Chỉnh trang 79 tuyến phố cổ Hà Nội: Nên có thứ tự ưu tiên để dồn sức đầu tư

Phố cổ là 1 di sản sống chỉ có tổng diện tích dao động hơn 100ha nhưng chứa đựng trong nó hàng chục nghìn nhân khẩu, mỗi năm đem lại nguồn thu cho ngân sách lên tới vài nghìn tỷ đồng. Chỉnh trang, cải tạo phố cổ để quyến rũ khách du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là việc cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo, chỉnh trang, cần chọn lọc một vài hạng mục ưu tiên để việc cải tạo, chỉnh trang bền vững, khả thi trong điều kiện kinh tế giai đoạn này và không gây lãng phí.

UBND Q.Hoàn Kiếm đang đã đi vào làm việc đồ án chỉnh trang, thiết kế lại một vài tuyến phố trong phố cổ, sẽ có 79 tuyến phố và 83 ô phố trong phố cổ Hà Nội được áp dụng chỉnh trang thiết kế lại để thích hợp có công năng sử dụng và tạo thêm không gian công cộng.

Theo ông Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm cho biết, Khu phố cổ hiện được khoanh vùng lại trên tổng diện tích 105ha, bao gồm địa giới hành chính của 10 phường (Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Lý Thái Tổ) thuộc Q.Hoàn Kiếm.

Trên cơ sở Quyết định số 6398/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành quy chế quản lý quy hoạch – thiết kế Khu phố cổ được xác định: phía Bắc giáp phố Phan Đình Phùng và Hàng Đậu, phía Đông giáp phố Trần Nhật Duật và Trần Quang Khải, phía Tây giáp phố Phùng Hưng; phía Nam giáp một vài phố Hàng Thùng, Cầu Gỗ, Hàng Gai, Hàng Bông.

Bên cạnh đó, có 2 khu vực liền kề và hỗ trợ công dụng, gồm: Khu vực liền kề có tổng diện tích 7,2ha tính ranh giới từ trong khu Phố Cổ đến hết thửa đất lớp ngoài của một vài tuyến các con phố bao quanh khu Phố Cổ; Khu vực hỗ trợ công dụng hạ tầng thành thị bao gồm 2 phường ngoài đê là Phúc Tân và Chương Dương.

Theo đồ án Q.Hoàn Kiếm đang đã đi vào làm việc, 79 tuyến phố và 83 ô phố trong phố cổ Hà Nội sẽ được áp dụng chỉnh trang thiết kế lại. Về thiết kế thiết kế một vài công trình tiêu biểu trong phố cổ sẽ được thực hiện theo 5 loại hình: Kiến trúc Việt Nam truyền thống, thiết kế phong một vàih Trung Hoa, thiết kế theo kiểu Địa Trung Hải châu Âu, thiết kế theo phong một vàih Anpo châu Âu và Kiến trúc theo phong một vàih Art-Deco châu Âu.

Quá trình chỉnh trang, thiết kế lại thiết kế phố cổ sẽ được phân ra làm 2 khu vực bảo tồn, cải tạo nâng cấp (tôn tạo cấp I trong khu vực lõi và tôn tạo cấp II ở một vài tuyến phố liền kề khu vực lõi). Trong khu vực lõi sẽ không thi công tầng hầm để không làm ảnh hưởng đến di tích và một vài công trình có giá trị. Mở rộng không gian cho một vài làm việc kinh doanh, sản xuất một vài sản phẩm truyền thống và không gian cho một vài làm việc văn hóa, lễ hội, sinh hoạt cộng đồng, tạo điều kiện cho việc khai thác một vài làm việc dịch vụ – du lịch, cung cấp nhu cầu sống và kinh doanh của người dân ở khu vực.

Tại khu vực lõi sẽ khuyến khích người dân hình đô thị chuyên doanh một vài sản phẩm truyền thống. Đối có một vài khu vực liền kề cho phép thi công một vài công trình công cộng đa công dụng, trọng điểm thương mại, khách sạn, nhà hàng. Đồng thời, bổ sung, hỗ trợ một vài công dụng đầu mối giao thông, điểm giao thông tĩnh, khai thác không gian ngầm công cộng trong một vài khu vực giao thông cơ giới. Các tuyến phố cũng được bổ sung thêm một vài tiện nghi, tiện ích công cộng và hệ thống cây xanh.

Trên thực ở đã có nhiều dự án cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, 77 tuyến phố được cải tạo vỉa hè, hạ chìm cống nổi và lát đá môi trường xung quanh; cải tạo hệ thống chiếu sáng; quy hoạch lại chợ, giải tỏa chợ Gia Ngư, Hàng Bè… Hai tuyến phố gồm Tạ Hiện, Lãn Ông đã được cải tạo thiết kế mặt đứng, trả lại một vài nét đẹp thiết kế truyền thống. Sau khi khánh thành, phố Tạ Hiện mau chóng trở thành điểm đến quyến rũ nhất ở Khu Phố cổ. Phố Tạ Hiện được mệnh danh là “ngã tư quốc tế” vì tập trung nhiều khách du lịch nước ngoài. Thậm chí, nhiều người nước ngoài còn đến đó mở hiệu kinh doanh.

Hiện nay, 11 phố ở Khu phố cổ đã trở thành một vài tuyến phố tản bộ vào một vài ngày cuối tuần.

Vấn đề đặt ra là chúng ta cần có một vài giải pháp gì để khôi phục, bảo tồn và thậm chí phát huy được hết một vài giá trị thiết kế phố cổ Hà Nội bởi đó chính là bài toán nan giải giữa bảo tồn và phát triển. Điều này chắc chắn phải có sự góp mặt và phối hợp đồng bộ của một vài ngành khác nhau như thiết kế, văn hóa, du lịch…

Theo TS Vũ Anh Tú thì việc thi công 1 quy hoạch thích hợp có đặc biệt một vài giá trị văn hóa và thiết kế riêng có của phố cổ Hà Nội để tạo thành 1 điểm đến quyến rũ và đặc biệt là cần thiết. Hình thành nên một vài tuyến phố du lịch điển hình nhưng vẫn chắc chắn được tính nguyên dạng của nhà cổ, phố cổ Hà Nội. Đối có một vài con phố tiêu biểu, nên chọn một vài địa điểm trang trọng đặt 1 số bảng hiệu trình làng ngắn gọn lịch sử lâu đời của nó nhằm cung cấp một vài tài liệu, hiểu biết căn bản cho người dân và du khách thì mới tôn vinh được giá trị văn hóa của các con phố phố ấy. Học tập bí kíp 1 số phố cổ ở một vài nước: làm 1 số bảo tàng lộ thiên trên 1 đoạn nhỏ lòng đất được khai quật, biểu hiện một vài tầng văn hóa và trưng bày một vài hiện vật khảo cổ học, phía trên chắn kính trong, du khách vừa tham quan vừa di chuyển thông thường, không ảnh hưởng đến quỹ đất của khu phố, lại tạo cảm giác sống động về bề dày lịch sử và để lại ấn tượng khác lạ cho du khách…

Cần tìm hiểu, khôi phục phố nghề ở khu phố cổ Hà Nội như 1 nét văn hóa riêng. Ở mỗi phường nghề, phố nghề chỉ cần khôi phục 1 cơ sở sản xuất một vài sản phẩm cổ truyền của phố nghề cộng có việc phân phối hàng ở chỗ để quảng bá một vài sản phẩm đó. Ví dụ như ở Hàng Bạc là cơ sở sản xuất và phân phối một vài mặt hàng vàng bạc, Hàng Đào là cơ sở sản xuất, nhuộm màu và phân phối một vài mặt hàng vải lụa, quần áo, và cũng như thế thì Hàng Trống có nghề thêu, Hàng Hòm có nghề sơn ta, Hàng Bông có nghề bật bông làm chăn, đệm, Hàng Gai có nghề in…

Cải tạo chỉnh trang phố cổ là cần thiết, nhưng cần thận trọng và áp dụng một vài bước sao cho thích hợp có điều kiện kinh tế – xã hội. Chẳng hạn, theo chuyên gia người Nhật Furukawwa thì: Mặt ngoài một vài ngôi nhà sẽ được giữ nguyên còn nội khu thì cải tạo để nâng chất lượng sống. Nhà tìm hiểu về Hà Nội Nguyễn Vinh Phúc yêu cầu: Chỉ nên chọn vài khúc phố, tuyến phố nhất định để dồn sức tôn tạo, trùng tu…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Xây Dựng

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *