Chuyên gia Hàn Quốc giải bài toán khó hai bờ sông Hương

Đồ án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương, dự án do các chuyên gia Hàn Quốc đã thực hiện suốt gần bốn năm qua, vừa được các đơn vị giải đáp báo cáo lần cuối ở cuộc hội thảo cuối kỳ ở Huế ngày 1-11.

Khu vực trung tâm của quy hoạch hai bờ sông Hương – Ảnh: LÊ HUY HOÀNG HẢI

Hội thảo cũng ghi nhận các ý kiến đề xuất cuối cùng từ các cơ quan công dụng của Huế nhằm hoàn chỉnh đồ án quy hoạch.

Trục phong cảnh chính của thành thị Huế

Thay mặt các đơn vị giải đáp của Hàn Quốc báo cáo kết quả, GS Moon Chang-Yeob – quản lý dự án – cho biết đồ án đã có điều chỉnh sau nhiều cuộc hội thảo để tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan chính quyền địa phương và tham vấn cùng đồng ở Huế.

Về căn bản, đồ án thực hiện đúng theo phương hướng bảo tồn các giá trị về môi trường xung quanh và lịch sử của sông Hương – trục phong cảnh chính của thành thị Huế. Đồng thời tạo năng lực để TP Huế nâng tầm, phát triển thành thành thị tầm cỡ địa cầu và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đấy, hai bờ sông Hương có chiều rộng 100m mỗi bờ, dài 15km, từ đồi Vọng Cảnh đến phố cổ Bao Vinh sẽ được quy hoạch thành ba khu vực: khu thượng lưu (từ đồi Vọng Cảnh về đến cồn Dã Viên), khu trung tâm (từ cồn Dã Viên về đến cồn Hến) là khu vực trung tâm TP Huế và hạ lưu (từ cồn Hến về Bao Vinh).

Trong đấy quan trọng nhất là khu vực hai bờ sông ở trung tâm TP Huế và trung tâm của khu vực này là dải bờ nam sông Hương từ cầu Phú Xuân đến cầu Trường Tiền, kết nối không gian các con phố Lê Lợi – nơi đã xác định là trung tâm văn hóa – du lịch của Huế.

Theo đồ án quy hoạch, đấy sẽ là không gian dành cho nhu cầu nghỉ ngơi của người dân và vui chơi của du khách.

Con lối tản bộ ven sông có 1 đoạn là chiếc cầu tản bộ trên mặt sông nhằm mở rộng tầm nhìn và cho người dân tiếp cận sông Hương được nhiều hơn. Đó cũng là dự án thí điểm nhằm cụ thể hóa bản đồ án này, hiện đã thi công xong, dự tính đưa vào sử dụng.

Cầu tản bộ – dự án thí điểm của quy hoạch chi tiết, vừa thi công đã đi vào hoạt động – Ảnh: NHẬT LINH

Cần chi tiết và đã đi vào hoạt động Bên cạnh đấy

Ông Lê Toàn Thắng, phó giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế, cho rằng đồ án đã cung cấp đầy đủ các nhiệm vụ quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương mà phía chính quyền trình và TP giao đơn vị giải đáp.

Nhiều ý kiến ở hội thảo quan tâm đến việc quy hoạch hai hòn đảo trên sông Hương là cồn Dã Viên và cồn Hến, hai nhân tố “tả thanh long, hữu bạch hổ” của kinh thành Huế xưa và là hai “hòn ngọc” đang quyến rũ các nhà đầu tư du lịch.

Tuy nhiên, ông Phan Trọng Vinh – chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Thừa Thiên Huế – cho rằng việc quy hoạch hai hòn đảo này thành phong cảnh đẹp nhằm mục đích phục vụ cùng đồng sẽ khó cho việc kêu gọi đầu tư.

“Đồ án quy hoạch giải tỏa hết người dân trên cồn Hến, mà chỉ nhằm tạo không gian cho công cùng thì lấy đâu ra chi phí để di dời dân?” – ông Vinh đặt câu hỏi.

Quy hoạch cồn Dã Viên

Quy hoạch cồn Hến

Theo ông Nguyễn Văn Phương – phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các ý kiến yêu cầu lôi kéo đầu tư có cồn Dã Viên và cồn Hến cần xem xét, nhưng phải tôn trọng công năng mà quy hoạch đã đưa ra.

Ông Phương yêu cầu các đơn vị của Hàn Quốc lập quy hoạch cần tiếp thu các ý kiến góp ý để đã đi vào hoạt động đồ án, trước khi trình phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Thành – chủ tịch UBND TP Huế – cho biết sau khi quy hoạch được phê duyệt sẽ tập trung nguồn lực và kêu gọi các nhà đầu tư, khiến cho hai bờ sông Hương vừa là trục phong cảnh chính và đậm bản sắc của thành thị Huế vừa sinh động và thú vị hơn, làm động lực để phát triển kinh tế.

Dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ có tổng chi phí hỗ trợ không hoàn lại 6 triệu USD.

Chính phủ Hàn Quốc đã chọn Viện nghiên cứu kỹ Han-A và Công ty Kỹ thuật Dohwa của Hàn Quốc làm nhà giải đáp kiến trúc quy hoạch, Công ty Nhà đất Hàn Quốc (LH) làm giám sát.

Canhogemriversidehcm.com – Theo TTO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *