Chống rửa tiền bằng ‘siết’ mua nhà từ 300 triệu đồng tiền mặt có khả thi?

Bộ Xây dựng vừa đưa ra quy định mua nhà từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo để chống “rửa tiền”, nhưng theo 1 số chuyên gia kiểm soát việc này rất khó.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Sở thi công 1 số tỉnh, đô thị đôn đốc đơn vị, công ty trong lĩnh vực nhà đất thực hiện báo cáo theo quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực nhà đất.

Các công ty phải ban hành và thực hiện quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố theo quy định của pháp luật, phải thực hiện 1 số quy định về nhận biết bạn, cập nhật tài liệu bạn, rà soát 1 số chuyển nhượng, chống rửa tiền, lập và gửi báo cáo 1 số chuyển nhượng đáng ngờ, báo cáo 1 số chuyển nhượng tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên.

Mua nhà từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo.

Theo nhiều chuyên gia, chẳng thể phủ nhận nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực nhà đất là rất lớn, việc Bộ Xây dựng đề nghị 1 số công ty phải thực hiện công tác phòng chống rửa tiền có tính tích cực cho phân khúc.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, cho rằng việc thực hiện công tác phòng chống rửa tiền là quy định ép buộc đối có 1 số công ty nhà đất. Các nhà môi giới trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề phải học và thi sát hạch, chắc chắn đủ kiến thức về lĩnh vực này.

Các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã có chế tài đối có làm việc của các người làm môi giới, dịch vụ nếu không tuân thủ quy định pháp luật, trong đấy có quy định chống rửa tiền. Song, theo ông Đính, việc thực hiện của công ty như thế nào thì lại là chuyện khác.

Mặt khác, để phát hiện ra hành vi rửa tiền trong 1 số chuyển nhượng nhà đất cũng không hề dễ làm, bởi 1 số chuyển nhượng chuyển nhượng ở Việt Nam vẫn chủ yếu dùng tiền mặt, chưa ép buộc chuyển nhượng phải thông qua ngân hàng.

Trong khi đấy, nếu chuyển nhượng bằng tiền mặt sẽ chẳng thể phát hiện được lý do của số tiền đấy. Việc phát hiện rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố trong 1 số chuyển nhượng nhà đất của môi giới, sàn chuyển nhượng để báo cáo kịp thời lên sở thi công là khó khả thi.

Cũng góc nhìn trên, TS. Nguyễn Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, cho rằng việc quản lý 1 số chuyển nhượng nhà đất từ 300 triệu đồng là nhằm phòng chống rửa tiền, nếu cơ quan quản lý nhà nước quyết tâm thì sẽ làm được. Đây là nhu cầu tất yếu mà giai đoạn này chúng ta đã buông lỏng.

“Chúng ta đừng quá nhấn mạnh về việc làm khó cho phân khúc nhà đất hay chuyển nhượng về nhà ở. Còn vấn đề nó có khả thi hay không thì tùy thuộc vào chế độ báo cáo của 1 số công ty và 1 số sàn chuyển nhượng nhà đất”, ông Ánh nhấn mạnh.

Trước băn khoăn của dư luận về chuyển nhượng nhà ở xã hội từ 300 triệu đồng trở lên cũng phải báo cáo, TS. Ánh cho rằng nếu có chuyển nhượng thì vẫn có thể báo cáo lẽ thường.

Vấn đề ở đấy không chỉ quản lý chuyển nhượng nhà đất mà còn quản lý chuyển nhượng tiền, bởi nhà ở xã hội cũng là 1 thành tố của phân khúc nhà đất, điều này hoàn toàn có lợi cho phân khúc nhà đất.

Để quản lý được làm việc chuyển nhượng này, theo TS. Ánh, khi ban hành, cơ quan quản lý nhà nước phải không ngừng nghỉ kiểm tra, rà soát hệ thống tài liệu, đồng thời làm rõ lý do vì sao 1 số đơn vị không thực hiện, mức độ nghiêm túc như thế nào.

“Bộ Xây dựng thay vì phải có hệ thống tài liệu nắm tình hình phân khúc nhà đất thì có thể qua làm việc báo cáo chuyển nhượng từ 300 triệu đồng này để thu thập tài liệu về phân khúc nhà đất 1 1 sốh chính xác hơn”, TS. Ánh nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *