Cung vượt cầu nhiều lần, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu không đề xuất đầu tư mới các dự án

Theo tỉnh Quảng Ninh, nhu cầu nhà ở ở tỉnh này đang trong hiện trạng cung vượt quá cầu nhiều lần, đây là 1 trong những nguồn gốc 1 số dự án hạ tầng đang triển khai phát triển chậm độ.

Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết giai đoạn này trên địa bàn tỉnh đang triển khai 85 dự án hạ tầng khu thành thị, nhà ở có tổng diện tích đất dao động 1.979 ha, tương ứng có dao động 43.800 căn hộ cao tầng, ô đất ở.

Trong khi đây, dự án khu thành thị phức hợp Hạ Long Xanh có diện tích 3.186 ha, có 13,8 triệu m2 đất ở, tương ứng dao động 99.000 căn hộ cao tầng cũng đang dự trù triển khai.

Như vậy, nhu cầu nhà ở đang trong hiện trạng cung vượt quá cầu nhiều lần, đây là 1 trong những nguồn gốc 1 số dự án hạ tầng đang triển khai phát triển chậm độ.

Để khắc phục hiện trạng trên cũng như giảm hiện tượng bong bóng BDS, để dành quỹ đất cho phát triển sản xuất, phát triển dịch vụ cũng như chỉ phát triển thành thị khi có nhu cầu đất ở thực sự và phát huy tối đa hiệu quả từ đất đai, ngày 28/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu những địa phương rà soát lại tổng thể những dự án đầu tư thi công hạ tầng thành thị, nhà ở trên địa bàn để thống kê, phân tách có số liệu về những căn hộ cao tầng chưa được sử dụng, từ đây chủ động dừng đề xuất những dự án mới trên địa bàn.

Trên cơ sở thời gian thực hiện của quy hoạch chung của từng địa phương từ đây ban hành chọn lọc chi tiết về công đoạn thực hiện đầu tư những dự án theo quy hoạch, ra mắt công khai để làm cơ sở triển khai thực hiện; không đề xuất đầu tư mới những dự án mà thực ở chưa có nhu cầu sử dụng được, làm hình thành những thành thị không có người ở gây lãng phí nguồn lực từ đất đai cũng như nguồn lực của xã hội và ảnh hưởng đến việc sửa chữa, cải tạo, xây mới nhà của nhân dân do vướng quy hoạch.

Đối có vị trí quy hoạch những dự án khu thành thị, khu nhà ở có diện tích diện tích nhỏ hơn hoặc bằng 3ha tỉnh Quảng Ninh yêu cầu những sở ngành, địa phương trên địa bàn thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh ở văn bản số 5240/UBND-QH1 ngày 24/7/2019.

Văn bản cũng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế khẩn trương lập và điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái; UBND những địa phương triển khai lập và trình duyệt quy hoạch phân khu mật độ 1/2000 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu sau khi chương trình phát triển thành thị của tỉnh, kế hoạch phát triển thành thị của địa phương, chương trình phát triển nhà ở của tỉnh được phê duyệt và trên cơ sở nội dung rà soát của những địa phương, kế hoạch phát triển nhà ở của từng địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tham khảo việc chọn lọc nhà đầu tư những dự án thành thị, nhà ở có diện tích trên 3 ha.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnmedia

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *