Condotel đủ điều kiện mới được cấp ‘sổ hồng’

Sẽ cấp sổ cho 1 vài dự án có condotel được giao, cho thuê đất đúng theo quy định, thi công đúng quy hoạch, kiến trúc… Trường hợp giao đất là nhà ở không hình thành đơn vị ở tiếp tục phải rà soát lại.

Một dự án condotel ven biển Đà Nẵng gần 2.000 căn đang hối hả thi công – Ảnh: V. HÙNG

Ngày 17-2, thảo luận có Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Phấn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – khẳng định như trên sau khi vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về văn bản số 703 của Bộ Tài nguyên – môi trường (TN-MT), trong đó có nội dung giải đáp cấp sổ hồng cho căn hộ cao tầng du lịch (condotel).

Phải rà soát, phân loại trước

Ông Mai Văn Phấn khẳng định “văn bản của tổng cục là giải đáp 1 vài địa phương dựa trên các quy định đã có trong 1 vài luật” và văn bản gửi đi “chỉ là văn bản giải đáp, chứ không phải văn bản quy phạm pháp luật”.

Ông Phấn cho biết có trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo nghị định 43/2014 và nghị định 01/2017 quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật đất đai.

Tuy nhiên, ông Phấn khẳng định việc cấp giấy chứng nhận có công trình thi công ở đó là cấp theo thời hạn của dự án.

“Khi giao đất, cho thuê đất thương mại, dịch vụ thực hiện dự án thì đều có thời hạn không quá 50 năm, trường hợp độc đáo không quá 70 năm. Vì vậy, khi cấp giấy chứng nhận cũng sẽ theo thời hạn 50 hoặc 70 năm” – ông Phấn nói.

Để cấp được giấy chứng nhận, ông Phấn cho biết trong văn bản giải đáp của tổng cục nói rõ cần tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

“Sau rà soát, có các trường hợp giao, cho thuê đất đúng theo quy định, thi công đúng theo quy hoạch, kiến trúc, có thể cấp giấy chứng nhận quyền có công trình thi công” – ông Phấn nói.

Ông Mai Văn Phấn (phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai):

“Sổ hồng” condotel khác chung cư thế nào?

Tháng 4-2019, Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị về 1 số biện pháp thúc đẩy phân khúc BDS… trong đó giao Bộ TN-MT ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…

Căn hộ chung cư hay nhà ở thì cấp giấy chứng nhận lâu dài, còn như có condotel thì chỉ cấp giấy chứng nhận có công trình có thời hạn theo thời hạn của dự án, có thể 50 năm, có thể 70 năm, chứ không phải là lâu dài như nhà ở.

Nhiều condotel chưa thể cấp “sổ hồng”

Ông Phấn cũng cho rằng giải đáp của Tổng cục Quản lý đất đai để 1 vài địa phương cộng rà soát, sau đó có thể có trường hợp cấp giấy chứng nhận được ngay, nhưng cũng có các trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận được.

“Ví như các trường hợp giao đất là nhà ở không hình thành đơn vị ở, đối chiếu theo quy định của pháp luật về đất đai thì làm gì có loại đất nào là nhà ở không hình thành đơn vị ở, tức là từ khi giao đất đã giao không đúng theo quy định.

Vậy bây giờ phải rà soát lại, điều chỉnh cho đúng bản chất, công năng của công trình là thương mại, dịch vụ” – ông Phấn dẫn chứng và cho hay trong quá trình rà soát cũng phải làm rõ các dự án chưa đủ điều kiện như giao đất, cho thuê đất không đúng hoặc giao đất, cho thuê đất đúng quy định nhưng lại thi công sai kiến trúc… để có hướng tháo gỡ, xử lý tiếp.

Hiểu đúng về “sổ hồng” cho condotel

Chiều 17-2, ông Võ Tấn Thái, giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, cho hay Khánh Hòa là tỉnh có nhiều dự án đầu tư thi công căn hộ cao tầng du lịch, condotel nhưng “đến nay tỉnh chưa cấp pháp lý chứng nhận gì cho 1 vài loại căn hộ cao tầng đó”.

Liên quan quyền tài sản, quyền sử dụng đất đai của 1 vài dự án đầu tư thi công condotel trên đất thương mại, dịch vụ, theo ông Trần Xuân Tây – chánh văn phòng Sở TN-MT Khánh Hòa, “thật ra đó là 1 vài quyền đã được quy định từ lâu trong Luật đất đai năm 2003 và 2013.

Với tài sản gắn liền trên đất (căn hộ cao tầng du lịch, condotel…) cũng theo Luật đất đai và 1 vài quy định liên quan, nhà đầu tư, chủ có thi công trên đất hợp pháp của họ, sau khi đăng ký thì cũng được cấp giấy chứng nhận tài sản và họ hoàn toàn có 1 vài quyền có tài sản ấy”.

“Thời gian qua có sự lẫn lộn về condotel của 1 số dự án trên đất thương mại, dịch vụ nhưng vẫn được rao phân phối và chờ mong được cấp sổ đỏ như căn hộ cao tầng chung cư cấp cao. Đó là nhập nhèm, cần phải chấn chỉnh” – ông Tây nói. (P.S.NGÂN)

Không được cư trú, không cấp hộ khẩu?

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, cho hay sau khi có giải đáp của Bộ TN-MT, hiện sở đang giao cho 1 vài đơn vị tính năng mau chóng rà soát lại tất cả dự án, vận dụng theo đúng quy định pháp luật để cấp sổ hồng cho 1 vài căn hộ cao tầng.

“Đây là 1 vài dự án được thi công trên đất thương mại dịch vụ chứ không phải là đất ở, nên 1 vài căn hộ cao tầng ở dự án này không được cư trú lâu dài, mà chỉ được lưu trú ngắn hạn du lịch” – ông Hùng nói.

Trong khi đó, ông Võ Văn Cường, phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng, cho biết đa số 1 vài dự án bản chất của nó là chủ đầu tư xin giao đất sản xuất kinh doanh để thi công khách sạn, khu nghỉ dưỡng, 1 vận hành điển hình của kinh doanh du lịch. Nhưng sau đó lại chào phân phối theo kiểu mua đứt phân phối đoạn, giống kinh doanh BDS.

Theo ông Cường, việc Bộ TN-MT giải đáp rà soát cấp sổ hồng cho căn hộ cao tầng 1 vài dự án condotel là cần thiết, tháo gỡ gặp khó.

Nhưng đó sẽ là 1 sổ hồng độc đáo, nó là căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng, không phải là đơn vị ở thường trú, nên chẳng thể cấp hộ khẩu thường trú. Dân cư đến đó chỉ là để nghỉ dưỡng, du lịch, tham quan.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *