Công bố kết luận thanh tra đất đai ở Sóc Sơn: hàng loạt lãnh đạo xã và huyện sai phạm

Thanh tra TP Hà Nội vừa ra mắt 2 kết luận thanh tra gồm: Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự thi công trong GĐ từ năm 2008 đến nay ở xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn và Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Hàng trăm công trình vi phạm

Trong kết luận thanh tra ở địa bàn xã Minh Trí và Minh Phú, Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ, UBND huyện Sóc Sơn đã không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự thi công trên đất lâm nghiệp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội từ năm 2008.

Do buông lỏng quản lý dẫn tới một vài công trình thi công mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình thi công có diện tích lớn trong đất rừng phòng hộ. Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn mới kiểm tra, rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Tuy nhiên việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác và thực ở số công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều, chỉ riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực 7 hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng hiện có 797 công trình vi phạm.

Một công trình vi phạm đất rừng phòng hộ ở xã Minh Trí

Về mua bán, mua bán quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn ở 2 xã Minh Phú và Minh Trí có tổng số 659 trường hợp mua bán, mua bán, chủ sử dụng không có pháp lý về quyền sử dụng đất (475 trường hợp ở xã Minh Trí và 184 trường hợp ở Minh Phú) là vi phạm điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2014. Sở dĩ có nhiều trường hợp vi phạm như trên là do UBND xã Minh Trí và Minh Phú đã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng mua bán vi phạm một vài quy định của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Đối có vi phạm trật tự thi công trong quy hoạch rừng, ở 2 xã Minh Phú, Minh Trí nhiều hộ dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thi công công trình, nhà ở trên đất năm trong quy hoạch rừng năm 2008 có tổng số 688 trường hợp (xã Minh trí có 524 trường hợp, Minh Phú có 164 trường hợp). Dẫn tới các vi phạm này là do Đội quản lý trật tự thi công huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú, Minh trí thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai và trật trật tự thi công.

Những công trình “khủng” vi phạm

Trong kết luận cũng làm rõ các trường hợp vi phạm về đất rừng điển hình ở xã Minh Phú và Minh Trí. Trong đây ở khu vực đất lâm trường xã Minh Phú có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho vay đất, được cấp Sổ lâm bạ tổng diện tích là 15 ha và sử dụng dao động 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO. Tổng tổng diện tích ông Cam sử dụng dao động 19 ha.

Từ năm 2001- 2005, ông Cam mua bán cho 55 hộ, tổng diện tích gần 130.000 m2, một vài hộ đã thi công 69 công trình, tổng diện tích thi công dao động 4.369 m2. Còn lại, ông Cam sử dụng gần 60.000 m2 thi công Khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 có 21 hạng mục công trình và thi công khu nhà ở tổng diện tích hơn 2.400m2.

Công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú

Đối có hộ gia đình ông Trương Anh Quân, vợ là Đỗ Mỹ Linh (gia đình ca sĩ Mỹ Linh), năm 2001, ông Quân mua lại đất của hộ ông Đỗ Xuân Lâm đã được cấp sổ đỏ tổng diện tích 600 m2 đất ở từ năm 1997, trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Năm 2009, hộ ông Quân thi công 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh sổ đỏ. Năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Trong khi đây, ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, công trình Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) sử dụng gần 20.000 m2, đã thi công 5 công trình kiên cố 2-3 tầng (dạng villa), tổng diện tích thi công dao động 1.000 m2…

Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ để xảy ra một vài sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch và cán bộ địa chính xã Minh Phú, Minh Trí; Giám đốc BQL rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội; Trưởng phòng TN-MT; Giám đốc Văn phòng đăng ký đất và nhà huyện Sóc Sơn; Đội trưởng Đội Thanh tra thi công huyện Sóc Sơn.

Cùng có đây còn có trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn phụ trách lĩnh vực đất đai, trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội trong việc thiếu kiểm tra về trật tự thi công (GĐ 2014-2016) và trách nhiệm của Sở TN-MT Hà Nội trong công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Minh Phú và Minh Trí (GĐ 2008 tới nay).

Chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra

Từ các kết luận trên, Thanh tra TP Hà Nội yêu cầu tổ chức cưỡng chế ngay một vài công trình vi phạm trật tự thi công năm 2017-2018 ở 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven một vài hồ, trả lại nguyên trạng ban đầu. Các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự thi công từ năm 2006-2018, thanh tra yêu cầu lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng pháp luật, chắc chắn đất đai sử dụng đúng mục đích.

Nhiều hồ thủy lợi và rừng phòng hộ ở Sóc Sơn cũng bị nhiều công trình vi phạm xâm lấn

Công bố kết luận thanh tra đất đai ở Sóc Sơn: vô số lãnh đạo xã và huyện sai phạm ảnh 3 Nhiều hồ thủy lợi và rừng phòng hộ ở Sóc Sơn cũng bị nhiều công trình vi phạm xâm lấn Thanh tra yêu cầu UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối có tập thể và cá nhân qua một vài thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện một vài kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội, buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự thi công để xảy ra một vài vi phạm như kết luận nêu.

Đề nghị thanh tra kiểm tra rà soát Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trên địa bàn xã Minh Trí và Minh Phú, làm rõ một vài trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý. Đặc biệt, Thanh tra TP Hà Nội cũng kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra có các vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, mua bán đất dẫn đến thi công công trình vi phạm quy hoạch rừng năm 2008.

Đối có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ, UBND một vài xã đã buông lỏng quản lý; không lưu giữ hồ sơ quản lý đất đai đầy đủ; không cập nhật và theo dõi biến động trong sử dụng đất; không xác định được số hộ được mượn đất theo hình thức Sổ lâm bạ; không xác định được hiện trạng sử dụng đất, mua bán, mua bán đất rừng của một vài hộ.

Về vi phạm trong sử dụng đất, trật tự thi công ở một vài xã: Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ, UBND xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý một vài hành vi vi phạm pháp luật trong tổng diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ môi trường, như mua bán mua bán, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và thi công trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng.

Cụ thể theo số liệu, bản đồ và tin tức do Công ty Đo đạc và khoáng sản và UBND một vài xã cung cấp, biểu hiện một vài thửa đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008, gồm: xã Hiền Ninh: 245 thửa, có 206 thửa có ranh giới, chủ sử dụng đất; xã Nam Sơn: 555 thửa, có 234 thửa có ranh giới, chủ sử dụng đất; xã Tiên Dược: 161 thửa, có 42 thửa có ranh giới, chủ sử dụng đất; xã Hồng Kỳ: 104 thửa, có 78 thửa có ranh giới, chủ sử dụng đất; xã Phù Linh: 110 thửa, có 15 thửa có ranh giới, chủ sử dụng đất; xã Bắc Sơn: 588 thửa, có 167 thửa có ranh giới, chủ sử dụng đất; xã Quang Tiến: có 44 thửa (chưa xác định được ranh giới, chủ sử dụng đầu); nhưng chưa có pháp lý về quyền sử dụng đất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *