Chương trình phát triển nhà ở xã hội: Tín hiệu vui từ gói hỗ trợ 3.000 tỷ đồng

Các quy định pháp luật về đối tượng cần hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) càng ngày càng mở rộng, trong khi nguồn lực vốn còn rất hạn chế nên số lượng NƠXH không cung cấp đủ nhu cầu của người dân lao động.

Một dự án nhà ở vừa túi tiền được xây dựng ở TPHCM. Ảnh: HUY PHAN

221 dự án tạm dừng vì thiếu vốn

Theo báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội liên quan đến lĩnh vực xây dựng của Bộ Xây dựng mới đây, chương trình phát triển NƠXH ở khu vực thành phố trên cả nước đến nay đã đã đi vào hoạt động 207 dự án, quy mô xây dựng dao động hơn 85.810 căn, có tổng quy mô hơn 4.290.500m². Đang tiếp tục triển khai 220 dự án, quy mô xây dựng 179.640 căn, có tổng quy mô dao động 8.982.000m². Trong đây, NƠXH cho người có lương thấp ở khu vực thành phố đã đi vào hoạt động đầu tư xây dựng 107 dự án, quy mô xây dựng dao động 44.810 căn hộ chung cư có tổng quy mô dao động 2.240.500m². Đang tiếp tục triển khai 147 dự án, quy mô xây dựng 91.240 căn, có tổng quy mô dao động 4.562.000m².

Lãnh đạo Bộ Xây dựng nhìn nhận, hiện các quy định pháp luật về đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở xã hội càng ngày càng mở rộng, trong khi nguồn lực về vốn còn rất hạn chế, không cung cấp được nhu cầu. Thu nhập của các hộ lương thấp tuy đã được cải thiện, nâng cao từng bước nhưng còn gặp khó trong việc trả kinh phí nhà ở, kể cả trường hợp đã được Nhà nước hỗ trợ 1 phần. Việc phối hợp giữa các bộ, ngành đôi khi còn chưa nghiêm ngặt. Không ít các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến phát triển NƠXH, chưa tích cực xây dựng cơ chế ưu đãi, cũng như tích cực hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào các dự án NƠXH từ nguồn ngân sách địa phương.

Một trong các gặp khó lớn để phát triển NƠXH được Bộ Xây dựng nêu ra, đây là nguồn vốn. Do không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay nên đa số dự án đang triển khai bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng (dao động 221 dự án, trong đây 1 số chủ đầu tư dự án có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại). Số lượng NƠXH đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế. Thêm vào đây, việc cân đối nguồn vốn ngân sách cho phát triển NƠXH gặp nhiều gặp khó do chương trình hỗ trợ chính sách bán hàng này không thuộc danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương (Nghị quyết 1023/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Tại TPHCM, theo số liệu từ Sở Xây dựng TP cũng cho thấy, từ năm 2014 đến nay có 41 dự án NƠXH độc lập có tổng quy mô đất hơn 133ha, quy mô hơn 41.000 căn hộ chung cư. Trong đây, có 14 dự án đã đã đi vào hoạt động, 9 dự án đang xây dựng xây dựng, 18 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư. TPHCM đang tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng thêm 39 dự án NƠXH có tổng 44.701 căn hộ chung cư, chuẩn bị đến năm 2020 có thể đã đi vào hoạt động 20.000 căn. Tuy nhiên mục tiêu này đang khó thành hiện thực khi vô vàn dự án gặp vướng mắc về pháp lý, nguồn ngân sách hạn chế, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa nhưng vẫn thiếu nguồn cung.

Sớm giải ngân gói hỗ trợ mới

Thực tế cho thấy, cơ chế chính sách bán hàng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội được quy định rất cụ thể trong Nghị định 100/2015 của Chính phủ, nhưng không bố trí nguồn tái cấp vốn để hỗ trợ phát triển nên các dự án rơi vào hiện trạng khát vốn. Một công ty (DN) có dự án chia sẻ, dù được hỗ trợ nhiều về tiền sử dụng đất và vốn nhưng rào cản xây dựng 20% để lại cho thuê trong 5 năm là vấn đề lớn. Mỗi DN đều muốn làm dự án để quyết toán nhanh, đặc trưng là có các công ty cổ phần. Theo vị này, vốn trung hạn thì các ngân hàng không muốn tài trợ các dự án bởi thế, vì sau 5 năm mới quyết toán được, lợi nhuận chỉ 10%. Khi xây dựng NƠXH phải tính toán rất kỹ các vấn đề công nghệ, chất liệu xây dựng và có trình độ quản lý thật tốt vì kinh phí phải tiết kiệm để cho ra chi phí sản phẩm hợp lý. Tuy nhiên việc xây nhà giá rẻ, dưới 15 triệu đồng/m2 là rất khó, nhất là ở các TP lớn như Hà Nội và TPHCM. Nhiều DN cho rằng việc Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 3.000 tỷ đồng mới sẽ là tín hiệu rất tốt đối có cả các đơn vị phát triển dự án nhà ở xã hội và cả có người mua nhà. Gói vay này nếu sớm được giải ngân ở GĐ này thực sự rất hợp lý và thích hợp có đề nghị cấp bách của phân khúc. Bởi, nhu cầu cần vay mua nhà của các cá nhân có lương thấp hiện vẫn rất nhiều. Hầu hết dự án NƠXH và nhà ở vừa túi tiền đều có nhu cầu vay trên 70%.

Bộ Xây dựng cho biết, cơ quan này sẽ phối hợp có Bộ KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước triển khai thực hiện việc cấp thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và cấp bổ sung thêm 2.000 tỷ đồng bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại để thực hiện hỗ trợ cho vay NƠXH theo Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3-2020 của Chính phủ. Đồng thời sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các công ty và người dân tích cực tham dự phát triển NƠXH, nhà ở thương mại có quy mô nhỏ, giá bán thấp, đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *