Cứ 2 tỉnh lại có 3 sân golf: Lợi ích nào cho nhân dân?

Trong bối cảnh 1 số sai phạm đất đai gây bức xúc cho dư luận thì việc quy hoạch hàng trăm hecta đất làm sân golf được cho là lãng phí, đi ngược lại 1 số lợi ích của người dân.

Chỉ thêm chứ không bớt

Giữa tháng 11 vừa qua, văn phòng UBND TP.HCM cho biết, TP vừa kiến nghị bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung dự án sân golf Cần Giờ vào danh mục Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Sân golf này thuộc đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/5000 của khu thành thị du lịch biển Cần Giờ có quy mô 2.870ha, địa điểm ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Theo TP.HCM, sân golf này chuẩn bị thi công nằm hoàn toàn trên phần đất lấn biển. Đây không phải đất nông nghiệp, không thuộc đất quy hoạch để thi công khu công nghiệp, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ nên thích hợp quy định.

Cũng theo kiến nghị, sân golf Cần Giờ có quy mô hơn 135ha, được kiến trúc có 36 lỗ do 1 công ty tư nhân làm chủ đầu tư có tổng kinh phí chuẩn bị hơn 900 tỷ đồng (chưa gồm kinh phí giải phóng mặt bằng).

TP.HCM kỳ vọng công trình này sẽ góp phần lôi kéo khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần hình thành khu du lịch tầm cỡ, tăng quỹ đất thể thao, vui chơi vui chơi cho tổng thể khu thành thị du lịch biển Cần Giờ, đồng thời giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Sân golf Tân Sơn Nhất từng gây tranh cãi về lợi ích đối có người dân. (Ảnh: Hà Nhân).

Điều đáng nói là theo quy hoạch được phê duyệt, TP.HCM sẽ có 5 sân golf đến hết năm 2020, bao gồm sân golf Thủ Đức (266ha), sân golf Tân Sơn Nhất (hơn 157ha), sân golf ở huyện Củ Chi (200ha), sân gol huyện Bình Chánh (hơn 70ha) và sân golf Rạch Chiếc ở quận 2.

Sau khi sân golf Rạch Chiếc bị loại khỏi quy hoạch, chuyển thành khu dân cư thì TP.HCM lại tham khảo, yêu cầu bổ sung vào quy hoạch 1 sân golf khác ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Như vậy, khi hiệu quả đầu tư của sân golf chưa được khẳng định thì việc quy hoạch cứ ồ ạt, không các không giảm mà còn xin thêm.

Theo Quyết định 1946 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, cả nước có 89 sân golf. Trong đây, vùng trung du miền núi Bắc Bộ chuẩn bị có 11 sân golf có tổng quy mô đất 1.456ha; vùng đồng bằng sông Hồng 16 sân golf có hơn 1.909ha; vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ 29 dự án có 2.943ha; vùng Tây Nguyên 8 dự án có tổng quy mô 839ha; vùng Đông Nam Bộ 21 dự án có tổng quy mô đất 2.376ha và vùng đồng bằng sông Cửu Long 4 dự án có 461ha.

Như vậy, trung bình, mỗi tỉnh thành sẽ có 1,4 sân golf. Đây là con số đáng kể đối có 1 quốc gia có quy mô hẹp, người đông và tùy thuộc vào nông nghiệp như Việt Nam. Thậm chí, nếu 1 số dự án golf mới được chấp thuận, số sân golf ở Việt Nam nhiều khả năng sẽ sớm vượt quá 100.

Chơi golf không phải môn thể thao quần chúng

Thống kê của bộ Kế hoạch – Đầu tư cho biết, có đến hơn 1 nửa số dự án sân golf chưa đi vào vận hành, vận hành không hiệu quả hoặc bị “ế” và là nỗi ám ảnh đối có 1 số nhà đầu tư. Tình trạng này cũng được vị chuyên gia lý giải là vì đầu tư sân golf đòi hỏi kinh phí đầu tư ban đầu lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm, phải trải dài trong nhiều năm.

Chính từ các bất hợp lý trong quy hoạch sân golf mà bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lên ý tưởng loại bỏ quy hoạch để tiến tới quản lý, cấp phép thi công sân golf thông qua 1 số điều kiện khắt khe hơn.

Mặc dù sân golf chỉ phục vụ đối tượng doanh nhân, chiếm thiểu số nhưng được cho là biểu hiện cấp cao của địa phương và cũng là của chính chủ đầu tư. Theo 1 công ty kinh doanh sân golf, nguồn thu lớn nhất của sân golf là phí gia nhập thành viên và 1 số kinh phí dịch vụ đi kèm.

Tuy nhiên, mức phí này không sinh đủ lợi nhuận đáng kể cho chủ đầu tư. Chính bởi thế nên 1 số chủ đầu tư phải hướng vào loại sân golf tích hợp khu nghỉ dưỡng, trong đây bao gồm villa, nhà ở cấp cao. Từ đây giá trị nhà đất tăng lên và các tiện ích xung quanh cũng ăn theo.

Sân golf chiếm quỹ đất rất lớn. (Ảnh: Hoàng Triều).

Dư luận cho rằng, sân gofl không đâyng góp bao nhiêu cho tăng trưởng kinh tế, nhưng đất tốt bị mất, lao động mất việc làm, môi trường bị tổn hại…

Trao đổi có PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng golf là môn thể thao vui chơi không phải “quần chúng” vì rất đắt tiền. “Trong khi 1 số vấn đề an sinh xã hội chưa được giải quyết tốt thì việc lấy đất để phục vụ cho 1 số ít người có điều kiện sẽ gặp phải sự phản ứng của nhiều người dân”, ông Hiếu nói.

TS. Phạm Sĩ Liêm, liên hiệp 1 số hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, 1 số nước không bao giờ lấy đất tốt để làm sân golf. Thường sân golf phải được thi công ở các nơi mà đất không canh tác được, ở vùng đồi núi, thậm chí trong sa mạc.

“Còn nước ta, việc cấp phép đầu tư sân golf lại hoàn toàn thuộc thẩm quyền của 1 số địa phương. Để có thành tích lôi kéo đầu tư, thậm chí vì mục đích riêng nên khi 1 số công ty xin làm sân golf (xây villa, kinh doanh nhà đất) thì được địa phương nhận lời có sự nhiệt tình. Mật độ sân golf càng ngày càng dày đặc nhưng lợi ích có về cho dân, cho nước được bao nhiêu?”, ông Liêm đặt câu hỏi.

Câu hỏi này cũng được T.S Đinh Thế Hiển đồng tình. “Điều cốt lõi khi cấp phép đầu tư sân golf là phải chứng minh được sự cần thiết của nó. Trong hồ sơ xin phép dự án, chính quyền và chủ đầu tư phải nói rõ dự án đây sẽ đem lại cho địa phương lợi ích nổi bật cụ thể ra sao chứ chẳng thể nhân danh lôi kéo đầu tư để làm sân golf mà không có gì chứng minh”, ông Hiển phân tích.

Trong khi đây, PGS.TS Lê Cao Đoàn, viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam cho rằng, khi sân golf trong nước còn đang ế mà lại bổ sung thêm nhiều dự án mới là 1 động thái kỳ lạ và đi ngược có quy luật kinh tế.

“Tôi không thấy ngạc nhiên vì các nghịch lý kiểu “dự án dẫn dắt quy hoạch” trên thực ở vẫn đang diễn ra, nhất là các đô thị lớn. Từ việc chạy theo lợi ích nên quy hoạch luôn bị điều chỉnh, luôn bị 1 sốh tân theo đề xuất của nhà đầu tư. Tình trạng bùng nổ sân golf có thể sẽ xảy ra, nếu việc bổ sung quy hoạch không được tính toán và quản lý 1 1 sốh nghiêm ngặt, hiệu quả”, PGS.TS Lê Cao Đoàn nhận định.

Ông Đoàn còn nhắc nhở: “Chúng ta đã có nhiều bài học từ việc bùng nổ sân bay, cảng biển. Nhiều dự án phải đắp chiếu vì thua lỗ, không hiệu quả. Không nên để lặp lại hiện trạng này có sân golf. Tâm lý nơi này có, nơi khác cũng phải có, có dự án là địa phương có tăng trưởng sẽ phá vỡ quy hoạch chung, gây lãng phí nguồn lực”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người đưa tin

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *