Chung cư được xây tối thiểu 25m2: Dân nghèo, người thu nhập thấp có thể “mừng thầm”?

Chuyên gia cho rằng, việc giảm tổng diện tích căn hộ chung cư có thể được coi là 1 biện pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ chung cư thương mại giá rẻ.

Nguồn cung nhà giá rẻ giai đoạn này còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng.

Bộ Xây dựng hiện đang lấy ý kiến đấyng góp về Dự thảo quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư. Trong phần đề nghị về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng quy định căn hộ chung cư chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh và có tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Bên cạnh đấy, tổng diện tích tối thiểu 25m2 cũng được Bộ Xây dựng cho phép tiến hành vào căn hộ chung cư du lịch (condotel) và căn hộ chung cư văn phòng (officetel). Ngoài ra, căn hộ chung cư văn phòng quy định thêm tổng diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong văn hộ văn phòng.

Theo quy định Luật Nhà ở 2005, nhà chung cư phải kiến trúc căn hộ chung cư khép kín, có tổng diện tích sàn thi công mỗi căn hộ chung cư không thấp hơn 45m2.

Sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành, quy định này đã được bãi bỏ. Luật Nhà ở 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan hiện hành chưa có quy định cụ thể giới hạn tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư thương mại.

Trước đấy, từ năm 2017, Bộ Xây dựng chấp nhận cho phép tạm thời thi công căn hộ chung cư chung cư tổng diện tích tối thiểu 25m2 cho đến khi Bộ Xây dựng đã đi vào hoạt động việc thi công quy chuẩn quốc gia về chung cư.

Giải pháp cho nhà ở giá rẻ

Nhận định về vấn đề này, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, phân khúc nhà giá rẻ dao động từ 500 triệu đồng đến trên dưới 1 tỷ đồng luôn lôi kéo 1 lượng lớn nguồn cầu trên phân khúc: người mua có lương thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, các sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm, các người ngoại tỉnh đến làm việc, học tập trong thành phố…

Tuy vậy, nguồn cung nhà giá rẻ giai đoạn này còn đang rất hạn chế cả về chất và lượng.

“Điều này có thể hiểu được, bởi bài toán thi công nhà giá rẻ không phải là dễ dàng đối có các chủ đầu tư. Giá đất ở mức cao ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM đặt ra thách thức lớn về kinh phí. Mặt khác, các nhà phát triển BDS giá rẻ phải chắc chắn nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân ở dự án”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, việc giảm tổng diện tích căn hộ chung cư có thể được coi là 1 biện pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ chung cư thương mại giá rẻ.

“Giảm tổng diện tích căn hộ chung cư dẫn đến kinh phí của căn hộ chung cư thấp hơn, thích hợp có túi tiền của các bạn có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn”, bà nói.

Tuy vậy, vị chuyên gia cũng cho rằng, chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong kiến trúc, tận dụng không gian nhưng vẫn chắc chắn dễ dàng, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

“Điều này có lẽ không quá khó vì các chủ đầu tư có thể xem xét các quốc gia đi trước về thi công căn hộ chung cư siêu nhỏ như Hồng Kông, Singapore, Thái Lan. Giảm tổng diện tích căn hộ chung cư cũng là 1 xu hướng ở các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản, vì vậy từ phương diện chủ đầu tư đấy là 1 chuyển biến đáng mừng trong chính sách bán hàng”, bà nói.

“25 m2 không có lỗi”

Thực tế, căn hộ chung cư 25 m2 không đi trái lại bất kỳ quy định hiện có nào về tổng diện tích tối thiểu cho căn hộ chung cư chung cư thương mại. Tuy vậy, theo công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013 về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng, Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ chung cư/người.

Theo bà Hằng, nếu xét trên phạm vi toàn dự án, tổng diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt hoạt động tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của dự án theo số người và số hộ gia đình mà tăng lên.

Cùng có đấy, căn hộ chung cư siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ chung cư. Lúc này cơ sở hạ tầng ở các dự án căn hộ chung cư siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, mau chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so có quy định.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình phát triển nhà ở thành phố vì phấn đấu đến năm 2020, Hà Nội nâng tổng diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3 m2/người (tổng diện tích nhà ở tối thiểu 8,5 m2/người) từ tổng diện tích bình quân 23,1 m2/người và tổng diện tích tối thiểu 6,5 m2/người trong năm 2015.

“Việc cho phép thi công căn hộ chung cư 25 m2 có thể ảnh hưởng ở mức độ nào đấy đến mục tiêu này giả dụ việc phát triển căn hộ chung cư 25 m2 không được quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ chung cư”, bà Hằng nói.

Theo đấy, vị chuyên gia cho rằng, để đưa căn hô 25 m2 đi vào thực tiễn 1 các thành công, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra các quy định và giải đáp cụ thể trong quy hoạch, kiến trúc và thi công các dự án có căn hộ chung cư tổng diện tích siêu nhỏ.

Bên cạnh đấy, các công ty tham dự vào phân khúc căn hộ chung cư siêu nhỏ cũng cần phối hợp nghiêm ngặt có các đơn vị tính năng để hoạt động và quản lý hiệu quả dự án. Có như vậy thì mới chắc chắn được chất lượng cuộc sống của cư dân ở các dự án này, tránh gây áp lực đáng kể lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của thành phố.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *