Có đáng gọi là quy hoạch?

Trong số 39 dự án mà TP Hà Nội vừa đề nghị kiểm tra, theo dõi, xử lý chấm dứt vận hành do vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn thì có 4 khu thành phố sẽ chấm dứt vận hành, 2 dự án khu thành phố bị đề nghị tiếp tục rà soát, kiến nghị xử lý dứt điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

39 dự án nói trên chỉ là con số nhỏ trong tổng số 383 dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm mà Sở TN&MT mở bán theo kết quả giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội.

Hơn 5 năm trước, Hà Nội cũng đã trình Chính phủ 580 dự án đầu tư thi công trên địa bàn TP, trong đây có đến 1/3 các dự án là khu thành phố, nhà ở. Ở thời điểm đây, nhiều người đã lo ngại rằng, Hà Nội sẽ phải triển khai 1 cuộc tìm kiếm mới về quỹ đất cho các dự án này. Bởi trước đây, khi thực hiện các dự án cho việc mở rộng Thủ đô, 1 phần không nhỏ quỹ đất của TP đã mau chóng được lấp đầy các dự án.

Dù quỹ đất thành phố ngày 1 thu hẹp, nhưng 1 nghịch lý vẫn hiển hiện là, quá trình chuyển đổi sử dụng đất thành phố thời gian qua còn rất chậm và nhiều lúng túng, chưa tạo được 1 quỹ đất “sạch” cần thiết để phát triển thành phố. Câu chuyện không mới nhưng luôn được các nhà đầu tư “kêu” ở nhiều cuộc họp là thiếu đất, thiếu mặt bằng. Trong khi đây, nhiều nơi còn hàng chục héc-ta, hàng nghìn mét vuông đất để không hoặc sử dụng sai mục đích… Thế nên, việc vô số dự án “chiếm chỗ” rồi để đây, sử dụng đất không hiệu quả, phát triển chậm độ thực hiện, đã đến khi, cần phải tham khảo, điều chỉnh, thu hồi.

Không chỉ có Hà Nội, các viễn cảnh thành phố hóa trong tương lai của nhiều thành phố ở Việt Nam cũng đang lặp lại hiện trạng tương tự: Chiếm chỗ rồi bỏ không! Một nguồn lực rất lớn là đất đai ở các thành phố đã bị các nhóm lợi ích chi phối, phong tỏa, gây lãng phí và mất mỹ quan.

Những tồn ở từ việc sử dụng đất ở các thành phố lớn đang đặt ra cho các nhà quản lý nhiều bài học về vấn đề dự tính các quy hoạch phát triển vùng, tỉnh và chiến lược phát triển cho các thành phố. Các nhà quản lý và hoạch định quy hoạch cần phải có khả năng phân tách được mức độ thiếu hụt cần bù đắp, khả năng có thể cung cấp và vượt qua của khu vực phát triển. Nhằm xóa bỏ khoảng cách này, họ cần phân tách được các nhu cầu thực ở, các rủi ro và kinh phí cần được tính toán kỹ lưỡng, dự tính nguồn lực về tài chính, nhân lực và các nguồn lực khác. Các thách thức trong sử dụng đất của tương lai còn phức tạp hơn trong quá khứ. Các chiến lược và chính sách bán hàng quy hoạch cần giải quyết được cuộc đấu tranh nội bộ trong cả hệ thống nhằm xóa bỏ đâyi nghèo và cải thiện điều kiện sống và môi trường Việt Nam.

Một vấn đề lớn cần nghiên cứu kỹ là hiện trạng các dự án rời rạc không kết nối được có nhau, sẽ gây ra các hậu quả gì (như việc phát triển ồ ạt các khu thành phố mới ở Hà Nội thời gian qua)? Chính quyền TP cần có câu trả lời, nhưng đảm bảo nó đang góp phần gây thêm sự hỗn loạn về giao thông và không dựa vào nhau để ra đời các hệ thống thành phố mới theo đúng nghĩa, cho cư dân Hà Nội, TP.HCM.

Đã đến khi chúng ta phải hỏi sự chia cắt manh mún ấy có đáng gọi là quy hoạch? Hoặc ai, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về hiện trạng “thực hiện quy hoạch” kiểu đây?

Canhogemriversidehcm.com – Theo Xây Dựng

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *