Chủ tịch Hà Nội: Chỉ cho xây chung cư, cao tầng khi phù hợp quy hoạch

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ tham khảo, phê duyệt đầu tư dự án các khu chung cư, nhà cao tầng khi thích hợp có quy hoạch, cung cấp đề nghị và quy định về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ dài dao động 1km và rộng dao động 6m nhưng đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng.

Chủ tịch UBND thành thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Kế hoạch số 241/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối có việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Theo đây, Hà Nội đặt nhiệm vụ trọng tâm đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, từ phổ biến, tuyên truyền đến công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, phân bố dân cư hợp lý, bảo đảm tuân thủ đúng quy chuẩn thi công, nguyên tắc kiến trúc và khả năng cung cấp của hệ thống kết cấu hạ tầng, trong các vận hành lập và phê duyệt quy hoạch.

. “Chỉ tham khảo, phê duyệt đầu tư dự án các khu chung cư, nhà cao tầng khi thích hợp có quy hoạch, cung cấp đề nghị và quy định về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội” – văn bản nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh: “Kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng, hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham dự đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn thành thị”.

Cùng có đây, đề nghị xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, nhất là cấp cơ sở, trong công tác quản lý nhà nước về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, bao gồm việc chủ động nắm bắt và kịp thời giải quyết các bất đồng, tranh chấp, khiếu kiện của cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Chú trọng giải quyết tốt các vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm về trật tự, an toàn xã hội liên quan đến chung cư.

Công tác giám sát, kiểm tra và thanh tra của các cấp, ngành đối có công tác quản lý nhà nước nói riêng và vận hành quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư nhìn chung cũng sẽ được tăng cường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, dứt điểm các hành vi vi phạm. Hà Nội sẽ xử lý hình sự đối có các hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, quyền và lợi ích chính đáng của cư dân.

Thanh tra quy hoạch các con phố ngột thở ở Hà Nội hơn 2km ‘nhồi’ 40 cao ốc

Theo kế hoạch thanh tra năm 2020 vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký ban hành, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra công tác quy hoạch thi công, điều chỉnh quy hoạch thi công, quản lý thi công ở nhiều khu vực.

Tại TP.HCM, Thanh tra Bộ sẽ thanh tra khu vực hai bên tuyến các con phố Nguyễn Đức Cảnh. Còn ở Hà Nội, là tuyến các con phố Lê Văn Lương, Tố Hữu; Khu thành thị Trung Hoà – Nhân Chính.

Tuyến các con phố Lê Văn Lương, Tố Hữu là 1 trong các tuyến các con phố huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội. Tuy nhiên, tuyến các con phố này đang phải oằn mình chịu cảnh tắc các con phố không ngừng nghỉ. Theo quan sát, chỉ tính trong vòng bán kính 100m hai bên mặt các con phố lê Văn Lương dài hơn 2km thì có tới gần 40 tòa nhà cao tầng.

Thực tế GĐ này ở Hà Nội có rất nhiều khu thành thị, công trình nhà ở có tỷ lệ thi công các tòa nhà cao tầng san sát nhau có tỷ lệ dày đặc, được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần.

Như trên tuyến các con phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dù chỉ dài dao động 1km và rộng dao động 6m nhưng mỗi ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng “đua nhau” mọc lên gây nên cảnh quá tải và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Ngay đây, các con phố Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng… cũng dày đặc cao ốc. Những con các con phố này trở thành “điểm đen” tắc các con phố và ngập nặng khi mưa lớn ở khu vực Thanh Xuân.

Vào đầu năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông GĐ 2019 – 2021. Theo đây, Chính phủ đề nghị UBND các thành thị: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ chỉ phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trọng điểm thương mại khi thích hợp có quy hoạch, cung cấp đề nghị và quy định về bãi đỗ xe, hạ tầng giao thông và kết nối giao thông có các trục các con phố chính trong thành thị.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *