Cơ chế đặc thù sẽ giúp TPHCM gỡ vướng trong bồi thường, tái định cư

TPHCM vừa được thí điểm cơ chế, quy trình đặc biệt rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái an cư và bàn giao mặt bằng dự án thu hồi đất trên địa bàn.

TPHCM được thí điểm cơ chế đặc biệt rút ngắn thời gian bồi thường, tái an cư khi thu hồi đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 27 cho phép UBND TPHCM được thí điểm cơ chế đặc biệt rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái an cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất. Nhiều chuyên gia ở TPHCM đồng tình, phân tích cao về việc làm này vì tạo cho TPHCM điều kiện thuận lợi hơn để phát triển.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, TPHCM xác định việc bồi thường, giải phóng mặt bằng là khâu Thứ nhất để tổ chức thực hiện 1 số dự án nhìn chung. Nếu đẩy nhanh công đoạn khâu này thì việc đầu tư, thi công sẽ nhanh, dự án sớm được đưa vào sử dụng. Theo quy định pháp luật, nội dung về giá đất cực kỳ quan trọng bởi giá đất sẽ được đưa vào phương án bồi thường. Trong cơ chế đặc biệt, TPHCM xin Chính phủ cho phép thi công hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu mỗi năm và mở bán công khai.

TPHCM được thí điểm cơ chế đặc biệt rút ngắn thời gian bồi thường, tái an cư khi thu hồi đất “Người dân sẽ sớm tiếp cận 1 số hệ số đó. Đến bước duyệt phương án bồi thường gần như chỉ điều chỉnh lại và đưa hệ số đó vào phương án bồi thường để tổ chức thực hiện. Như vậy sẽ rất nhanh so có trước, cốt lõi nhất là giảm nhiều về mặt thời gian và thuận lợi cho người dân biết được”, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết.

Đối có công ty, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội 1 số công ty khu công nghiệp TPHCM nêu thực ở, tình hình đất và giá đất của 1 số khu chế xuất, khu công nghiệp đang có các vướng mắc kéo dài nhiều năm nay như giá đất, đóng tiền sử dụng đất. Trước đó, TPHCM thực hiện định giá theo bốn biện pháp như định giá theo khu liền kề, định giá theo con các con phố chính của khu đất, định giá sau khi trừ lợi nhuận của nhà đầu tư hoặc định giá theo hệ số K. Tuy nhiên, 1 số biện pháp này đều đưa giá đất lên quá cao, khiến công ty gặp nhiều gặp khó.

Theo ông Bé, việc Chính phủ cho phép UBND TPHCM được quyền chọn lọc vấn đề giá đất trong đền bù, giải toả là 1 trong các 1 sốh tháo gỡ giúp cho địa phương đưa ra giá đất thích hợp có tình hình đặc biệt, tạo điều kiện để tạo dựng quỹ đất lớn, thuận lợi cho công ty đầu tư.

“Vấn đề đền bù giải toả là cực kỳ phức tạp, giá đất thế nào để thích hợp có phân khúc, thích hợp có lòng dân. Tất nhiên không loại trừ việc phải cực kỳ giám sát, có 1 sốh kiểm tra trong thực thi các quy định của Nhà nước”, ông Nguyễn Văn Bé nói.

Luật sư Trương Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM tán thành và phân tích cao việc Chính phủ cho UBND TPHCM quyền chủ động trong việc rút ngắn thời gian thu hồi đất làm dự án. Những vấn đề liên quan đến đất đai ở TPHCM luôn nóng hổi, trong đó mật độ vướng mắc lớn nhất liên quan đến đền bù, giải toả. Việc cho phép UBND TPHCM có quyền chọn lọc giá đất có lại nhiều điều kiện thuận lợi giúp cho sự phát triển chung của đô thị. Đối có công ty, thời gian thực hiện dự án được rút ngắn, giúp giảm gánh nặng kinh phí, lãi vay, tận dụng tốt thời cơ đầu tư. Đối có người dân, điều này giúp chắc chắn ích lợi, nhận được mức giá đền bù thoả đáng.

“Điều đó sẽ góp phần cho việc giải quyết được các đề nghị bức xúc của người dân, khiến cho người dân thấy được ích lợi của mình được thoả đáng hơn khi có đất bị thu hồi, bị giải toả để thực hiện dự án”, luật sư Trương Thị Hoà nhận định.

Theo Nghị quyết số 27, Chính phủ giao UBND TPHCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất vào đầu kỳ hàng năm để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái an cư, lấy ý kiến người dân có đất thu hồi. UBND TPHCM chọn lọc giá đất cụ thể của từng loại đất thu hồi ở thời điểm Nhà nước chọn lọc thu hồi đất, theo quy định ở Khoản 2, Điều 47, Luật Đất đai năm 2013. Đồng thời, đô thị có trách nhiệm ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện nghị quyết để chắc chắn công khai, minh bạch.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *