Chuyên gia bàn về tăng khung giá đất: Thuế cao đầu cơ giảm, giá nhà đi xuống

“Chúng ta hay nói thuế tăng giá sẽ tăng nhưng tôi cam kết rằng nếu thuế tăng về lâu dài giá nhà sẽ giảm. Thuế cao người đầu cơ giảm, giá sẽ thấp do quan hệ cung cầu chọn lọc”, GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm về việc tăng khung giá đất, bảng giá đất.

Thị trường nhà đất thời gian trở lại đây “nóng” lên có chuẩn bị nâng khung giá đất. Nhiều ý kiến cho rằng, khung giá đất, bảng giá đất mới từ 2020-2024 tăng tất yếu sẽ tác động trực tiếp đẩy giá nhà đất tăng.

Tại Diễn đàn Xu thế dòng tiền vào nhà đất 2020 vừa được tổ chức ở Hà Nội, việc chọn lọc nâng khung giá đất tác động đến phân khúc nhà đất như thế nào lại tiếp tục được bàn luận tới.

Theo quan điểm của GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, khung giá đất, bảng giá đất về tiêu chuẩn phải tiệm cận có phân khúc.

Tuy nhiên nếu lo ngại việc nâng lên bằng giá phân khúc thì thuế sẽ nặng nên giảm khung thuế đi, ông Võ nêu quan điểm.

“Chúng ta hay nói thuế tăng, giá sẽ tăng nhưng tôi cam kết rằng nếu thuế tăng về lâu dài giá nhà sẽ giảm. Thuế cao người đầu cơ giảm, giá sẽ thấp do quan hệ cung cầu nó chọn lọc”, ông Võ nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này khẳng định, khung giá đất nếu tăng lên bằng giá phân khúc thì điều đây sẽ tốt cho phân khúc. Tất yếu một vài chuyển nhượng chuyển nhượng ký có nhau là giá phân khúc. Theo ông Võ, nếu để chênh như GĐ này, người ta ký thấp hơn là để trốn thuế.

Vị này nhấn mạnh thêm, khi hợp đồng chuyển nhượng ghi giá thấp hơn giá phân khúc sẽ dẫn đến rủi ro cho người mua, bởi nếu hợp đồng được tuyên vô hiệu – tiền trả lại ít hơn so có thực ở bỏ ra.

Nếu bảng giá để tính thuế phí 1 số hạng mục tăng cao khi nâng khung giá đất, ông Võ kiến nghị việc giảm thuế suất, chẳng hạn chúng ta có thể tiến hành thuế cho 50% giá đất. Nếu dân nộp thuế cao thì giảm tỷ suất thuế.

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới nhà đất Việt Nam lại cho rằng, giá đất ở một vài tỉnh bắt đầu tăng cộng có việc rà soát siết chặt hơn một vài chính sách bán hàng phát triển dự án, thủ tục khiến phân khúc nhà đất năm 2020 sẽ gặp khó.

“Chính sách đã làm hạn chế nguồn cung và làm tăng giá nhà đất. Khi đây phân khúc không thông thường, thời cơ cho đối tượng nghèo, chính sách bán hàng tiếp cận nhà ở ít hơn”, ông Đính nói.

Trước đây, như Dân trí đã đưa tin, nhiều tỉnh thành trong một vài nước đưa ra chuẩn bị về mức tăng bảng giá đất. Trong đây, ở Hà Nội, UBND TP thống nhất đề xuất HĐND tham khảo mức tăng bảng giá đất GĐ 2020-2024 bình quân 15% so có GĐ 2014-2019; giảm 1 nửa so có chuẩn bị 30% khi đầu.

Theo UBND TP. Hà Nội, việc điều chỉnh tăng bảng giá đất sẽ làm tăng giá thành đối có người dân, đối có một vài công ty trên địa bàn TP.

Lãnh đạo Hà Nội cũng cho rằng việc điều chỉnh bảng giá đất có thể tác động gián tiếp đến phân khúc nhà đất như một vài chủ đầu tư “tranh thủ” tăng giá bán nhà đất ở dự án có lý giải do một vài khoản thuế, phí tăng…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *