Condotel sắp có khung pháp lý

Bộ Xây dựng sắp ban hành quy chuẩn, nguyên tắc điều chỉnh sản phẩm đặc thù của phân khúc bất động sản bao gồm condotel, officetel.

Thị trường condotel sẽ khó được khơi thông nếu chưa có quy định rõ ràng về việc cấp sổ hồng và cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thông tin Bộ Xây dựng sắp ban hành quy chuẩn, nguyên tắc điều chỉnh sản phẩm căn hộ cao tầng du lịch (condotel) là tin vui cho phân khúc bất động sản (bất động sản) những ngày đầu năm mới. Tại hội nghị Chính phủ và những địa phương hôm 31-12-2019, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, khẳng định đã có đủ căn cứ pháp lý để quản lý loại hình này trên cả nước.

Các quy chuẩn sẽ được ban hành và ứng dụng trong tương lai gần. Như vậy, sau thời gian dài chờ đợi, condotel sẽ chính thức có hành lang pháp lý như nhiều loại hình sản phẩm bất động sản khác.

Định danh cho condotel, người mua an tâm

Động thái mới của Bộ Xây dựng sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng có đầy đủ những quy định từ thi công, hoạt động đến quản lý những sản phẩm bất động sản mới nở rộ trong thời gian gần đây. Các quy định chi tiết hiện vẫn chưa được ra mắt.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tách cao việc Bộ Xây dựng ban hành khung pháp lý cho những sản phẩm mới, đang được cho là rất “hot” của phân khúc. Việc chưa đủ cơ sở pháp lý điều chỉnh loại hình này đã dẫn đến hiện tượng những chủ đầu tư thực hiện hợp đồng không nghiêm túc, gây thiệt thòi cho bạn. Quy chuẩn của Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt việc đầu tư thi công loại hình này. Bên cạnh đây, Bộ VH-TT&DL cũng đã ban hành quy định quản lý condotel.

“Cái lợi Thứ nhất là dành cho người mua bởi họ sẽ thấy an tâm khi đầu tư vào condotel. Ngoài ra, nó cũng giúp những chủ đầu tư có cơ sở đã đi vào hoạt động pháp lý dự án. Thị trường condotel trong năm nay sẽ được khơi thông hơn” – ông Hiếu nhận định.

Là nhà đầu tư căn hộ cao tầng du lịch condotel ở Phú Quốc, ông Đức Tuấn (TP.HCM) cho biết rất mừng khi có tài liệu Bộ Xây dựng sắp ban hành quy chuẩn, nguyên tắc có condotel. “Dù dự án mình đầu tư được bên chủ đầu tư thực hiện đúng cam đoan, song tâm lý là vẫn khá lo lắng. Giờ thì an tâm phần nào rồi, có quy định pháp luật rõ ràng, có quản lý, mọi thứ sẽ hanh thông hơn” – ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng cần sự kiểm soát chặt của chính quyền địa phương, bộ, ngành đối có những dự án đầu tư condotel để khắc phục hiện trạng 1 số chủ đầu tư chờ mong trả lãi suất cao cho người mua nhưng không thực hiện, nhập nhèm tài liệu về công trình dự án, áp đặt 1 số quy định có lợi cho chủ đầu tư.

Thị trường vẫn khó khơi thông

Theo đánh giá của chuyên gia bất động sản Sử Ngọc Khương, quy chuẩn, nguyên tắc về condotel được ban hành trước hết sẽ tác động đến nhóm nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án. Nếu condotel có pháp lý rõ ràng được cấp sổ hồng, chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận tốt hơn, có bảng giá tốt hơn thì sẽ lôi kéo được người mua đổ tiền.

Cùng khi, nhóm ngân hàng, đơn vị tài trợ vốn sẽ an tâm hơn khi cho vay, thậm chí hạn mức tín dụng cũng có khả năng được nâng lên. Có pháp lý thì lãi suất cho vay mua đầu tư condotel cũng sẽ hợp lý hơn.

Về lý thuyết là vậy song ông Khương cho rằng phân khúc condotel sẽ khó được khơi thông nếu chưa có quy định rõ ràng về việc cấp sổ hồng và cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư. Đó là hai nhân tố quan trọng nhất của phân khúc condotel thời điểm này sau khi xảy ra sự cố chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng không đủ khả năng trả lợi nhuận như cam đoan.

Nhiều chuyên gia khác phân tách condotel vẫn là phân khúc đầu tư quyến rũ trong năm 2020 nhờ dư địa và tiềm năng phát triển lớn. Giá bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so có những nước khu vực và trên địa cầu. Nhà đầu tư nên cân nhắc khi chọn lọc chủ đầu tư danh tiếng, địa điểm dự án cũng như tỉ lệ lấp đầy khách tốt để có khả năng sinh lời cao.

Trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư quy định condotel và officetel có nội dung qui mô tối thiểu 25 m2. Ngoài ra, officetel có thêm quy định qui mô làm việc tối thiểu 9 m2 và không được bố trí bếp.

Chuyên gia bất động sản Sử Ngọc Khương cho rằng không nên quy định cứng nhắc về qui mô tối thiểu đối có condotel vì tùy vào địa điểm dự án, quy hoạch thành thị, tỷ lệ dân số mà áp đối có dự án đây. Bởi nhu cầu condotel hay officetel cũng rất phong phú, đôi khi bạn muốn có qui mô nhỏ hơn.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng officetel quy định quá chi tiết qui mô tối thiểu làm việc là không hợp lý vì chủ đầu tư có quyền tự bố trí linh hoạt, miễn sao chắc chắn qui mô tối thiểu 25 m2. Bên cạnh đây đã là condotel hay officetel thì tất yếu bạn có nhu cầu nghỉ ngơi, nấu ăn nên cần có bếp…, chẳng thể cắt hạng mục bếp trong officetel được.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *