệ để kinh doanh “mua tận gốc phân phối tận ngọn” cho bạn, không qua trung gian.

Đặc biệt, 1 số khách sạn phải chấn chỉnh lại việc làm thủ tục và trả hành lý cho khách nước ngoài, cũng như việc tự phong sao trên mạng mà chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định; lập các con phố dây nóng có chế tài mạnh đối có trường hợp vi phạm…

Ngoài ra, hiệp hội còn kiến nghị cơ quan công dụng phải kiểm soát nghiêm ngặt 1 số loại condotel, đề nghị đăng ký thẩm định chất lượng dịch vụ và đấyng thuế như kinh doanh khách sạn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *