Cuộc sống mới của 15.000 dân khi làm sân bay Long Thành

Người dân đồng tình giao ruộng vườn để làm sân bay và mong Nhà nước chắc chắn sớm có chỗ ở, việc làm ổn định cho gia đình, con em họ.

Ngày 1-6, xã Suối Trầu (huyện Long Thành, Đồng Nai) bị giải tỏa trắng để nhường đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Năm xã khác của huyện Long Thành là Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Phước, Long An phải điều chỉnh địa giới hành chính cũng vì mục đích trên. Trên 15.000 nhân khẩu thuộc sáu xã trên sẽ có cuộc sống mới như thế nào sau khi phải rời xa ruộng vườn của mình có bao nhiêu năm gắn bó?

Nhiều câu hỏi trước cuộc sống mới

Những ngày qua, tổ tuyên truyền của tỉnh Đồng Nai đã đến 1 vài xã trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để tuyên truyền chính sách bán hàng, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư (TĐC), đào tạo nghề, giải quyết việc khiến cho người dân.

Đa số người dân trong vùng dự án rất vui mừng vì đã được tiếp nhận trực tiếp tài liệu cũng như được thảo luận 1 vài thắc mắc về dự án. Trong đấy, các vấn đề người dân độc đáo quan tâm là giá bồi thường đất, hoa màu; việc di dời đến nơi ở mới liệu khu TĐC có thi công kịp không và việc học nghề, công ăn việc làm mới sẽ ra sao…

Ông Nguyễn Trí Lương (ngụ xã Suối Trầu) cho biết thắc mắc nhiều nhất là nhà xây trên đất nông nghiệp có được bồi thường và bố trí vào khu TĐC hay không; gia đình có con đã lập gia đình nhưng chưa tách hộ khẩu được bố trí thêm suất TĐC như thế nào; khi vào khu TĐC người dân phải nộp các khoản tiền gì…

Còn bà Nguyễn Thị Thanh (ngụ xã Long An) bày tỏ: “Người dân chúng tôi nóng ruột muốn được bồi thường, giải tỏa nhanh để đến khu TĐC và ổn định cuộc sống. Việc kiểm kê đất và bồi thường chúng tôi chờ đợi lâu quá rồi. Và không biết giá đất bồi thường được bao nhiêu… Chúng tôi đang chờ mong từng ngày để yên tâm ổn định cuộc sống”.

Cũng trong tâm trạng chờ giải tỏa, ông Hai (ngụ xã Long An) cho biết hiện giá đất ở khu vực này lên cao ngất ngưởng, trong khi đất trong vùng dự án thì chẳng thể giao dịch. “Tôi mong muốn Nhà nước sớm thu hồi và tính toán giá sao cho người dân trong vùng dự án không quá thiệt thòi” – ông Hai nói.

Từ 1-6, xã Suối Trầu bị xóa trắng do đa số tổng diện tích nằm trong dự án sân bay Long Thành. Nhà dân ở xã Suối Trầu được tháo dỡ, dời đi. Ảnh: VŨ HỘI (ảnh nhỏ)

Khẩn trương lo chỗ ở, việc khiến cho dân

/ Trao đổi có PV Pháp Luật TP.HCM, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch HĐND huyện Long Thành, cho biết người dân trong diện giải tỏa sẽ được hỗ trợ di dời và bố trí chỗ ở ở hai khu TĐC Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn.

Trong thời gian chờ bố trí TĐC, mỗi hộ được hỗ trợ tiền thuê nhà 4 triệu đồng/hộ/tháng, thời gian hỗ trợ là năm tháng. Đối có 1 vài trường hợp được bố trí TĐC nhưng gia đình không có nhu cầu ở cũng được hỗ trợ bằng mức trên.

“Ngoài ra, địa phương sẽ triển khai đồng bộ 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ người dân sau khi TĐC như: công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; khuyến khích, tạo điều kiện cho 1 vài công ty thành lập 1 vài tổ chức cung cấp dịch vụ lao động việc làm” – ông Ân cho biết thêm.

Khu TĐC được làm kịp thời và đẹp sẽ tạo tiền đề tốt cho công tác di dời dân trong vùng dự án. Tôi đã chỉ đạo 1 vài sở, ngành liên quan tính toán thời gian thực hiện để đến quý II-2020 phải giao mặt bằng TĐC cho dân vào thi công nhà ở. Ngoài ra, hiện cơ quan tính năng đã định vị tim mốc 1 vài tuyến các con phố giao thông trong khu vực cũng như các địa điểm để thi công trước nhiều cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, cơ sở tôn giáo…

Ông TRẦN VĂN VĨNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư thi công tỉnh Đồng Nai (đơn vị được giao thi công hạ tầng hai khu TĐC), việc kiến trúc khu TĐC được quy hoạch là khu thành thị trong thời gian tới. Khu TĐC này còn được thi công cả hệ thống xử lý nước thải, điều chưa từng có ở 1 vài khu TĐC trên địa bàn tỉnh trước đấy.

“Bên cạnh đấy, không gian sống cho 1 vài hộ dân được bố trí rộng rãi có 1 vài kiểu nhà liên kế có tổng diện tích 125-250 m2/lô, nhà liên kế vườn có tổng diện tích 250-300 m2/lô. Riêng ở phân khu 3 còn có thêm 1 vài lô TĐC tổng diện tích 80 m2 dành để xét cho 1 vài hộ phụ. Tại đấy 1 vài công trình tôn giáo, hạ tầng xã hội cũng rất được chú trọng” – đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư thi công tỉnh Đồng Nai tài liệu thêm.

Dự kiến tháng 9-2019, chủ đầu tư, ban quản lý dự án sẽ triển khai đồng loạt 1 vài gói thầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở hai khu TĐC Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cũng cho hay để tạo dễ dàng cho người dân làm 1 vài thủ tục hành chính khi di dời về chỗ ở mới, huyện đã chỉ đạo cho 1 vài ngành liên quan giải quyết thuận lợi nhất cho dân. Riêng xã Suối Trầu, sau khi giải thể vẫn vẫn bố trí cán bộ ở lại trụ sở UBND xã Suối Trầu để giải quyết pháp lý cho dân.

Điều chỉnh tổng diện tích năm xã, xóa trắng 1 xã

Ngày 28-5, kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Đồng Nai đã nhất trí thông qua đề án điều chỉnh địa giới hành chính sáu xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và Suối Trầu của huyện Long Thành nhằm nhường đất cho dự án thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Việc thực hiện có hiệu lực từ ngày 1-6. Trước đấy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp nhận điều chỉnh địa giới hành chính sáu xã trên.

Theo đấy, xã Bình Sơn sau khi điều chỉnh có tổng diện tích tăng lên 7.420 ha, trong đấy có 5.000 ha là đất thuộc Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Xã Cẩm Đường trước khi điều chỉnh có tổng diện tích hơn 1.900 ha, sau điều chỉnh giảm còn 1.540 ha. Xã Long An gần 3.400 ha xuống còn hơn 2.700 ha. Xã Long Phước từ hơn 4.000 ha xuống còn hơn 3.740 ha. Xã Bàu Cạn từ 4.479 ha xuống còn 4.447 ha. Riêng xã Suối Trầu bị xóa trắng do 1.358 ha nằm trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 126 ha được sáp nhập vào xã Bàu Cạn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *