Chủ trương ‘thoáng’, ‘phá rào’ của Đà Nẵng trước đây nay thành ‘trật đường’

Những chính sách bán hàng, chủ trương ‘thoáng’, được coi là ‘phá rào’ của Đà Nẵng trước đấy nhằm lôi kéo đầu tư và khai thác quỹ đất để đầu tư hạ tầng giờ đấy được xem là ‘trật đường’ đã để lại hậu quả lớn lao.

Dự án sân vận động Chi Lăng có nhiều sai phạm đất đai hơn 8 năm vẫn chưa khắc phục xong – Ảnh: V.HÙNG

Điển hình là kết luận Thanh tra Chính phủ số 2852 năm 2013 liên quan đến 1 số sai phạm về quản lý, sử dụng đất ở Đà Nẵng, nhưng đến nay TP chẳng thể tháo gỡ được, cần sự giải quyết từ 1 số cơ quan trung ương, Chính phủ.

Theo kết luận 2852, Đà Nẵng đã có chủ trương sai quy định pháp luật, như giảm 10% tiền sử dụng đất khi nộp 1 lần; tiền thất thu do tính thiếu quy mô, xác định giá đất thấp hơn giá quy định; cấp sổ đỏ cho đất thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh có số tiền phải thu hồi hơn 2.300 tỉ đồng.

Một trong các sai phạm được xem như chưa có tiền lệ là dự án Chi Lăng. Trước đấy, TP Đà Nẵng chuyển quyền khu đất sân Chi Lăng rộng hơn 5,5ha cho ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh, có giá dao động 1.200 tỉ đồng.

Thế nhưng, theo kết luận 2852 thì việc giảm 10% tiền sử dụng đất khi giao đất cho Thiên Thanh và không qua đấu giá là sai phạm. Mục đích giao đất là đất thương mại dịch vụ, nhưng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã xác định thời hạn lâu dài là không đúng quy định, không có cơ sở.

Việc tách quy mô khu đất thành nhiều thửa đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có quy hoạch là không đúng quy định của pháp luật.

Sau đây, ông Danh bị khởi tố cộng có nhiều vi phạm ở 1 số ngân hàng. Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, bản án tuyên buộc ông Danh, Tập đoàn Thiên Thanh và 1 doanh nghiệp khác bồi hoàn chỉ riêng Ngân hàng Xây dựng Việt Nam số tiền gần 4.000 tỉ đồng và tiền lãi khoản vay; tài sản được kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án là 1 số lô đất ở sân Chi Lăng.

Thế nhưng TP Đà Nẵng lại cho rằng từ việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giảm tiền sử dụng đất là không có căn cứ pháp luật nên phải thu hồi lại sân Chi Lăng, TP hoàn trả tiền sử dụng đất và 1 số khoản khác cho Tập đoàn Thiên Thanh hơn 1.200 tỉ đồng.

Với các sai phạm trên, theo UBND TP Đà Nẵng, việc thực thi bản án vụ án ông Danh liên quan đến sân Chi Lăng là 1 tài sản thế chấp được đưa ra thi hành án để khắc phục hậu quả do ông Danh gây ra là rất gặp khó và không khả thi. TP cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho phép TP được giữ lại sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng 1 sốh tự nguyện, thỏa thuận có 1 số bên được thi hành án.

TP sẽ chuyển trả trọn vẹn số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp nộp vào ngân sách hơn 1.200 tỉ đồng.

Thế nhưng hiện 1 số bên được thi hành án không chấp nhận có số tiền TP Đà Nẵng định bỏ ra để giữ lại sân Chi Lăng vì cho rằng quá ít so có số tiền mà ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh có trách nhiệm trả cho 1 số ngân hàng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *