Chính phủ điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai

Khu kinh tế mở Chu Lai được xác định là cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, nam Lào, đông bắc Campuchia và Thái Lan.

Ngày 16/12, Quảng Nam tổ chức lễ ra mắt Quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco – Chu Lai có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cộng đại diện lãnh đạo các bộ ngành.

Theo chọn lọc này, Thủ tướng thống nhất điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai có phạm vi ranh giới 27.040 ha thuộc huyện Núi Thành, Thăng Bình và TP Tam Kỳ.

Quy hoạch khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: Đắc Thành.

Đây là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, đồng thời là 1 trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của miền Trung và Tây Nguyên. Khu kinh tế được xác định là cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, nam Lào, đông bắc Campuchia và Thái Lan.

Các khu vực quy hoạch được điều chỉnh như khu phi thuế quan có tổng qui mô 1.012 ha, điều chỉnh theo hướng bố trí 1 khu gắn có sân bay Chu Lai, qui mô 225 ha, 1 khu gắn có bến cảng Tam Hiệp, qui mô 40 ha, 1 khu gắn có bến cảng Tam Hòa qui mô 747 ha.

KCN Bắc Chu Lai, qui mô 700 ha; KCN Tam Anh, qui mô 1.545 ha; KCN Tam Hiệp, qui mô 530 ha; KCN Tam Thăng, qui mô 800 ha, các bến cảng và logistic được điều chỉnh. Cụ thể khu bến cảng Kỳ Hà qui mô 110 ha; khu bến Tam Hiệp 155 ha. Các khu du lịch, dịch vụ tập trung 850 ha; trọng điểm đào tạo, nghiên cứu kỹ 105 ha.

Các dự án ưu tiên đầu tư thi công gồm các dự án do trung ương đầu tư như Nhà máy xử lý khí và Nhà máy điện thuộc dự án khí – điện do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Exxon mobil (Mỹ) đầu tư.

Dự án đầu tư hạ tầng công cộng cảng biển để phát triển Chu Lai thành cảng loại I, đầu tư nâng cấp sân bay Chu Lai. Xây dựng các con phố cắt, hạ cảnh mới, nâng cấp nhà ga chắc chắn nhận 5 triệu khách mỗi năm và nâng cấp các tuyến các con phố quốc lộ nối các con phố xa lộ Quảng Ngãi – Đà Nẵng, Quốc lộ 1A có các con phố 129, các con phố ven biển.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, đến nay đã có 158 dự án được cấp phép có tổng vốn đăng ký 94.000 tỷ đồng. Trong đó, có 111 dự án đi vào vận hành, tổng vốn đã thực hiện 68.000 tỷ.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai . Ảnh: Đắc Thành.

Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) là công ty tư nhân tiên phong đầu tư ở Khu kinh tế mở Chu Lai. Công ty đã thi công khu phức hợp cơ khí ôtô đa dụng trên qui mô gần 400 ha, gồm 30 công ty, nhà máy, giải quyết việc làm dao động 9.000 lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh và Trung ương.

Phát biểu ở lễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự ra đời Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam từ 1 tỉnh nghèo nhất, nhì của cả nước nay vươn lên tốp các tỉnh phát triển khá.

Thành công đó chẳng thể không kể đến vai trò của Khu kinh tế mở Chu Lai mà trong đó có Thaco. Doanh nghiệp Thứ nhất chấp nhận lời mời gọi của tỉnh và công ty tiên phong trong thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn 2020.

“Thaco đã đầu tư và thành công ở đó trên nhiều lĩnh vực như sản xuất lắp ráp xe 4 bánh, các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, cảng biển, các công ty giao nhận – vận chuyển, trường cao đẳng nghề và các đơn vị hỗ trợ”, Thủ tướng nói và cho hay công ty này đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng, đặc trưng từ năm 2015 đến nay, Thaco đã liên tục đóng góp vào ngân sách tỉnh hơn 50% tỷ trọng tổng thu ngân sách phát sinh của Quảng Nam.

Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam, điều chỉnh mục tiêu quy hoạch, chắc chắn thi công khu kinh tế mở thích hợp có chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam.

“Xây dựng khu kinh tế trở thành trọng điểm phát triển du lịch, dịch vụ, thành phố, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực. Đặc biệt là trọng điểm công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ ngành ôtô, hàng không, trọng điểm khí – điện và sản phẩm hóa dầu, công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác áp dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong sự kiện này, Quảng Nam đã trao chủ trương cho các công ty, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư 5 dự án mới vào Khu kinh tế mở Chu Lai trong các lĩnh vực, công nghiệp cơ khí ôtô, cảng nước sâu, công nghiệp sạch, nông nghiệp sạch… có tổng vốn dao động 13.500 tỷ đồng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *