Chung cư cao cấp “chui” ngõ nhỏ

Được quảng cáo thuộc phân khúc trung, cấp cao, song nhiều dự án chung cư lọt thỏm trong những con ngõ nhỏ chừng 3 – 5m, gây nhiều lo ngại về ùn tắc, an toàn.

Những con những con phố nhỏ càng ngày càng bó hẹp, hun hút chung cư – Ảnh: Dũng Minh

Từ những con ngõ chật ở Thanh Xuân…

Một trong những điểm nóng về dự án chui ngõ nhỏ ở Hà Nội phải kể đến khu vực quận Thanh Xuân, quanh những tuyến những con phố Ngụy Như Kon Tum, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Huy Tưởng hay Vũ Trọng Phụng…

Chẳng hạn, ngay ngã tư giao cắt những con phố Ngụy Như Kon Tum có Lê Văn Thiêm, mặc dù là tuyến những con phố mới của quận Thanh Xuân, dài chưa tới 1 km, nhưng mỗi khi có việc phải đi qua phố Ngụy Như Kon Tum, người tham dự giao thông thấy được như muốn “tăng xông” bởi hiện trạng quá tải xe di chuyển, cũng như ô nhiễm do công trường của 2 chung cư đang triển khai thi công là The Legacy, Stellar Garden.

Với dao động hơn 600 căn hộ chung cư được chào phân phối, sắp tới đây, khi hai dự án này bàn giao, ước tính hạ tầng khu vực này phải gánh thêm đến cả ngàn người.

Khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở 3 con phố Ngụy Như Kon Tum, Nguyễn Tuân và Nguyễn Huy Tưởng đã có tới 30 tòa nhà, chung cư có chiều cao trên 20 tầng như: Stellar Garden, Comatce Tower, HUD Tower, Tòa nhà Công ty cổ phần Lắp máy điện nước và thi công, Tòa nhà Sông Đà – Nhân Chính, Tổ hợp HDI Homes, The Hei Tower…

Các dự án này có diện tích hàng trăm căn hộ chung cư như The Legend có 460 căn hộ chung cư; Thống Nhất Complex diện tích 552 căn hộ chung cư và 48 nhà liền kề; Chung cư số 90 Nguyễn Tuân diện tích gần 500 căn hộ chung cư và 87 nhà liền kề; Goldseason có diện tích dao động 1.500 căn hộ chung cư… Tổng lượng cung của toàn bộ những tòa nhà trên 3 con phố này có thể lên đến cả chục nghìn căn hộ chung cư.

… Tới chuyện người giàu vẫn khổ

Tại những quận nội thành Hà Nội, hiện có hàng chục dự án chung cư cao tầng mới được chủ đầu tư triển khai đều nằm trên những con ngõ, hoặc phố nhỏ, giao thông không mấy dễ dàng. Có thể kể đến những dự án như Sky Garden ở ngõ 115 phố Định Công, Hong Kong Tower nằm trên 1 con hẻm trên những con phố Voi Phục, Garden Hill ở 99 Trần Bình…

Ngõ 102 Trường Chinh là con ngõ nhỏ, nhưng phải gánh tới 2 dự án chung cư có hàng trăm căn hộ chung cư là Dự án Meco Complex gần 500 căn hộ chung cư gồm nhiều block đã đưa vào sử dụng từ năm 2013 và Dự án Chung cư Capital Garden do Tập đoàn Kinh Đô TCI làm chủ đầu tư.

Con ngõ này chỉ cần có xế hộp đi vào là nguy cơ ùn ứ rất cao ngay cả khi không trong giờ cao điểm. Trong đây, năm 2017, Chung cư Capital Garden từng xảy ra hỏa hoạn, nhưng xe cứu hỏa chẳng thể tiếp cận được khu vực phía Bắc tòa nhà. Điều đáng nói, dù được UBND TP. Hà Nội phê duyệt từ năm 2004, nhưng đến nay đã 15 năm, dự án thi công, mở rộng tuyến những con phố Lương Định Của ra những con phố Trường Chinh (Dự án ngõ 102 Trường Chinh) vẫn “nằm” trên giấy.

Trao đổi có phóng viên, ông Nguyễn Bá Sáng, Tổ phó Tổ dân phố 40 cho biết, ngay từ khi có dự án mở những con phố, nhân dân phường Phương Mai (quận Đống Đa) rất phấn khởi vì đoạn những con phố này có những chỗ cong, thậm chí có cả nút “thắt cổ chai” rất nguy hiểm. Thế nhưng, dự án còn nhiều điểm không thỏa đáng khiến người dân khiếu nại kéo dài hơn 10 năm chưa thể thực hiện.

Tất nhiên, khi đã có quỹ đất và được cấp phép, cũng chẳng thể trách vì nguyên nhân gì mà những chủ đầu tư lại xây nhà “trong ngõ”. Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, lãnh đạo 1 công ty cho biết, việc xoay xở để có 1 khu đất trong những quận nội thành giai đoạn này không dễ làm. Tuy nhiên, khi đã được cấp phép dự án ở đây, thì khả năng thành công của công ty lớn hơn, giá thành đầu tư hạ tầng giảm đi, độ rủi ro cũng ít hơn.

Tính thanh khoản cũng như tỷ suất lợi nhuận của những dự án khu trọng điểm luôn cao. Do đây, những công ty tìm mọi nhữngh để xin cấp phép dự án trong khu vực này. Vấn đề còn lại là tư duy của chính quyền địa phương trong việc cấp phép cho những dự án đảm bảo sẽ đè nặng sức ép lên hạ tầng giao thông.

“Thực trạng này cho thấy sự thiếu tính toán trong quy hoạch, duyệt dự án bừa bãi, tùy tiện”, vị này cho hay.

Báo cáo giám sát về đất đai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhữngh đây không lâu chỉ ra rằng, giai đoạn này, những công trình cao tầng đang theo hướng co cụm vào trọng điểm. Theo thống kê, 80% nhà cao tầng thời gian qua nằm trong nội đô Hà Nội, trong đây chưa kết hợp hạ tầng xã hội, giao thông. Thực tế, có những tuyến phố ngắn chỉ 1 – 2 km, nhưng phải “gánh” hàng chục tòa nhà chung cư chen chúc nhau gây sức ép lên hạ tầng.

Theo những chuyên gia, để xảy ra hiện trạng nhiều chung cư cao tầng được thi công trên những con phố nhỏ là do sự dễ dãi trong việc cấp phép thi công chung cư cao tầng của Hà Nội và nếu không được chấn chỉnh, đảm bảo hiện tượng chung cư trong ngõ nhỏ sẽ tiếp tục xảy ra. Khi đây, cảnh tắc những con phố, kẹt xe ở nhiều con phố sẽ thêm trầm trọng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Đầu tư bất động sản

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *