Chưa bồi thường, chủ đầu tư đã san lấp đất của dân

Hằng ngày, nhiều người dân phải thay nhau sáng ra cắm cọc ở một số phần đất của mình, chiều lại thu cọc về để ngăn chủ đầu tư san lấp

Người dân cắm cọc và bảng để ngăn chủ đầu tư không tiếp tục san lấp đất của mình. Ảnh: QUANG HUY

Nhiều người dân ở phường Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết trong thời gian một sốh ly xã hội do COVID-19, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Núi Dòng Dài là Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Phước Tân (Công ty Phước Tân) đã cho đơn vị xây dựng san lấp mặt bằng, lấp nhiều tổng diện tích đất của họ mà chưa thương lượng, bồi thường.

Nhiều thửa đất bị san lấp hết

Bà Võ Thị Kim Tuyền (ấp Đồng, phường Phước Tân) cho biết bà có gần 2 ha ruộng đã đăng ký ở xã Phước Tân (nay là phường Phước Tân) và thực hiện canh tác ổn định nhiều năm qua, 1 số tổng diện tích đã được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, Công ty Phước Tân là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Núi Dòng Dài đã áp dụng san lấp đất của bà và nhiều người khác mà chưa hề thương lượng, bồi thường.

Theo bà Tuyền, có một số thửa đất của bà đã bị san lấp 100% và gần như bà chỉ áng áng địa điểm chứ chẳng thể xác định được chính xác. Gần đây, thêm 1 số thửa đất của bà cũng bị san lấp 1 phần hoặc bị san lấp luôn một số ranh mốc. “Đất ruộng của người dân thì chủ yếu là một số ranh mốc môi trường xung quanh như dựa vào cái cây, ụ đất, bờ dường… Tuy nhiên, giờ chủ đầu tư san lấp hết. Họ san lấp một số ranh mốc trước rồi từ từ san phẳng. Vậy mà khi chúng tôi phản ứng có chủ đầu tư thì họ nói đất của bà chỗ nào, bà chỉ đi tôi móc lên trả lại cho. Trả lời vậy thì làm sao người dân chúng tôi không bức xúc” – bà Tuyền bày tỏ.

Chung cảnh ngộ, ông V. cho biết cuối năm 2019, việc san ủi đất chưa bồi thường chỉ diễn ra trên diện tích nhỏ. Tuy nhiên, trong tháng 3 và 4-2020, lợi dụng một sốh ly xã hội người dân ít ra trông coi đất, chủ đầu tư đã san lấp lấn sang nhiều tổng diện tích đất của ông và nhiều người dân. “Để giữ đất của mình, chúng tôi sáng vác một số cọc ra cắm ở một số ranh đất bị san lấp, chiều ra nhổ để thu cọc về. Vì nếu để lại thì chỉ qua 1 đêm, toàn bộ cọc, bảng hiệu đều biến mất” – ông V. nói.

Dự án triển khai 13 năm vẫn chưa xong

Trước tài liệu người dân phản ánh, ông Đỗ Hoài Thu, Giám đốc Công ty Phước Tân, cho biết dự án triển khai từ năm 2007, đã hơn 10 năm nhưng vẫn chưa xong vì việc bồi thường gặp khó. Đến nay chỉ mới bồi thường được 91% tổng diện tích, số còn lại do người dân và chủ đầu tư không thống nhất được mức giá bồi thường.

“Phần tổng diện tích của một số hộ dân chưa bồi thường nằm da beo, đất để hoang hóa lâu, không có ranh đất nên đơn vị xây dựng các con phố có lấn vô tổng diện tích đất của người dân mấy mét. Người dân không chấp nhận thì mình múc đất vén lên cho người dân thôi” – ông Thu nói.

Ông Thu cho biết thêm dự án này thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, song song có đây chủ đầu tư trực tiếp thỏa thuận bồi thường có người dân. Hiện phần tổng diện tích của một số hộ dân chưa bồi thường thì chủ đầu tư vẫn chưa triển khai dự án.

Trao đổi có PV, ông Nguyễn Tôn Trọng, Chủ tịch phường Phước Tân, cho biết dự án khu dân cư này rất lớn. Các ranh mốc một số thửa đất rất khó xác định nên chủ đầu tư đã san lấp sang một số thửa đất của người dân chưa được bồi thường. “Hiện phường đã kiểm tra lập biên bản và đề nghị chủ đầu tư ngưng xây dựng san lấp một số địa điểm chưa rõ ràng về ranh mốc có một số thửa đất của người dân chưa thương lượng bồi thường. Phường đề nghị chủ đầu tư bổ sung hồ sơ rồi mới được làm tiếp” – ông Trọng nói.

Vi phạm pháp luật

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam, cho biết theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc chủ đầu tư tự ý san lấp đất hoặc lấn sang đất của người dân chưa thương lượng bồi thường là vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Hậu, trong trường hợp này, người dân cần khiếu nại lên cơ quan chính quyền một số cấp buộc chủ đầu tư phải ngừng san lấp sai phạm. Chủ đầu tư phải ngồi lại thương lượng bồi thường cho người dân mới được tiếp tục xây dựng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *