Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao đất cho nhà đầu tư

Báo Thanh tra ngày 16/10/2018 đã đăng bài phản ánh về một vài dự án (DA) được Nhà nước giao đất, cho thuê đất ở TP Hội An (Quảng Nam) để thực hiện DA đều phát triển chậm độ so có cam đoan… Mới đó, Văn phòng UBND tỉnh có Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu về xử lý một vài kiến nghị, đề xuất liên quan đến vướng mắc giải phóng mặt bằng ở 3 DA phát triển chậm độ; bao gồm: Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, Khu du lịch sinh thái đẳng cấp Qudos và Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An – Holiday.

Một DA bị “treo” nhiều năm ở Hội An, Quảng Nam. Ảnh: NP

Qua kết quả thanh tra, đến nay 3 DA này đều phát triển chậm độ theo Giấy chứng nhận đầu tư và cam đoan công đoạn của chủ đầu tư có UBND tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ công tác bồi thường, gỉai phóng mặt bằng chưa được UBND TP Hội An thực hiện dứt điểm, tạo mặt bằng sạch để chủ đầu tư áp dụng xây dựng. Việc xây dựng một vài khu tái an cư để bố trí cho người dân trong vùng DA bị giải tỏa còn chậm, chưa kịp thời, công tác tuyên truyền, vận động người dân bị ảnh hưởng còn chậm… Để khắc phục các tồn ở, hạn chế, vướng mắt trong công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao đất cho chủ đầu tư xây dựng; Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị:

Đối có Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort, UBND TP Hội An tổ chức tốt việc di chuyển của nhân dân trong khu vực DA, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư; tuyên truyền, vận động người dân không gây cản trở, tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai xây dựng DA.

Cty Đầu tư 5 sao – chủ đầu tư DA có phương án cụ thể về tổ chức xây dựng để chắc chắn đưa DA vào vận hành theo đúng công đoạn đã cam đoan công đoạn, phối hợp có một vài cơ quan công dụng đã đi vào hoạt động một vài thủ tục theo đúng quy định về đất đai, xây dựng, đầu tư…

Sở Tài nguyên và Môi trường (TM&MT) có trách nhiệm bàn giao đất thực địa cho Cty và thực hiện một vài thủ tục gia hạn công đoạn sử dụng đất có thời hạn 24 tháng để chủ đầu tư tổ chức xây dựng; phối hợp có cơ quan Thuế và Cty Đầu tư 5 sao đã đi vào hoạt động một vài nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Về Khu du lịch sinh thái đẳng cấp Qudos, UBND tỉnh thống nhất tạm khoanh qui mô đất của 2 hộ gồm ông Đinh Trông và bà Lê Thị Đờn nằm trong DA; trước mắt bàn giao mặt bằng đã giải phóng xong cho chủ đầu tư áp dụng xây dựng. Sở TN&MT có trách nhiệm bàn giao đất trên thựa địa cho Cty Cổ phần (CP) Qudos Hội An và thực hiện một vài thủ tục gia hạn công đoạn sử dụng đất có thời hạn 24 tháng cho Cty tổ chức xây dựng; phối hợp có cơ quan Thuế đề nghị Cty CP Qudos Hội An thực hiện một vài nghĩa vụ tài chính theo quy định.

UBND TP Hội An đã đi vào hoạt động DA khu thành phố An Bàng để bố trí đất ở cho ông Đinh Trông và bà Lê Thị Đờn, tiếp tục vận động 2 hộ khác tháo dỡ, di dời vật thiết kế để bàn giao mặt bằng.

Đối có Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An – Holiday, giao UBND TP Hội An cộng có Cty CP Đầu tư Hội An – Thái Bình Dương tập trung giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối có qui mô đã được giao đất, cho thuê đất ở Quyết định số 2171/QĐ-UBND ngày 11/7/2007 và Quyết định số 4252/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh để bàn giao cho nhà đầu tư.

Sở TN&MT điều chỉnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Cty CP Đầu tư Hội An – Thái Bình Dương.

Cty Cổ phần Đầu tư Hội An – Thái Bình Dương phối hợp nghiêm ngặt có UBND TP Hội An đẩy nhanh công đoạn giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để áp dụng xây dựng DA. Hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chi tiết (1/500) điều chỉnh DA để một vài cơ quan công dụng có thẩm quyền thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt và có cơ sở để thực hiện một vài thủ tục đầu tư thứ hai.

Đây là động thái “mở” tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai DA, nếu trong thời gian được gia hạn mà không triển khai tỉnh sẽ hủy bỏ, thu hồi DA.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Tra

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *