Công an huyện Đông Anh nói gì về nhóm người mặc cảnh phục căng băng rôn đòi đất?

Sau khi đoạn clip ghi lại cảnh hàng chục người mặc cảnh phục công an căng băng rôn đòi ích lợi đất, nhà ở ở huyện Đông Anh (Hà Nội), Công an huyện Đông Anh đã lên tiếng xác nhận vụ việc.

Dự án khu nhà ở cán bộ chiến sĩ công an huyện Đông Anh bị “đắp chiếu” gần 20 qua Ảnh Lê Quân

Trao đổi có Thanh Niên ngày 13.11, đại diện Công an huyện Đông Anh (xin được giấu tên – phóng viên) xác nhận sự việc nhóm người mặc sắc phục ngành công an căng băng rôn đòi ích lợi đất, nhà ở xảy ra vào ngày 11.11, ở thị trấn Đông Anh.

“Các bác ấy là 1 số cán bộ, chiến sĩ từng công tác ở Công an huyện Đông Anh đã nghỉ hưu, có ích lợi trong dự án khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ. Hiện nay, một vài bác ấy không còn thuộc quản lý của Công an huyện Đông Anh; không đại diện cho Công an huyện Đông Anh trong việc đòi ích lợi ở dự án này”, đại diện Công an huyện Đông Anh cho biết.

Cũng theo vị này, dự án khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ có từ năm 2002, kéo dài đến nay chưa đã đi vào hoạt động việc bàn giao mốc giới do quá trình thực hiện có 1 số sai sót và cơ chế chính sách bán hàng về đất đai có một vàih tân qua một vài thời kỳ. Khu đất thực hiện dự án trước đấy là đất nông nghiệp. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (Công ty An Thịnh).

“Công ty này có trụ sở ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đâu đấy cơ sở ở Hà Nội. Trước đấy, đại diện Công ty An Thịnh có 1 người tên là Chiến, năm nay dao động trên dưới 60 tuổi, từng có lần đến Công an huyện Đông Anh làm việc về dự án này. Nhưng gần đấy, Công ty An Thịnh đã một vàih tân nhân sự, có 1 người tên Quân làm đại diện…”, vị đại diện Công an huyện Đông Anh cho biết các thông tin khá mờ nhạt về chủ đầu tư dự án này, và từ chối cho biết thêm về địa chỉ doanh nghiệp, số phone người đại diện chủ đầu tư ở dự án này.

Đồng thời, đại diện Công an huyện Đông Anh cũng không chấp nhận cung cấp bất cứ hồ sơ, thông tin nào liên quan đến dự án khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đông Anh, có nguồn gốc chỉ huy đã chỉ đạo. Theo vị này, dự án nằm trên khu đất có tổng diện tích 22.000 m2, có quy hoạch có nhà vườn và khu chung cư 5 tầng.

Đại diện Công an huyện Đông Anh xác nhận các người mặc cảnh phục công an căng băng rôn đòi ích lợi về nhà đất là cán bộ chiến sĩ từng công tác ở Công an huyện Đông Anh, hiện đã nghỉ hưu – Ảnh Chụp màn hình clip

Sau nhiều lần gặng hỏi, đại diện Công an huyện Đông Anh mới xác nhận, có gần 200 trường hợp cán bộ, chiến sĩ có ích lợi ở dự án nhà ở này. Cụ thể, mỗi người đã nộp dao động trên dưới 100 triệu đồng từ các ngày đầu có dự án. Quá trình triển khai dự án bị chậm, nhiều người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan từng nhiều lần thúc giục chủ đầu tư, nhưng chưa có kết quả.

Theo vị đại diện này, đến nay, có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ có ích lợi ở dự án đã nghỉ hưu. Số còn lại vài chục người vẫn còn công tác ở Công an huyện Đông Anh, nhưng các người này không có ý kiến gì về ích lợi của mình ở dự án. Trong thời gian tới, dự án được thực hiện như thế nào, số cán bộ, chiến sĩ vẫn đang công tác này cũng sẽ đều đồng thuận.

Dự án kéo dài do cơ chế, chính sách bán hàng về thuế một vàih tân?

Cũng theo đại diện Công an huyện Đông Anh, 1 trong một vài vướng mắc khiến dự án bị kéo dài là cơ chế chính sách bán hàng về thuế một vàih tân.

“Chính sách nộp thuế ban đầu có dự án thì mức nộp thấp, sau đấy, dao động năm 2005 – 2006, chính sách bán hàng nộp thuế mới thì cao hơn. Dự án lại thực hiện đúng vào thời kỳ ranh giới giữa 2 thời điểm này, một vàih tân bởi thế, việc xác định nộp thuế theo giá cũ hay giá mới mất thời gian rất lâu, phải xin rất nhiều cấp từ trên xuống. Cuối cộng, liên Bộ đề xuất và UBND TP.Hà Nội được giao giải quyết”, vị này cho biết, đồng thời thông tin thêm, đến nay UBND TP.Hà Nội đã giải quyết căn bản xong.

Hiện, dự án đã có thông báo nộp thuế, đã rõ mức thuế, số tiền phải nộp, chỉ còn chờ chủ đầu tư nộp thuế cho nhà nước rồi đến bước thực hiện một vài thủ tục để Sở Tài nguyên – Môi trường bàn giao mốc giới dự án.

Khu đất dự án có địa điểm “đất vàng” nằm sát chợ Trung tâm huyện Đông Anh – Ảnh Lê Quân

Cũng theo đại diện Công an huyện Đông Anh, sau khi được bàn giao mốc giới thì mới thống nhất để tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, đại diện Công an huyện Đông Anh không cho biết cụ thể về số tiền thuế mà chủ đầu tư dự án phải nộp cho nhà nước để được bàn giao mốc giới. Đồng thời, không rõ thời điểm nào chủ đầu tư nộp thuế để được bàn giao mốc giới.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, dự án khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đông Anh hiện có địa điểm “đất vàng”, nằm ngay sát chợ trọng điểm huyện Đông Anh thuộc xã Uy Nỗ. Giá chuyển nhượng đất ở đấy đang từ 170 triệu đồng đến 200 triệu đồng/m2.

Khu đất thi công dự án nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đông Anh được quây rào tôn kín mít. Theo 1 số người dân, từ năm 2008, dự án được triển khai thi công, nhưng đến nay chưa xong. Bên trong dự án có hạng mục công trình dạng nhà chung cư đã triển khai nhưng vẫn dang dở. Ngay cạnh đấy là 1 số ngôi nhà đã được thi công hoàn chỉnh, vẫn có người sinh sống nhưng hàng rào tôn trước cửa chưa bị dỡ bỏ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *