Condotel có cần sở hữu vĩnh viễn?

Sở hữu lâu dài không phải quan trọng nhất đối có Condotel, mà điều cần thiết nhất đấy là tính pháp lý và lợi nhuận cho thuê.

Condotel có nên có lâu dài?

Theo khảo sát ở hội thảo mới đấy về những quan tâm khi đầu tư vào nhà đất (bất động sản) nghỉ dưỡng, 39% người trả lời cho biết đấy là tính pháp lý, 24% – tâm lý muốn có lâu dài, 10% – vấn đề cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư, 10% – thế chấp ở ngân hàng (vì ngân hàng không nhận tài sản thế chấp này), 8% – giá phân phối cao và 10% là những quan tâm khác.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Phó tổng giám đốc doanh nghiệp Netland cho rằng, tâm lý chung của người Việt Nam về condotel hay những sản phẩm bất động sản có thời hạn còn e dè.

Lý do là ở Việt Nam, tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng, nghĩa là sau thời hạn ban đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa?

Đồng thời, nhà đầu tư quan tâm đến khả năng sinh lời và những cam đoan của chủ đầu tư. Đơn cử như ở Đà Nẵng, Nha Trang vừa qua đã có 1 số chủ đầu tư “vỡ trận” về cam đoan, dẫn tới mất niềm tin của nhà đầu tư.

Ngoài ra, vấn đề làm việc sản phẩm trong quá trình khai thác cũng có 1 số vấn đề khi đơn vị làm việc không tốt. Chẳng hạn, dự án bị nhữngh tân làm việc trong quá trình khai thác cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận đầu tư. Do đấy, chủ đầu tư phải chọn đơn vị làm việc danh tiếng để tạo sự quyến rũ của sản phẩm.

Đồng quan điểm, ông Hà Tôn Vinh, 1 nhà đầu tư đã đầu tư bất động sản ở Mỹ, cho biết ông quan tâm đến cam đoan lợi nhuận và cam đoan khác của chủ đầu tư.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, bà chọn cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư. Đối có dòng sản phẩm có thời hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro (liên quan đến tính pháp lý, hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư). Vì vậy, để sản phẩm này quyến rũ hơn, chủ đầu tư phải có cam đoan lợi nhuận quyến rũ hơn.

Về việc đưa ra cam đoan lợi nhuận và giữ được cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư trong sản phẩm condotel, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D doanh nghiệp DKRA Việt Nam, cho biết GĐ 2015 – 2018, bất động sản nghỉ dưỡng đã có cuộc đua về cam đoan lợi nhuận cộng có sự phát triển của phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, năm 2018 có 1 số dự án condotel không đạt được cam đoan lợi nhuận khi đưa vào làm việc.

“Chủ đầu tư có xu hướng giảm cam đoan lợi nhuận, khiến nhà đầu tư quan tâm đến năng lực chủ đầu tư, đơn vị làm việc, cắt giảm quan tâm đến cam đoan lợi nhuận”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng dẫn chứng về 1 dự án condotel ở Bình Thuận, chủ đầu tư đưa ra 2 chọn lọc cho bạn: Thứ nhất là chọn lọc có cam đoan lợi nhuận, thứ hai là không có cam đoan lợi nhuận. Kết quả phân phối hàng cho thấy 50% bạn chọn lọc mỗi loại hình.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc đẳng cấp của CBRE Việt Nam, những dự án có phân phối căn hộ cao tầng có thời hạn hiện rất thấp và chủ yếu vẫn là căn hộ cao tầng vô thời hạn.

“Quan điểm có vô thời hạn nhữngh tân nhiều ở những quốc gia khác. Chúng ta chẳng thể đợi chờ nhữngh tân của người dân mà bắt đầu từ khung pháp lý: thuế, giá… để khuyến khích có căn hộ cao tầng có thời hạn”, bà Dung nói.

Ts. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết, người mua condotel dùng để ở nhưng lại dùng dịch vụ và tiện ích chung của dự án, vậy tính chất của condotel nằm trong khu du lịch, những tiện ích phải nằm trong khu vực chung và cần có 1 khung pháp lý để quản lý bất động sản có thời hạn.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản TP.HCM, đưa ra vấn đề: chúng ta nói đến chuyện pháp lý của condotel là 50 năm nhưng nhà đầu tư condotel sẽ được Nhà nước cấp sổ đỏ 50 năm, hay chỉ ký hợp đồng có chủ đầu tư 50 năm?

“Tôi yêu cầu cần làm rõ việc Nhà nước cấp sổ 50 năm cho người mua condotel để bảo hộ quyền tài sản của người dân thay vì được bảo hộ của chủ đầu tư”, ông Hoàng nói.

Bà Dương Thùy Dung chia sẻ bí kíp ở nước ngoài cho thấy condotel không bao giờ có sổ, luôn là hợp đồng nên ở Việt Nam có lẽ cần khung pháp lý cho những trường hợp khác nhau.

Ông Nguyễn Hoàng cho biết thực ở là giai đoạn này, vấn đề pháp lý có bất động sản có thời hạn rất phức tạp.

“Có dự án chúng tôi đến nơi, dù nói rằng condotel, nhưng người dân vẫn đăng ký hộ khẩu tuy nhiên không cho thuê. Hiện nay có người đặt câu hỏi có sổ đỏ, sổ hồng hay không, condotel là loại hình mới phát triển vài năm nên đa số là không có. Gần đấy đã đồn đoán nhiều về việc có sổ hồng cho dự án này, tuy nhiên thời hạn có được để trống”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, ở Nha Trang, khi DKRA gửi khảo sát cho bạn, bạn rất khó hiểu, ví dụ như có lâu dài có phát sinh đơn vị ở và có lâu dài không phát huy đơn vị ở. Điều đấy phản ánh chính băn khoăn của người mua giai đoạn này, chứ không phải họ quá quan tâm đến thời hạn có.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *