Cháy nhà máy Rạng Đông: ‘Phát lộ’ việc xin chuyển đổi đất không thành

Trước khi xảy ra sự cố cháy nhà máy Rạng Đông, công ty này từng 2 lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất ở 87 – 89 Hạ Đình nhưng bất thành. Và công ty Rạng Đông không nằm trong diện di dời khỏi nội thành.

Công ty Rạng Đông đã nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất 87-89 phố Hạ Đình (khu đất nhà xưởng nhà máy Rạng Đông vừa cháy) nhưng bất thành. Ảnh: Trần Thường

Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) vốn là công ty nhà nước. Năm 2004, được cổ phần hóa theo chọn lọc của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương).

Tháng 8/2015, Công ty Rạng Đông trở thành công ty vốn tư nhân theo chọn lọc của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Khu đất ở số 87-89 Hạ Đình (trước đây là 15 Hạ Đình, thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) có quy mô hơn 5,7ha do Công ty Rạng Đông quản lý, sử dụng theo chọn lọc cho thuê năm 2005 và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chọn lọc của UBND TP Hà Nội năm 2007.

Mục đích khu đất được sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất bóng đèn phích nước và 1 số sản phẩm phục vụ chiếu sáng (đất cơ sở sản xuất kinh doanh).

Liên quan đến khu đất này, được biết, tháng 5/2017, Công ty Rạng Đông có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội cho phép lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đất 87 – 89 Hạ Đình.

Tháng 6/2017, UBND TP đã có văn bản giao Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) giải đáp công ty thực hiện thủ tục quy hoạch, lập dự án di dời cơ sở sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch.

Đến tháng 11/2017, Sở QHKT có văn bản nêu ý kiến việc lập quy hoạch cần chờ giải đáp của 1 số cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi bổ sung chọn lọc 09 và chọn lọc 86 của Thủ tướng Chính phủ đối có việc sử dụng đất của 1 số công ty cổ phần hoá.

Tháng 3/2018, Công ty Rạng Đông lại có văn bản đề nghị tiếp tục thẩm định, trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500.

Tháng 5/2018, Sở Quy hoạch Kiến trúc tiếp tục có văn bản đề nghị Công ty Rạng Đông điện thoại có 1 số Sở Kế hoạch – đầu tư, Tài nguyên – môi trường, Tài chính thành thị Hà Nội để được giải đáp về giải pháp, công đoạn di dời cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội thành theo chọn lọc của Thủ tướng, và báo cáo UBND TP Hà Nội tham khảo, chỉ đạo, chắc chắn đủ điều kiện thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau sự cố ô nhiễm môi trường cháy nhà máy Rạng Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới – Ảnh: Trần Thường

Sau đây, Công ty Rạng Đông đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch – đầu tư đề nghị tiếp tục thực hiện lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đất 87-89 phố Hạ Đình. Trong đây công ty báo cáo là công ty đã cổ phần hoá, không còn vốn nhà nước, đã đủ điều kiện theo quy định ở Nghị định 167 để tiếp tục tổ chức tìm hiểu lập quy hoạch làm cơ sở thực hiện dự án di dời cơ sở sản xuất, chuyển mục đích sử dụng.

Đến tháng 8/2018, Sở Kế hoạch – đầu tư có văn bản gửi Công ty Rạng Đông vẫn giải đáp công ty chủ động điện thoại có Sở QHKT để được giải đáp triển khai 1 số thủ tục quy hoạch.

Cho đến thời điểm xảy ra sự cố cháy nhà máy Rạng Đông (ngày 28/8) thì việc điều chỉnh quy hoạch khu đất 87-89 phố Hạ Đình (khu đất nhà xưởng nhà máy Rạng Đông vừa cháy) chưa được thực hiện.

Không thuộc danh mục cơ sở ô nhiễm phải di dời

Đáng lưu ý, trong văn bản của Sở Kế hoạch – đầu tư gửi Công ty Rạng Đông vào tháng 8/2018 cho biết, đầu năm 2018 Ban Cán sự Đảng UBND TP đã có báo cáo trình Thành uỷ về việc thực hiện lập danh mục xác định tiêu chí, công đoạn và giải pháp di dời 1 số cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không thích hợp quy hoạch ra khỏi khu vực 1 số quận nội thành. Trong tổng hợp khu đất số 87-89 Hạ Đình không nằm trong danh mục đã báo cáo. Như vậy, trong công đoạn di dời 1 số cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành đến năm 2020 của TP Hà Nội thì nhà máy Rạng Đông không nằm trong diện phải di dời.

Có thể thấy quá trình di dời nhà máy Rạng Đông gắn liền có quá trình điều chỉnh quy hoạch 1/500 và việc chuyển đổi mục đích sử dụng ô đất 87-89 của Công ty Rạng Đông. Công ty đã nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng lô đất nhưng bất thành.

Nhưng sau khi sự cố ô nhiễm môi trường cháy nhà máy Rạng Đông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mới đề nghị khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định ở Quyết định số 130/QĐ-TTg, ngày 23/01/2015, của Thủ tướng Chính phủ. Lúc này, sự cố đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hàng nghìn hộ dân quanh nhà máy.

Và giai đoạn này 1 trong các vấn đề sau di dời dư luận đặc thù quan tâm là giá trị cũng như mục đích sử dụng có khu đất 5,7 ha này.

Được biết, khu đất nhà xưởng của Công ty Rạng Đông đang có có 56.896m2 đất thuê 30 năm kể từ ngày 1/9/2004, 520m2 đất thuê hàng năm. Khu đất này thuộc phân khu thành thị H2-3, quy hoạch 1/2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2015. Theo đây, khu đất 5,7 ha của Rạng Đông được quy hoạch là đất công cộng đơn vị ở, trường học, đất cây xanh và 1 phần chưa xác định.

Theo quy hoạch 1/2000 phân khu thành thị H2-3 được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2015, khu đất 5,7 ha của Rạng Đông được quy hoạch là đất công cộng đơn vị ở, trường học, đất cây xanh và 1 phần chưa xác định.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, khu đất 87-89 Hạ Đình nằm trong “thủ phủ công nghiệp” 1 thời của Hà Nội từ lâu được phân tách là đất vàng, khi nằm ở 1 trong các khu vực phát triển nóng BĐS thời gian qua.

“Thủ phủ công nghiệp” 1 thời của Hà Nội có 1 loạt nhà máy nổi tiếng như: Cao su Sao Vàng, Thuốc lá Thăng Long, Cơ khí Hà Nội, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông… được thành thị hóa mau chóng. Phần lớn 1 số nhà máy khu vực này đã được di dời, biến thành 1 số khu thành thị.

Có thể kể đến như: Nhà máy cơ khí Hà Nội nay đã được thi công thành khu thành thị Royal City; Nhà máy xe đạp Thống Nhất được thay thế bằng dự án Thống Nhất Complex; Khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân trước kia là Xí nghiệp xe bus 10/10; Dự án TNR Goldseason rộng 2,2 ha trước kia là xí nghiệp Dệt Mùa Đông…

Mỗi căn hộ chung cư ở các khu vực này đang được phân phối có giá thấp nhất cũng hơn 30 triệu đồng/m2, nhiều lô liền kề, villa có giá phân phối hơn 200 triệu đồng/m2.

Vì vậy, không ít ý kiến lo ngại rằng liệu quy hoạch đất công cộng, trường học có bị xê dịch nhường chỗ cho 1 dự án chung cư cao tầng sẽ “mọc” lên trên khu đất này?

Di dời nhà máy Rạng Đông sang Bắc Ninh

Dù không thuộc danh mục di dời nhưng ở đại hội cổ đông Công ty Rạng Đông hồi tháng 5 vừa qua đã chuẩn y chi phí, công đoạn di dời nhà máy sang huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh từ nay đến năm 2022 phải đã đi vào hoạt động công đoạn.’

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *