Công khai thông tin để triệt dự án ‘ma’

Mù mờ tài liệu quy hoạch, dự án… khiến vô vàn vụ lừa đảo, phân phối dự án ma xảy ra trong mấy năm qua, kéo dài đến giai đoạn này.

Dù chính quyền các nơi liên tục đưa ra cảnh báo nhưng hiện trạng dự án “ma”, lừa đảo vẫn nở rộ – Ảnh: Khả Hòa

Khởi tố thêm 14 bị can vụ địa ốc Alibaba lừa phân phối dự án “ma”

Để hạn chế hiện trạng này, TP.HCM đã chính thức đề nghị các sở ngành liên quan công khai tài liệu dự án để người dân nắm rõ.

Vẽ dự án “ma”, bất chấp quy hoạch

Mới đấy ông Vũ Quang Minh và gần 40 bạn đã có đơn cầu cứu khắp nơi về việc bị bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc lợi dụng danh nghĩa chủ đầu tư cộng công ty môi giới nhà đất (bất động sản) lập ra dự án “ma”, phân phối đất nền thu tiền cọc nhiều người. Cụ thể, vào cuối năm 2017, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc đã lập dự án Bưng Ông Thoàn 2 (P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM) và thông qua Công ty TNHH dịch vụ đầu tư môi giới bất động sản Thủ Đức để ký hợp đồng phân phối nền đất cho bạn. Tổng số tiền các bạn đâyng lên đến dao động 54 tỉ đồng, thế nhưng đến nay khu đất vẫn là bãi đất hoang, chủ đầu tư không thực hiện ký công chứng mua phân phối quyền sử dụng đất cho bạn. Trong khi đây, tài liệu từ UBND Q.9 khẳng định, chính quyền chưa phê quyệt dự án nào có tên là khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2.

“Với việc công khai minh bạch, nhà đầu tư có thể kiểm tra 1 cách mau chóng và chính xác trước khi chọn lựa xuống tiền đầu tư”

Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn luật sư TP.HCM

Không chỉ dự án trên, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc và Công ty TNHH dịch vụ đầu tư môi giới bất động sản Thủ Đức còn vẽ tiếp dự án “ma” khác tên Nguyễn Xiển trên các con phố Nguyễn Xiển, P.Trường Thạnh, Q.9, có 36 nền đất, thu về 45 tỉ đồng. Hiện các bạn mua đất ở 2 dự án trên đã đưa đơn tố cáo đến Công an TP.HCM và nơi đấy đang áp dụng thụ lý vụ việc.

Mới đấy UBND Q.9 cũng cảnh báo 1 dự án “ma” khác ở P.Phú Hữu do Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Tân Thành Công lập dự án phân lô phân phối nền. Qua rà soát, chính quyền địa phương cho biết khu đất trên quy mô gần 5.000 m2, mục đích sử dụng đất trồng lúa và chưa được các cơ quan công dụng có thẩm quyền cho phê duyệt hạ tầng để thực hiện việc phân lô tách thửa.

Dù chính quyền các nơi liên tục đưa ra cảnh báo nhưng hiện trạng dự án “ma”, lừa đảo vẫn nở rộ – Ảnh: Khả Hòa

Công khai tài liệu đất đai, quy hoạch

Hầu hết các trường hợp lừa đảo phân phối dự án “ma” đều xuất phát từ mập mờ tài liệu. Cơn sốt đất mới đấy ở Ba Bình (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng xuất phát từ “nghe nói 1 tập đoàn lớn sắp làm dự án ở đấy” được các đầu nậu truyền đi khắp nơi, kéo hàng ngàn người đổ về đấy mua, phân phối.

Để hạn chế hiện trạng lừa đảo trong lĩnh vực nhà đất, UBND TP.HCM vừa giao các sở ngành phải công khai tài liệu chọn lựa pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của các dự án kinh doanh nhà ở ở trụ sở cơ quan và trên cổng tài liệu điện tử. Đồng thời, phải công khai các văn bản, chọn lựa xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư thi công của chủ đầu tư dự án nhà ở. Bên cạnh đây, các dự án đủ điều kiện mua phân phối quyền sử dụng đất, phân phối nhà ở, dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, cũng như các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện mua phân phối quyền sử dụng đất, phân phối nhà ở… cũng phải được công khai.

Trong đây, UBND TP giao cụ thể cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND các quận, huyện ra mắt công khai các đồ án quy hoạch chi tiết thi công được duyệt, tài liệu cho người dân biết các dự án kinh doanh nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết thi công. Khi người dân có đề nghị, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch – Đầu tư phải cung cấp tài liệu cho người dân, đồng thời niêm yết ở trụ sở UBND quận huyện, phường xã và trên các phương tiện tài liệu đại chúng.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì công khai tài liệu các dự án, Sở Tài nguyên – Môi trường đã công khai kế hoạch sử dụng đất hằng năm để người dân, công ty nắm. Trong đây, kế hoạch sử dụng đất năm 2020 hiện đã thẩm định xong và đã trình UBND TP chờ phê duyệt. Trong khi đây, các dự án sai phạm về đất đai hiện Sở Xây dựng cũng đã ra mắt.

Theo tài liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2019 đến nay, trên cổng tài liệu điện tử của Sở đều công khai các chọn lựa cho phép dự án nào đủ điều kiện ký hợp đồng huy động vốn đối có các dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Không các thế, việc công khai các dự án này cũng bao gồm các tài liệu dự án có được ngân hàng bảo lãnh phân phối nhà ở hình thành trong tương lai hay không. Pháp lý của dự án về đất đai, quy hoạch, thi công cũng được cập nhật đầy đủ trong các chọn lựa này.

Hạn chế chủ đầu tư làm bậy

Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng công khai tài liệu là việc làm vô cộng cần thiết trong thời điểm giai đoạn này (trước đấy các tài liệu về quy hoạch mặc dù được quy định công khai nhưng người dân thường rất khó tiếp cận). Nếu làm được sẽ giúp phân khúc bất động sản phát triển thành minh bạch và an toàn hơn cho nhà đầu tư.

“Trước đấy khi bạn, nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư thì việc tiếp cận tài liệu về pháp lý dự án rất hạn hẹp, chủ yếu thông qua môi giới và chủ đầu tư. Chủ đầu tư và môi giới thường đưa ra tài liệu 1 cách chọn lựa và có định hướng để phân phối được hàng. Thậm chí, 1 số chủ đầu tư còn “làm giả” tài liệu pháp lý nhằm khiến cho bạn tin tưởng và mua sản phẩm. Với việc công khai minh bạch, nhà đầu tư có thể kiểm tra 1 cách mau chóng và chính xác trước khi chọn lựa xuống tiền đầu tư”, luật sư Cường đánh giá.

Ở khía cạnh khác, lãnh đạo 1 công ty bất động sản cho rằng thời gian qua dự án “ma” nở rộ, bởi các nhà đầu tư, bạn quá ham lợi nhuận khi mà phần nhiều các dự án kiểu này mở phân phối thường pháp lý chưa có gì, thậm chí khu đất dự án còn chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong. “Khách hàng thường nhắm xuống tiền vì thấy lợi nhuận khủng mà chủ đầu tư các dự án ma vẽ ra. Khi đây bạn mua bất chấp, đồng ý rủi ro…”, vị này cho hay.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *