Chính thức có Phương án bồi thường 4,3ha đất ngoài ranh tại Thủ Thiêm

Vừa qua, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh đã có phiên họp bất thường thông qua nhiều vấn đề quan trọng.Trong đó, đã thống nhất thông qua tờ trình về chính sách bán hàng bồi thường bổ sung, hỗ trợ tái an cư cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm.

4,3ha đất ngoài ranh quy hoạch được HĐND đô thị thông qua phương án bồi thường, triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Theo đó, HĐND TP. Hồ Chí Minh đã khai mạc kỳ họp bất thường, trọng tâm là cho ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm và các nội dung khác. Tại phiên họp, phát biểu ở phiên họp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Thành phố chia sẻ gặp khó có bà con đã di dời, đón nhận xáo trộn cuộc sống để khu Đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm được thi công, phát triển như mong muốn”.

Cùng có đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tài liệu, sau kỳ họp khẩn trương thực hiện chính sách bán hàng ở khu 4,3ha và Thủ Thiêm nhìn chung và các bước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, HĐND đô thị phải giám sát nghiêm ngặt các bước thực hiện này.

Đồng thời, Ban Kinh tế ngân sách HĐND đô thị cũng cho biết, đã thẩm tra kỹ về nội dung các chính sách bán hàng bồi thường cho khu 4,3ha. Trong quá trình triển khai, gặp khó thì báo cáo HĐND xin ý kiến để tháo gỡ vướng mắc.

Liên quan đến khú đất 4,3ha ngoài ranh ở khu dân cư mới Thủ Thiêm, thảo luận có báo chí ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ thi công các chính sách bán hàng cụ thể để thực hiện. Ông Hoan cho hay có 331 hộ dân nằm trong tổng diện tích 4,3ha. Gồm 93 hộ có nhà đất thuộc quyền có tư nhân; 148 hộ có nhà đất thuê thuộc có nhà nước; 90 hộ nhà đất có lý do đất lấn chiếm đất công. Đến nay UBND quận 2 đã tiếp xúc có 308/331 hộ dân (23 hộ có mời nhưng không đến hoặc không liên hệ được). Do đó tổng tổng diện tích đất bồi thường, hỗ trợ bổ sung hơn 3 ha.

Theo ông Võ Văn Hoan, trong số 308 hộ dân lên làm việc có 172 hộ dân (mật độ gần 56%) có tổng diện tích hơn 1,7 ha đón nhận có chính sách bán hàng dự trù. 108 hộ dân (35%) có tổng diện tích 0,92 ha căn bản đón nhận có chính sách bán hàng nhưng có yêu cầu tham khảo, làm rõ 1 số nội dung trong chính sách bán hàng như mật độ hoán đổi, địa điểm dự trù bố trí nhà đất, pháp lý nhà đất… Có 27 hộ dân (gần 9%) có tổng diện tích dao động 0,19 ha không đón nhận có chính sách bán hàng dự trù. Chỉ có 1 hộ dân đến tiếp xúc nhưng không đón nhận ký biên bản.

Ngoài ra, theo ông Hoan, khu dân cư mới Thủ Thiêm hiện có 3 vấn đề chính mà đô thị phải tập trung giải quyết: Diện tích 4,3 ha ngoài ranh, vấn đề “5 khu phố thuộc 3 phường” và khiếu nại của 1 số hộ dân liên quan đến chính sách bán hàng bồi thường trước đó. Từ đó đến cuối năm 2019, đô thị sẽ gắng sức đã đi vào hoạt động giải quyết 3 vấn đề nói trên.

Đối có chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ, quan điểm của đô thị phải có lợi nhất cho người dân. Điều này biểu hiện ở việc đô thị xem toàn bộ các loại đất (đất có tư nhân, đất công, đất lấn chiếm…) ở tổng diện tích 4,3 ha đều được xem là đất ở để tính toán bồi thường cho người dân. Thành phố cũng ứng dụng chính sách bán hàng bồi thường ở thời điểm năm 2019 chứ không phải tính ở thời điểm của mười mấy năm về trước. Khi thi công chính sách bán hàng, đô thị đưa ra 3 biện pháp bồi thường là bồi thường bằng tiền, bằng nhà và bằng nền đất tái an cư. Tuy nhiên sau khi tham khảo kỹ, đô thị khuyến khích người dân nên chọn nền đất hoặc nhà tái an cư thay vì nhận tiền.

“Nếu người dân chọn nhận tiền thì dù TP có gắng sức vận dụng chính sách bán hàng có lợi nhất vẫn chẳng thể vượt qua được khung nhà nước nên số tiền nhận được sẽ rất thấp. Trong khi đó nhận nền đất và nhà tái an cư sẽ có giá trị cao hơn”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, việc nhận nhà và nền đất có lợi cho người dân hơn bởi TP ứng dụng giá bồi thường nhà và đất theo hệ số quy đổi sát có giá phân khúc. Cơ sở pháp lý để thực hiện quy đổi nhà và đất chính là các dự án nhà nước đã được bồi thường nằm kế bên có khu đất 4,3 ha.

“Chính sách giải quyết bồi thường mà TP đưa ra phải làm sao để người dân nhận nhà và đất nhận ra bằng có giá thực ở trên phân khúc. Tức là người dân nhận đền bù nhà đất có khung giá nhà nước nhưng khi quy đổi nhận nhà và đất đền bù cũng được tính theo khung giá nhà nước có giá rất thấp. Cách tính bởi thế sẽ không khiến cho người dân bị thiệt thòi”, ông Hoan lý giải.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Kinh tế nông thôn

Về thời gian cụ thể triển khai chính sách bán hàng mới, ông Hoan cho hay đô thị sẽ có kế hoạch cụ thể sau khi chính sách bán hàng được thông qua cộng có việc gặp gỡ, thương lượng có từng hộ dân. Hiện đô thị đã dự trù quỹ nhà và đất cho phần bồi thường bổ sung này cũng như tham khảo việc tính cả phần lãi suất ngân hàng cho người dân.

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *