Chỉ số giá bất động sản sắp được công bố là gì?

Tổng cục Thống kê hiện đang dự định 1 số công việc cần thiết, thi công đề án để tính toán chỉ số giá bất động sản.

Bổ sung 2 mô hình quản lý nhà chung cư

Tổng cục Thống kê sẽ thu thập, tổng hợp, tính toán và mở bán nhằm bổ sung chỉ số giá bất động sản vào nhóm 1 số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô phản ánh hiện trạng phát triển của nền kinh tế.

Vậy chỉ số giá bất động sản (bất động sản) là gì? Đây là 1 chỉ tiêu quan trọng trong 86 chỉ tiêu thống kê quốc gia. Chỉ số này nhằm phục vụ 1 số công việc như định giá tài sản, loại trừ biến động về giá của bất động sản; phân tích biến động phân khúc trong nước và so sánh có quốc tế, khu vực.

Hiện trên địa cầu có nhiều biện pháp tính chỉ số này khác nhau. Khó khăn lớn nhất ở Việt Nam chính là nguồn thu thâp số liệu, biện pháp thu thập tài liệu và tính chỉ số giá bất động sản như thế nào để khách quan và toàn diện.

Ảnh minh hoạ

Trước đây, Cục Quản lý Nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng) đã nhiều lần đốc thúc 1 số địa phương khẩn trương mở bán chỉ số phân tích phân khúc theo quy định ở Thông tư số 20/2010/TT-BXD. Tuy nhiên việc này cho đến nay vẫn chưa khả thi.

Các nhà đầu tư, công ty đều ủng hộ việc mở bán chỉ số giá bất động sản. Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ số này chủ yếu do 1 số công ty nghiên cứu kỹ phân khúc và 1 số sàn chuyển nhượng mở bán sau khi khảo sát ở 1 số phân khúc cụ thể như căn hộ chung cư, đất nền… hoặc trong 1 khu vực địa lý hẹp. Nhiều người lo ngại trong bối cảnh phân khúc tù mù, kém minh bạch, nếu chỉ dựa vào số liệu do 1 số chủ đầu tư hay 1 số sàn chuyển nhượng cung cấp là không chính xác vì có thể bị lợi ích nhóm chi phối.

Việc Tổng cục Thống kê đứng ra thi công và mở bán chỉ số giá bất động sản sẽ giúp 1 số công ty, nhà đầu tư và cả người mua nhà có cái nhìn toàn diện hơn về phân khúc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *