Chế tài mạnh đối với chủ đầu tư sai phạm

Nhà nước cần thu hồi tài sản vi phạm bằng giá trị tiền mặt từ chủ đầu tư cộng có tiền phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư không tuân theo, Nhà nước sẽ tịch thu tất cả phần sai phạm đây để sung công phục vụ mục đích công cộng và chủ đầu tư phải có trách nhiệm đền bù tất cả số tiền người dân đã bỏ ra mua sản phẩm.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên cả nước thời gian gần đây diễn ra có mức độ càng ngày càng nghiêm trọng, độc đáo là ở 1 vài thành thị lớn như Hà Nội và Tp. HCM.

Riêng Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, kiểm tra 10.194 công trình đã phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối có 357 trường hợp có vi phạm, chiếm mật độ 3.5%.

Chưa xử lý dứt điểm

Theo báo cáo của UBND 1 vài quận, huyện, thị xã và 1 vài Đội Quản lý trật tự xây dựng thành thị quận, huyện, thị xã trong 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội đã áp dụng kiểm tra 10.194 công trình, qua đây phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối có 357 trường hợp có vi phạm, chiếm mật độ 3.5%.

Trong đây, 74 trường hợp xây dựng không phép; 116 trường hợp xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai kiến trúc; 5 trường hợp xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến công trình kế bên, gây ô nhiễm môi trường; 162 trường hợp có 1 vài vi phạm khác.

UBND cấp huyện, cấp xã đã xử lý dứt điểm 276/357 trường hợp vi phạm, chiếm mật độ 77.3%. Trong đây, cưỡng chế phá dỡ: 48 trường hợp; tự khắc phục 193 trường hợp; hòa giải, bồi thường 01 trường hợp; cấp bổ sung, điều chỉnh giấy phép xây dựng: 34 trường hợp. Bên cạnh đây, đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 81 trường hợp.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND 1 vài quận, huyện, thị xã đã ban hành 569 chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành xây dựng có tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 4,5 tỷ đồng.

Trước đây, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã mở phân phối danh sách 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng năm 2015-2016.

Trong danh sách này có sự góp mặt của vô số dự án lớn như tòa nhà 8B Lê Trực của công ty Cổ phần May Lê Trực; Tòa nhà Hòa Bình Green City của công ty TNHH Hòa Bình; Chung cư Mỹ Sơn Tower của công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn.

Một trong các công ty BĐS danh tiếng của Hà Nội là Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội cũng bị nêu đích danh vi phạm ở 1 vài công trình xây dựng ở 1 vài lô E3, E4, E5 khu thành thị mới Cầu Giấy.

Ngoài 1 vài dự án cao ốc trên, trong danh sách còn hàng chục công trình nhà ở riêng lẻ, nhà xưởng, khu công nghiệp trên địa bàn thành thị tồn ở vi phạm trật tự xây dựng mà đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Một số chuyên gia cho rằng để ngăn hiện trạng vi phạm chồng vi phạm, không chỉ có thanh tra kiểm tra không ngừng nghỉ mà cần phải có các chế tài mạnh hơn đối có các chủ đầu tư có công trình sai phạm.

Cần chế tài mạnh

Theo KTs Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội, việc 1 vài chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng do xuất phát từ động cơ lợi ích kinh tế. Họ xây dựng thêm tầng để có thêm qui mô sử dụng, phần qui mô đây đối có 1 vài dự án sẽ đem phân phối cho người dân. Các công trình dân dụng thêm tầng để có thêm qui mô sử dụng, còn phần qui mô mặt đường có thể dùng cho 1 vài mục đích khác, như kinh doanh, cho thuê…

Việc xử lý vi phạm trật tự trong thời gian gần đây diễn ra quyết liệt, số lượng công trình vi phạm đã có chiều hướng giảm. Nhưng thực ở, việc xử lý nhiều công trình, độc đáo có 1 vài dự án lớn vẫn còn gặp gặp khó.

Nhất là việc phá dỡ, bởi phương án phá dỡ chỉ hiệu quả khi đang xây dựng, còn khi đã trở thành 1 sản phẩm thì nó là tài sản của người dân vì đã được chủ đầu tư phân phối cho người dân.

Theo KTs Trần Huy Ánh, có các trường hợp này, Nhà nước cần thu hồi phần xây dựng sai phạm, tức là phần sai phạm chủ đầu tư chuẩn bị phân phối 2 tỷ đồng, thì Nhà nước thu hồi 2 tỷ đồng đây của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đối có 1 vài công trình cao tầng buộc phải cắt bỏ phần vi phạm, KTs Ánh cho rằng khi thực hiện cần phải xác minh cụ thể kết cấu của công trình. Nếu buộc phải dùng công nghệ để phá dỡ cũng nên thực hiện 1 1 vàih công khai thông qua phương pháp mời thầu, thậm chí mời 1 vài nhà thầu quốc tế.

Trước vấn đề vi phạm trật tự xây dựng càng ngày càng nghiêm trọng, KTs Trần Huy Ánh hiến kế để xử lý tận gốc hiện trạng này.

Thứ nhất, Nhà nước thu hồi tài sản vi phạm bằng giá trị tiền mặt từ chủ đầu tư cộng có tiền phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư không tuân theo, Nhà nước sẽ tịch thu tất cả phần sai phạm đây để sung công phục vụ mục đích công cộng và chủ đầu tư phải có trách nhiệm đền bù tất cả số tiền người dân đã bỏ ra mua sản phẩm.

Thứ hai, cần phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ quản lý, để không xảy ra hiện trạng cấp phép xây dựng theo cơ chế xin – cho, tham ô, tham nhũng trong 1 vài thủ tục cấp phép… Cơ quan chuyên trách giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện xây dựng công trình theo đúng giấy phép, theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Đồng thời, cần phải quy trách nhiệm rõ ràng cho từng cá nhân, tập thể nếu để vi phạm và có hình thức kỷ luật phải là 1 vàih chức hoặc giáng chức không cho làm công việc đây.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnmedia

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *