Có cần di dời sân bay Đà Nẵng và lời giải khác!

Các lập luận cho việc Đà Nẵng cần thiết phải di dời sân bay có thực sự thuyết phục?

LTS: Liên quan đến đề xuất thi công sân bay Đà Nẵng mới trên 1 mỏm núi của bán đảo Sơn Trà, KTS Bùi Huy Trí – Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và Phát triển thành phố – Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có một số ý kiến, quan điểm riêng về vấn đề này. Đất Việt xin đăng tải nguyên văn ý kiến của ông!

Tại hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trọng điểm một số khu vực thành phố TP Đà Nẵng” do Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam tổ chức sáng 8/9, vấn đề có nên di dời sân bay Đà Nẵng rất được dư luận quan tâm một số ngày qua.

Với người Đà Nẵng, sân bay không chỉ dễ làm là 1 cơ sở hạ tầng kỹ thuật mà còn là cái gì đấy rất thân quen có hơi hướng tinh thần nên chuyện xôn xao là dễ hiểu.

Thực ra đấy không phải là vấn đề mới mà đã được đặt ra bởi nhiều chuyên gia ở nhiều thời điểm khác nhau trước đấy, nhất là trong GĐ điều chỉnh Quy hoạch chung năm 2013.

Tại 1 số hội thảo chuyên ngành, vấn đề này cũng được đề cập, tuy nhiên không nhận được nhiều sự quan tâm lắm. Khi ấy áp lực của thành phố chưa hiển hiện nên đa số coi đấy là chuyện … cứ từ từ. Đấy cũng là gặp khó thường gặp phải đối có một số ý tưởng xuất phát hơi sớm so có thực tiễn.

Những được mất khi có sân bay trong thành phố

Khi có sân bay hẳn nhiên thành phố phải chịu tác động của tiếng ồn, nhất là vận hành của một số máy bay quân sự. Các khu vực dưới các con phố cất, hạ cánh của máy bay chịu ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người dân và một số vận hành xã hội.

Trên thực ở Đà Nẵng đã từng phải xử lý kiến nghị của người dân về ảnh hưởng của tiếng ồn hay việc chọn vị trí thay thế cho Trường PTTH Hòa Vang nằm ngay dưới phễu bay.

Có sân bay trong thành phố cũng hạn chế đến chiều cao thi công công trình. Trước đấy, quy định về tĩnh không sân bay rất ngặt nghèo đến nỗi nếu chiếu theo quy định ấy thì có một sốh là dời sân bay đi nơi khác.

KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và Phát triển thành phố – Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Năm 2013, trên cơ sở ý kiến của Bộ Quốc phòng, UBNDTP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 1769/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chung tỉ lệ 1:25000 “Quy hoạch bề mặt giới hạn độ cao chướng ngại vật hàng không khu vực TP Đà Nẵng”, thường gọi tắt là phễu bay.

Theo đấy một số công trình nằm dọc theo hướng phễu bay chiều Bắc – Nam chịu nhiều ảnh hưởng. Thí dụ khu vực dân cư giáp giới tường rào sân bay 2 đầu Bắc, Nam chỉ được thi công 2 tầng, khu vực khách sạn One Opera các con phố Nguyễn Văn Linh được thi công dưới 90m, đến các con phố Võ Nguyên Giáp giới hạn 150m.

Về mặt thuận lợi thì quá rõ và người dân Đà Nẵng vốn rất hài lòng có việc có 1 “sân bay nhà”. Với khách du lịch, việc có sân bay là 1 nhân tố ưu tiên cho việc chọn lọc điểm đến. Với một số nhà nhà đầu tư di chuyển như con thoi thì đối tác gần sân bay là điều ưa thích.

Từ sân bay Quốc tế Đà Nẵng, khách du lịch chỉ mất chừng 10 phút đi xế hộp để ra tới biển,một số đại gia nước ngoài mất 15 phút để đến sòng bài Crowne Plaza, một số golf thủ mất 20 phút để tới sân golf Vina Capital giáp Quảng Nam. Trong thời đại mà thời gian chính là kinh tế thì điều mà Đà Nẵng có được chính là mơ ước của nhiều thành phố khác.

Có cần thiết phải di dời?

Có 1 số nguồn gốc mà một số diễn giả đưa ra ở Hội thảo để minh chứng cho việc Đà Nẵng cần thiết phải di dời sân bay, tuy nhiên một số lập luận có thực sự thuyết phục?

Lý do thứ nhất được đưa ra là Đà Nẵng thiếu quỹ đất để phát triển thành phố.Thực tế đấy chỉ là thể hiện ở 1 số góc nhìn nào đấy còn về tổng thể thì không phải vậy. Hiện nay chỉ tính riêng đất thành phố đã có hạ tầng, Đà Nẵng có dao động 18.000 ha.

Với dân số 1 triệu người thì bình quân 180m2/người đã là con số khá cao, cỡ gấp rưỡi Singapore tính chung cả lãnh thổ gồm đồi núi, vùng ngập. Theo quy hoạch chung năm 2013 thì quỹ đất đã quy hoạch phát triển thành phố là 37.500 ha chắc chắn cho 2.5 triệu dân sử dụng rộng rãi.

Việc Đà Nẵng còn thiếu quảng trường chỗ này, thiếu công viên chỗ kia là vấn đề sử dụng đất chưa hiệu quả chứ không phải thiếu đất.

Lý do thứ hai được đưa ra là sân bay tạo sự chia cắt trong thành phố. Thực tế là việc chia cắt thành phố lớn nhất ở Đà Nẵng chính là tuyến các con phố sắt chứ không phải sân bay. Chiều dài sân bay chỉ chưa đầy 5 km so có hơn 30 km các con phố sắt.

Dĩ nhiên nếu không có sân bay thì kết nối thành phố sẽ tốt hơn nhưng điều đấy có thể khắc phục được bằng việc quản lý và điều phối giao thông thành phố.

Một góc sân bay Đà Nẵng giai đoạn này. Ảnh Báo Đà Nẵng

Lý do thứ 3 được đưa ra là sân bay sẽ đến khi quá tải khi cần tăng công suất lên 4-5 lần so có 6 triệu lượt khách/năm của giai đoạn này.Việc sân bay quá tải rồi cũng sẽ đến trong tương lai xa và nhưng điều đấy không có nghĩa là nhất thiết phải di dời sân bay. Sẽ là tốt hơn nếu chọn lọc phương án phát triển sân bay thay vì di dời nó.

Các phương án phát triển

Đó có thể là dự án của thời điểm sau năm 2050 nhưng là tầm nhìn của ngày hôm nay. Khi đấy có khả năng dân số đã tăng đến 3-4 triệu dân và Đà Nẵng đã trở thành 1 thành phố tầm cỡ quốc tế. Với kịch bản ấy, có thể nhìn thấy 2 hướng giải quyết.

Một là, nâng công suất ở chỗ đồng thời có việc thi công sân bay mới. Hai là, dân sự hóa trọn vẹn sân bay Đà Nẵng, đồng nghĩa có việc thi công sân bay quân sự ở vị trí khác.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Đất Việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *