Cứ phân lô bán nền, Đà Nẵng khó phát triển

Tình trạng phân lô phân phối nền đang khiến Đà Nẵng khan hiếm quỹ đất công cùng, ảnh hưởng lớn đến quy hoạch thành thị bền vững.

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được cho là lấn sông Hàn, Đà Nẵng.

Không những thế, vì phân lô phân phối nền tràn lan mà vô vàn dự án ở Đà Nẵng nằm trong Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ chưa gỡ được.

Lấn sông, phân phối đất công

Dọc bờ hai sông Hàn, vô vàn dự án bất động sản mọc lên đã gây bức xúc dư luận. Một số dự án đã phá vỡ phong cảnh, chặn hết lối đi của người dân ra bờ sông. Cá biệt có dự án lấn ra lòng sông, cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng dòng chảy, nhất là vào mùa mưa lũ.

Đơn cử Dự án bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) nằm ở bờ Đông sông Hàn, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án này nằm dưới chân cầu Thuận Phước, thuộc cửa sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng, có tổng tổng diện tích 11,7ha.

Theo mở phân phối, tổng diện tích dự án này gồm 206 căn, trong đây có 128 căn nhà phố, 78 căn villa. Hạng mục lấn sông Hàn của dự án này có tổng diện tích dao động 1ha, mục đích làm dịch vụ cầu tàu – bến du thuyền. Nhiều sai phạm ở dự án này đã được chỉ ra, trong đây có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Dự án Marina Complex đã làm “nhức” mắt người dân Đà Nẵng dẫn đến làn sóng phản ứng gay gắt. Ngày 7/5, Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện có sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành về thủy lợi, quy hoạch thành thị.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu sớm cắm mốc hành lang an toàn thoát lũ thì Đà Nẵng đã không có những dự án lấn sông gây tranh cãi như giai đoạn này. Sau hội nghị đây, cùng có Marina Complex, 1 dự án bất động sản khác nằm ngay cạnh đã được điều chỉnh quy hoạch, dành vệt 20m dọc bờ sông phục vụ công cùng.

Nút thắt lớn nhất của Đà Nẵng giai đoạn này là tháo gỡ những vấn đề Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm đất đai. Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra vô vàn sai phạm của chính quyền Đà Nẵng trong việc chuyển đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn. Đà Nẵng đang gắng sức khắc phục những sai phạm.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, việc khắc phục sai phạm đất đai không thuận lợi. Một trong những vụ án dư luận đặc trưng quan tâm là sân vận động Chi Lăng. Trước đây, năm 2010, chính quyền Đà Nẵng phân phối sân Chi Lăng cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Sau đây, sân Chi Lăng được tách thành 14 lô và được UBND TP cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 doanh nghiệp thành viên của Thiên Thanh vào 2011. Năm 2013, 2014, những doanh nghiệp này đã thế chấp những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những lô đất trên để vay vốn ở ngân hàng. Hiện Đà Nẵng đang muốn chuộc lại sân Chi Lăng nhưng rất khó.

Phát triển quá “nóng”

Hàng loạt dự án lấn sông đã phá vỡ phong cảnh, cảnh báo ảnh hưởng đến khả năng thoát nước thành thị Đà Nẵng. Tình trạng phân lô phân phối nền tràn lan, phát triển quá “nóng” đã khiến Đà Nẵng khan hiếm quỹ đất cho công cùng. Trước sức ép phát triển của thành thị giai đoạn này, Đà Nẵng đang càng ngày càng phát triển thành bó hẹp, phát sinh nhiều bất cập trong quy hoạch.

Tại Hội thảo đâyng góp ý tưởng Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, hôm 23/8 vừa qua, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn bày tỏ: “Xu hướng chia lô phân phối nền để thu tiền như giai đoạn này của Đà Nẵng là điều nguy hiểm. Những địa điểm rất quan trọng cho phong cảnh như hai bờ sông Hàn mà tiếp tục chia lô phân phối nền là không hợp lý. Cần phải xem lại nhữngh quản lý về đất đai của Đà Nẵng”.

Trong khi đây, TS Trần Du Lịch – Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng nhận định, phát triển thành thị ở Đà Nẵng hiện đang có nhiều điểm cùng nhưng ít năm nữa nếu không giữ được sẽ giống những TP khác, vẫn nhà ống, vẫn xe máy…

“Nếu Đà Nẵng thống nhất làm giao thông công cùng thì triết lý này phải gắn liền có phát triển những khu dân cư có độ nén. Mà có nén được thì phải có không gian công cùng, có cây xanh, còn cứ phân lô phân phối nền, thi công nhà phố như giai đoạn này chẳng thể nào có không gian để phát triển được”- TS Trần Du Lịch cho biết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo KTĐT

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *